Mô hình bán cháo dinh dưỡng ngày càng phát triển kéo theo nhiều vấn đề xung quanh nó. Cháo dinh dưỡng thật sự tiện lợi nhưng ăn cháo dinh dưỡng có an toàn cho sức khỏe không thì lại là vấn đề đáng quan tâm. 

ăn cháo dinh dưỡng có an toàn

Các cửa hàng cháo dinh dưỡng không tên tuổi mọc lên khắp phố

Một số địa điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhất là cổng bệnh viện, cổng trường mầm non… có rất nhiều cửa hàng, xe hàng rong bán cháo dinh dưỡng phục vụ trẻ nhỏ và người bệnh. Những nồi cháo này nguồn gốc từ đâu, nấu như thế nào thì không ai rõ.

Có rất nhiều cửa hàng treo biển hiệu quảng cáo cháo dinh dưỡng cao cấp, với thực đơn bao gồm rất nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tuy nhiên, theo quan sát thì loại “cháo cao cấp” đó chỉ được bán trên những chiếc xe đẩy thô sơ, với vài ba đồ chế biến sơ sài.

Các mẹ, các chị, những người có người thân đau ốm hay đang chăm con nhỏ thì mặc nhiên mua mà không đắn đo gì.

ăn cháo dinh dưỡng có an toàn1

Ăn cháo dinh dưỡng có an toàn? Nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn

Cháo dinh dưỡng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cháo dinh dưỡng càng tiện lợi bao nhiêu thì dinh dưỡng trong cháo lại thiếu hụt bấy nhiêu. Đặc biệt, các loại cháo được sản xuất tại các cơ sở thiếu uy tín và gánh hàng rong như đã nói ở trên thì càng không thể tin tưởng được.

Bên cạnh những cửa hàng cháo dinh dưỡng có đầy đủ quầy tủ, lò nấu đúng cách thì có không ít cửa hàng sử dụng dụng cụ thô sơ để đựng thức ăn như tô, thau, nồi… rất mất vệ sinh.

ăn cháo dinh dưỡng có an toàn

Nguyên liệu nấu cháo không rõ nguồn gốc

Mục tiêu lợi nhuận luôn được các chủ cửa hàng đưa lên hàng đầu. Đó cũng trở thành lý do chính khiến chất lượng cháo dinh dưỡng đi xuống.

Nguyên vật liệu nấu cháo kém tươi, không rõ nguồn gốc với giá cực rẻ được các cửa hàng cháo lựa chọn. Không chỉ có thế, họ sử dụng nhiều chất phụ gia để tăng hương liệu tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe và dẫn đến ngộ độc

ăn cháo dinh dưỡng có an toàn2

Chế độ dinh dưỡng không đủ

Kinh doanh cháo dinh dưỡng đúng nghĩa thì người đầu bếp phải có sự nghiên cứu và am hiểu về chế độ dinh dưỡng cho các bữa ăn. Nhiều cửa hàng kinh doanh làm ẩu, thiếu hiểu biết tạo ra những bữa ăn không đủ chất, ảnh hưởng trực tiếp đến các bé và người sử dụng.

ăn cháo dinh dưỡng có an toàn2

Dụng cụ không sạch sẽ

Hộp nhựa đựng cháo cũng là nguyên nhân dẫn đến lo ngại. Nhiều cửa hàng sử dụng các loại hộp kém chất lượng, bị biến chất ở nhiệt độ cao. Cũng rất ít các cửa hàng có thể mua được hộp đựng với giá phù hợp.

ăn cháo dinh dưỡng có an toàn3

Lưu ý khi lựa chọn cơ sở bán cháo dinh dưỡng uy tín

  • Cửa hàng có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có thương hiệu uy tín
  • Sử dụng nồi nấu cháo công nghiệp và các dụng cụ, thiết bị đảm bảo vệ sinh
  • Chất lượng cháo dinh dưỡng cao, đảm bảo sức khỏe
  • Giá thành hợp lý
  • Dịch vụ chăm sóc và tư vấn khách hàng nhiệt tình

Hiện nay, ăn cháo dinh dưỡng có an toàn đang là vấn đề đáng báo động cho các mẹ, các chị em nuôi con nhỏ và chăm sóc người ốm. Hãy cẩn thận trong việc lựa chọn và sử dụng các sản phẩm cháo từ bên ngoài.

Tham khảo các cách nấu cháo tại nhà từ Tapchinhabep.net để an tâm hơn cho sức khỏe của gia đình.  

>> Cách nấu cháo dinh dưỡng ngon như ngoài hàng

Xem thêm:

_Xanh_