Bắt đầu từ tháng tuổi thứ 6, bé sẽ trải qua một trong những giai đoạn phát triển có ảnh hưởng lớn đến cơ thể của bé sau khi đã lớn. Đây là giai đoạn bé cần ăn dặm để bổ sung dinh dưỡng và trong đó sữa chua có vai trò rất lớn đối với bé. Chính vì vậy, tapchinhabep.net sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn các cách làm sữa chua không đường cho bé ăn dặm nhé!

Cách làm sữa chua không đường cho bé ăn dặm

Sữa chua có vai trò quan trọng thế nào với bé?

Trong danh sách các món ăn dặm cho bé, sữa chua đóng vai trò rất quan trọng bởi các loại sữa chua cho bé có thể cung cấp rất đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé. Không chỉ có chất béo, protein, cacbonhydrat, các loại vitamin,.. mà sữa chua cho bé có cả các khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé như: sắt, kẽm, canxi và omega-3.

Sữa chua cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bé

Chưa dừng lại với ưu điểm là món ăn dặm hội tụ đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, sữa chua còn được các bác sĩ đánh giá cao trong việc hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, thúc đẩy hệ tiêu hóa hấp thụ các dưỡng chất và xử lý các thức ăn dặm khác được đưa vào cơ thể.

Chính bởi các ưu điểm tuyệt vời mà sữa chua mang lại nên chúng có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Vì vậy, các mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ các loại sữa chua cho bé.

Tại sao phải làm sữa chua không đường cho bé

Giai đoạn 6 tháng – 1 tuổi hệ tiêu hóa của bé vẫn đang phát triển và khá non nớt, chính vì vậy bé sẽ gặp khó khăn trong việc việc hấp thu và sử dụng các sản phẩm có chứa đường.

Sữa chua có đường gây ảnh hưởng tiêu cực cho bé

Khi bé đã hơn 1 tuổi, tuy bé đã có thể ăn các loại thực phẩm chứa ít đường nhưng các mẹ cũng nên rất cân nhắc hàm lượng đường trong thực đơn của các bé. Trong giai đoạn phát triển, nếu bé ăn nhiều thực phẩm có đường sẽ gây ra các ảnh hưởng tiêu cực tới:

  • Hệ miễn dịch.
  • Xương.
  • Tim.
  • Răng.
  • Tuyến tụy.

Hơn nữa, đường rất nghèo dinh dưỡng và chỉ có tác dụng cung cấp năng lượng để cho bé hoạt động. Vì vậy, bạn không nên cho bé ăn các sản phẩm có đường trong giai đoạn từ 6 tháng – 1 tuổi và ăn ít đường trong giai đoạn 1 tuổi – 3 tuổi.

Các cách làm sữa chua không đường cho bé ăn dặm

Ở các bài viết trước, tapchinhabep.net đã chia sẻ với bạn các loại sữa chua cho em bé, đồng thời cũng đã giải đáp câu hỏi sữa chua nào tốt cho bé nên nếu bạn nào chưa đọc thì hãy ghé qua các bài viết khác nhé!

Các cách làm sữa chua không đường cho bé ăn dặm

Dưới đây, tapchinhabep.net sẽ chia sẻ các cách làm sữa chua sau: cách làm sữa chua từ sữa công thức cho trẻ, cách làm sữa chua cho bé bằng sữa mẹ, cách làm sữa chua hoa quả cho bé, cách làm sữa chua phô mai cho bé,..

1. Cách làm sữa chua từ sữa công thức cho bé

Cách làm sữa chua bằng sữa công thức cho bé cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 300 – 350ml sữa công thức pha đặc.
  • 4 thìa sữa chua không đường để nguội (sữa chua trở về dạng lỏng)

B1: Pha 350ml sữa công thức cho bé như mọi ngày nhưng đặc hơn bình thường.

Pha 350ml sữa công thức

Cách làm sữa chua cho bé bằng sữa công thức. Bạn cần pha đặc hơn một chút, nếu pha sữa công thức bị loãng thì sẽ không thể ủ thành sữa chua được.

B2: Đun sôi sữa lăn tăn và tắt bếp. Để nguội đến khi bạn có cảm giác sữa ấm ấm.

Đun sôi sữa lăn tăn và tắt bếp

Đun sôi quá sẽ làm mất chất dinh dưỡng vốn có của sữa công thức bạn nhé. 

B3: Trộn đều 4 thìa sữa chua không đường và sữa công thức đã đun.

Trộn đều sữa chua và sữa công thức

Bạn cần để nguội sữa chua không đường rồi mới được cho vào. Nếu để sữa chua làm men vẫn còn đông thì sau bạn sẽ không thể ủ hỗn hợp thành sữa chua được bởi men cái đã bị shock nhiệt.

B4: Rót hỗn hợp ra các hũ thủy tinh và đóng nắp.

Rót sữa chua ra các hũ thủy tinh

B5: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện.

Đặt các hũ sữa chua vào trong nồi cơm điện. Pha nước ấm và rót đầy đến 2/3 hũ, sau đó ủ trong vòng 4 – 6 tiếng đồng hồ là bạn đã hoàn thành cách làm sữa chua cho bé từ sữa công thức.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Sau khi ủ, bạn kiểm tra thấy sữa chua đông mịn và có vị chua thanh là bé có thể ăn được nhé.

2. Cách làm sữa chua cho bé từ sữa mẹ

Đây là một trong cách làm sữa chua tại nhà cho bé và là cách làm sữa chua cho trẻ em. Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300 – 350ml sữa mẹ.
  • 4 thìa sữa chua không đường.

B1: Đun sôi sữa mẹ đến khi sôi lăn tăn rồi tắt bếp ngay và để nguội ấm ấm.

B2: Cho thêm 4 thìa sữa chua không đường và khuấy đều.

Bạn nên nhớ rằng sữa chua phải được để nguội hết lạnh nhé.

B3: Ủ bằng nồi cơm điện.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Tại bước này, bạn làm giống hệt với cách làm sữa chua công thức cho bé nha. Nếu bạn muốn ăn chua ít thì ngủ từ 4 – 5 tiếng, chua nhiều thì từ 6 – 7 tiếng.

3. Cách làm sữa chua trái cây cho bé

Làm sữa chua trái cây là một trong những cách làm sữa chua ngon cho bé. Với loại sữa chua này, bạn chỉ thêm bước chế biến trái cây và trộn cùng với sữa chua cho bé ăn là được. Dưới đây là cách chế biến trái cây:

Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn trái cây

B1: Rửa sạch trái cây và bỏ bỏ.

B2: Dùng máy xay sinh tố để xay nhuyễn trái cây.

B3: Dùng rây lọc để loại bỏ cặn và lấy nước cốt.

B4: Trộn cùng với sữa chua cho bé ăn.

Thật dễ dàng phải không nào. Chình vì nước trái cây sau khi đun nóng sẽ bị biến chất một số loại vitamin và gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của bé. Do đó, chúng ta sẽ trộn trực tiếp nước hoa quả với sữa chua chứ không nên đun cùng với sữa công thức và sữa mẹ.

4. Cách làm sữa chua phô mai cho bé

Với sữa chua phô mai, bạn cần chuẩn bị thêm 2 miếng phô mai con bò cười và đun cùng với sữa công thức hoặc sữa mẹ để tạo hỗn hợp. Sau đó bạn sẽ đem ủ giống với cách làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé.

Đun nóng phô mai con bò cười cùng hỗn hợp sữa

Bản chất của sữa chua phô mai chính là thêm vị phomai và dinh dưỡng của phô mai vào sữa chua làm từ sữa mẹ hoặc sữa chua làm từ sữa công thức.

Trên đây là các cách làm sữa chua không đường và cũng là cách làm sữa chua cho bé dị ứng sữa bò cho bé ăn dặm cực kỳ giàu dinh dưỡng và bổ ích cho các bé. Tuy nhiên, tapchinhabep.net khuyên bạn nên làm sữa chua làm bằng sữa mẹ bởi ngoài các chất dinh dưỡng thiết yếu, sữa mẹ còn cung cấp lượng kháng thể dồi dào cho bé.

Chúc các bạn thành công trong việc làm sữa chua không đường cho bé ăn dặm!

-M-