Khóc – là một phản xạ quen thuộc của trẻ sơ sinh. Khi bé chưa biết nói, thì tiếng khóc chính là cách mà bé muốn ra dấu hiệu cho mẹ hiểu. Do đó, không phải tiếng khóc nào của trẻ cũng giống nhau, cũng từ 1 nguyên nhân. Để nhận biết cách hiểu tiếng khóc của trẻ sơ sinh là một điều không hề dễ dàng.

Để giúp các bà mẹ chưa có kinh nghiệm trong nhận biết tiếng khóc của con, hãy cùng tapchinhabep.net tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Cách hiểu tiếng khóc của trẻ

1. Cách hiểu tiếng khóc của trẻ sơ sinh – Con bị mệt, buồn ngủ.

Tín hiệu sớm của việc bé đã mệt là khi bé giảm hoạt động, giảm sự hứng thú đến mọi thứ xung quanh, im lặng, nhìn vào một điểm, thậm chí có bé mắt còn hơi lác. Bé dụi mắt, giật tai, và hiển nhiên nhất là con NGÁP.

Các bé mệt – quá mệt thường nháy mắt, dụi mắt, miệng mút môi (phản xạ tự trấn an bằng mút, mà rất hay bị hiểu nhầm là con rúc, đói, đòi ăn). Và nếu không được đưa vào giường ngủ, con sẽ có biểu hiện chân giật, tay chân khuya loạn xạ, ưỡn lưng, tay có thể cào mặt, má hoặc tai.

hiểu tiếng khóc của trẻ

Nếu con đang được bế thì sẽ thấy con giãy dụa như muốn thoát ra, đầu gục về phía mẹ. Mặt con có thể đỏ dần lên nếu con bắt đầu khóc to.

Tiếng khóc của bé bị mệt thường bắt đầu bằng tiếng hậm hực không đều nhịp, sau đó vỡ ra một tiếng khóc quá mệt: 3 nhịp hự hự sau đó là khóc to, ngừng 2 nhịp thở ngắn và lại tiếp tục khóc to hơn và có lâu hơn chút.

Thường nếu không can thiệp, con sẽ khóc một lúc và lăn ra ngủ. Bởi ngủ là giải pháp cho các bé bị mệt, quá mệt và buồn ngủ.

Trong tất cả các loại tiếng khóc, khóc vì mệt là tiếng khóc dễ bị hiểu nhầm là khóc do đói nhất. Vì thế cha mẹ cần quan sát và lưu ý thật kỹ các biểu hiện của con để không phản ứng nhầm.

trẻ ngủ gật sau khi khóc

2. Con bị quá tải thần kinh /Bị kích thích quá mức – Con cần được giảm tải

Môi trường xung quanh bé quá ồn ào, tất cả mọi người đều tìm cách thu hút sự chú ý của bé. Nào là gọi bé ú oà, nào lắc xúc xắc, nào hộp nhạc bật hết cỡ,…

Lúc đó, bé bỗng nhiên quay đầu đi hoặc nhắm mắt lại và khóc to dài, loại tiếng khóc tương tự như tiếng khóc quá mệt. Tay và chân có thể cử động không kiểm soát, quay đầu ra khỏi hướng có ánh sáng – âm thanh hoặc có người đang chơi với bé.

Đây là cách bé quay lại với sự quá tải của thế giới xung quanh. Giải pháp là đưa bé sang một môi trường khác, ít ánh sáng tiếng ồn hơn, ôm bé chặt một lúc và để bé được yên tĩnh; trả lại cho bé chút bình yên.

Trẻ khóc do bị quá khích

3. Cách hiểu tiếng khóc của trẻ – Con chán, con cần đi chơi!

Dấu hiệu: Con đang chơi nhưng bỗng nhiên bắt đầu rên rỉ. Tiếng khóc của con nghe như con đang âm ỉ chứ không rõ thành tiếng ngay từ ban đầu. Đầu con quay khỏi cảnh vật phía trước và sau đó bắt đầu tự chơi với tay mình, và rên rỉ.

Lúc này cha mẹ cần quay lại góc ghế cho con để đổi cảnh, sửa tư thế, con cần một vật mới để nhìn, để nắm. Nếu những điều trên không làm bé ngừng rên rỉ, có thể bé mệt và sẵn sàng được đưa vào giấc ngủ ngày.

Bé khóc đòi chơi

4. Con đang đầy bụng – Hãy giúp con ợ hơi

Khi trẻ ăn, dù là bú ti mẹ, bú bình, hay ăn bằng các cách khác, thì đều nuốt phải 1 lượng khí. Do đó, đầy bụng là trường hợp rất thường gặp ở trẻ nhỏ.

Dấu hiệu của tiếng khóc do đầy bụng:

Tiếng khóc bất ngờ, cao vun vút không thể lẫn đi đâu được, tương tự như tiếng ré lên của người lớn hoặc trẻ em khi bị đau. Con có thể khóc to và dai, liên tục tưởng chừng như đứt thở. Ngừng một nhịp ngắn để thở và lại tiếp tục khóc ở âm vực rất cao.

Toàn bộ cơ thể của bé tự nhiên trở nên căng thẳng và co cứng lại và điều này càng làm con đau đớn hơn. Nếu để yên, con không thể thoát ra được vì con không thể ợ được hơi hay đánh rắm cho hơi thoát ra khỏi cơ thể. Trẻ cũng có thể kéo đầu gối về phía bụng, nhăn mặt như cử chỉ của đau đớn, lưỡi uốn cong về phía trên.

Lúc này, bạn cần phải cho bé ợ hơi. Thực tế, mỗi khi bé ăn hết bữa, thậm chí cả giữa bữa, bé cần được ợ hơi kỹ đảm bảo sự thoải mái cho bé sơ sinh.

giúp bé ợ hơi sau khi ăn

5. Cách hiểu tiếng khóc của trẻ – Khi trẻ không thoải mái, quá nóng hoặc quá lạnh

Khi con không thoải mái, con thường uốn éo và ưỡn lưng ra phía trước. Điều này thường bắt gặp khi bỉm của bé đang bị ướt và gây khó chịu cho da.

Khi con bị lạnh:

Bé khóc rất dữ dội, môi run rẩy, nổi da gà, có thể run toàn thân. Trong trường hợp quá lạnh, da con có thể chuyển màu tím/xanh. Có thể xảy ra với các bé sơ sinh sau khi tắm không được ủ ấm kỹ để mặc quần áo ấm vào mùa đông.

Khi trẻ bị nóng:

Tiếng khóc của con giận dữ có phẩn hổn hển. Có thể khóc ở âm vực thấp (hậm hực) 5 phút đầu. Sau đó nếu không được can thiệp thì bé sẽ khóc hết cỡ, thành tiếng khóc dữ dội. Mặt đỏ, nhiều mồ hôi, có thể thở hổn hển không thành nhịp đều, có thể thấy các chấm đỏ trên mặt và phần thân trên.

Trong cả 2 trường hợp, cần đo nhiệt độ và phát hiện sớm lý do gây khó chịu cho bé. 

Thay bỉm sạch cho bé

6. Nhận biết tiếng khóc của trẻ – Khi trẻ bị ốm/sốt.

Tiếng khóc của bé khi sốt khác với khi bé bị nóng.  Tiếng khóc yếu ớt, da khô, mệt mỏi.

Lúc này cha mẹ cần có sự trợ giúp y tế từ các bác sỹ hoặc thực hiện các biện pháp sơ cứu thông thường.

kiểm tra nhiệt độ để phát hiện bé sốt

7. Tiếng khóc của trẻ khi đói

Dấu hiệu của trẻ khi đói:

Bé bắt đầu liếm môi và sau đó là rúc tìm ti: bé đẩy lưỡi ra ngoài và quay đầu trái phải, kéo tay về phía miệng. Tiếng khóc bắt đầu bằng một vài tiếng hự hự sâu từ trong cổ họng, sau đó nhanh chóng chuyển sang tiếng khóc. Sau đó khóc đều hơn, oa oa oa, theo nhịp.

Cho con bú khi đói giúp xoa dịu và giảm tiếng khóc

Cách tốt nhất để xác định nguyên nhân khóc có phải là vì đói hay không là xem lại xem bữa trước con bú là lúc nào.

Nếu bé được dạy theo phương pháp EASY, mẹ chắc chắn sẽ rất dễ nhận ra con mình có đang đói thật sự không, hay là vì một lý do khác.

Còn nếu bạn đang gặp vấn đề trong nhận biết dấu hiệu đói của bé, hãy xác định xem bữa ăn trước của bé đã cách đây bao lâu. Nếu đã qua 3-4 tiếng thì khả năng cao đây là tiếng khóc do đói. Còn nếu con mới được ăn 45 phút trước, thì tiếng khóc chắc hẳn sẽ nằm ở lý do khác.

nhận biết tiếng khóc của trẻ

8. Hội chứng COLIC ở trẻ sơ sinh

Những bé bị hội chứng Colic thường khóc không sao dỗ nổi trong một thời gian dài vào mỗi ngày. Thường vào một khoảng thời gian nhất định, hay gặp nhất là vào buổi tối – giờ gà lên chuồng. 

Các bé bị hội chứng Colic có thể rất ngoan cả ngày, ăn ngủ tốt nhưng cứ đến giờ là khóc không làm gì dỗ nổi. Không có một lí do cụ thể nào giải thích cho hội chứng colic. Có giả thiết cho rằng đó là cách trẻ “xả stress” sau một ngày dài với nhiều trải nghiệm và kích thích (hơn so với trong bào thai). Hội chứng Colic sẽ dần phai nhạt ở 4 tháng và chấm dứt hẳn ở mốc 6 tháng tuổi.

hội chứng COLIC ở trẻ

>> Xem thêm: Phương pháp dạy con EASY – Nuôi trẻ sơ sinh không còn mệt mỏi!

Quỳnh Trang