Trẻ em đặc biệt là trẻ nhỏ luôn cần một lượng lớn chất dinh dưỡng mỗi ngày để có thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, cơ thể của bé rất nhạy cảm và khó hấp thu các chất dinh dưỡng từ các đồ ăn thông thường. Vì vậy, bột ngũ cốc được coi là thức ăn dặm phù hợp nhất dành cho các bé. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất, cùng tapchinhabep.net tham khảo ngay cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm nhé!

cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Lựa chọn nguyên liệu dinh dưỡng 

Đối với các bé 1 tuổi, việc lựa chọn thức ăn hay thực phẩm không phải là điều đơn giản và dễ dàng. Bởi trong độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn toàn khỏe mạnh và phát triển đầy đủ. Do vậy, các mẹ luôn đắn đo làm sao để lựa chọn con những thực phẩm vừa đủ dinh dưỡng vừa đảm bảo an toàn. Và bột ngũ cốc chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất!

cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Ngũ cốc dinh dưỡng được dùng làm đồ ăn dặm đặc biệt dành cho trẻ nhỏ bởi sự bổ dưỡng, dễ dàng hấp thu từ rất nhiều các loại đậu và hạt dinh dưỡng khác nhau. Tỷ lệ dinh dưỡng của ngũ cốc do các thành phần bột quyết định. Vì vậy, khâu lựa chọn thành phần là vô cùng quan trọng.

Nguyên liệu luôn được các mẹ ưu tiên là các loại đậu và hạt dinh dưỡng có thể kể đến như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ… các loại đậu này chứa hàm lượng dinh dưỡng lớn bao gồm các vitamin, chất đạm, chất khoáng giúp cơ thể bé trao đổi và hấp thu các chất một cách triệt để.

cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, hãy bổ sung các chất, sử dụng các nguyên liệu khác nhau để cung cấp dưỡng chất thiết yếu nhất cho bé. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc xem tình hình sức khỏe, cân nặng của bé hiện tại để lựa chọn bổ sung các chất dinh dưỡng từ các loại hạt hợp lý nhất.

Lưu ý: Lựa chọn các nguyên liệu một cách kỹ lưỡng, không mua những loại hạt đã được đóng gói để lâu ngày, mốc ẩm. Chọn ở những cửa hàng uy tín hoặc liên hệ với những khu vực trồng hạt chất lượng, sạch để tăng tính dinh dưỡng cho thực phẩm đặc biệt dành cho bé.

Cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Sau khi lựa chọn được nguyên liệu phù hợp, công đoạn chế biến các loại hạt cũng khá là quan trọng để làm sao giữ và phát huy được hết các dưỡng chất từ các loại hạt.

cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Bước 1: Sơ chế và chọn lựa hạt

Các loại hạt ngũ cốc thường bám rất nhiều bụi ở bên ngoài và lẫn rất nhiều tạp chất vì vậy khi mang về, mẹ nên nhớ rửa thật kĩ, loại bỏ các hạt lép, hạt bị thối nổi lên trong quá trình rửa.

Mách nhỏ: Sau khi rửa sạch nên mang đi phơi khô. Hạt được phơi khô sẽ rang nhanh hơn và vị của bột cũng sẽ bùi và thơm hơn.

Bước 2: Rang chín các loại hạt

Khi rang hạt bạn cần chú ý để lửa vừa, rang đều tay để hạt không bị cháy. Vặn nhỏ lửa lại khi hạt bắt đầu có mùi thơm, hạt bắt đầu kêu lách tách, cắn thấy giòn, và bên trong đã chuyển màu.

cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm

Mỗi loại hạt có thời gian chín khác nhau. Vì vậy bạn không nên rang tất cả cùng với nhau. Phân ra từng loại riêng biệt để rang. Tìm hiểu tính chất và đặc điểm của từng loại hạt mà rang mỗi loại với thời gian khác nhau.

Gợi ý: Nếu có ý định kinh doanh các sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng bạn có thể dùng đến máy rang hạt công nghiệp để đảm bảo nhiệt độ chuẩn nhất, hạt chín đều không lo cháy khét.

May-rang-hat-VD-30-5

Bước 3: Xay các loại hạt để làm bột ngũ cốc

Để đảm bảo độ mịn của các loại hạt, tốt nhất bạn nên dùng máy xay hạt ngũ cốc mini. Máy này cũng không quá đắt nên bạn có thể dễ dàng mua được. Hơn nữa, máy rang hạt ngũ cốc có thể rang được nhiều loại hạt khác nhau nên bạn có thể tận dụng để làm nhiều việc khác nhau.

Xay các loại hạt để làm bột ngũ cốc

Sau khi xay xong, bột nên được bảo quản trong hũ sạch để cho bé dùng dần, để trong ngăn mát của tủ lạnh có thể dùng được trong 3 – 4 tháng. Vậy nhưng thời gian dùng dinh dưỡng nhất là trong vòng 2 tuần. Vì vậy, mỗi lần bạn nên làm với liều lượng vừa đủ, để dùng trong thời gian ngắn.

máy xay hạt ngũ cốc

Thế là bạn đã chuẩn bị xong bột ngũ cốc cho bé nhà mình rồi!

Thức ăn dinh dưỡng là điều quan trọng nhất mà các mẹ quan tâm đến khỏe của trẻ nhỏ. Hãy thật quan tâm đến bữa ăn dặm này. Thay vì mua các loại bột ngũ cốc ở trên thị trường thì bạn hoàn toàn có thể tự làm bột ngũ cốc với đầy đủ chất dinh dưỡng mà an toàn, phù hợp với khẩu vị của bé nhà bạn với cách làm bột ngũ cốc cho bé ăn dặm mà chúng tôi đã chia sẻ.

Chúc bạn thành công!