Xông mũi họng là cách nhiều F0 tại nhà tự chăm sóc bản thân bởi Covid-19 thường gây ra những triệu chứng tương tự bệnh cảm. Tuy nhiên, xông cũng cần đúng phương pháp. Cùng tapchinhabep.net tìm hiểu về cách chữa trị cho F0 cũng như cách xông hơi cho F0.

cách xông hơi cho f0

Trong trường hợp nào F0 được điều trị tại nhà?

Bộ Y tế đã có Quyết định 250/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19. Theo hướng dẫn mới nhất này, có 5 mức độ phân loại bệnh COVID-19, gồm: không có triệu chứng lâm sàng, nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch. Trước đó, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 của Bộ Y tế chỉ phân loại các bệnh nhân COVID-19 theo 4 mức độ bệnh gồm nhẹ, trung bình, nặng và nguy kịch. 

cách xông hơi khi bị covid

Như vậy, trong hướng dẫn mới của Bộ Y tế đã có thêm nhóm F0 không triệu chứng. F0 được xếp vào nhóm này nếu không có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; tiêu chảy, chảy mũi, mất mùi, mất vị; Người mắc COVID-19 không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy; nhịp thở < 20 lần/phút; SpO2 > 96% khi thở khí trời; không thở bất thường như thở rên, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở khò khè, thở rít ở thì hít vào.

xông hơi covid đúng cách

Cùng đó người mắc COVID-19 điều trị tại nhà có thể tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh và có thể tự theo dõi tình trạng sức khỏe theo hướng dẫn của nhân viên y tế; Có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu: Có khả năng giao tiếp và sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính…

Cách xông hơi cho F0 đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe

Nguyên liệu nồi xông hơi

Nguyên liệu xông hơi gồm: lá hương thảo, lá ngải cứu, gừng cây, lá bưởi, lá chanh, sả, củ gừng, bạc hà,… Đây hoàn toàn là những thảo dược tự nhiên.

xông hơi covid cần những gì

Cách nấu nồi xông

Rửa sạch tất cả các loại lá và cho vào nồi (trừ bạc hà), cho xâm xấp nước và đun nhỏ lửa đến khi sôi khoảng 10 phút. Cho bạc hà vào đun tiếp 1-2 phút khi bắt đầu xông hơi. Bạn nên rót riêng 1 ly nước xông để uống sau khi xông hơi xong. 

Khi xông hơi tại nhà cần lưu ý gì?

 Đặt nồi nước xông trước mặt, trùm chăn kín rồi từ từ mở hé vung nồi cho hơi nước thoát ra, sao cho độ nóng vừa ở mức chịu đựng được. Hít thở mạnh và sâu để hương tinh dầu vào sâu trong phế nang. Thời gian xông hơi khoảng 10-15 phút. Xong, bạn mở chăn ra, lau sạch mồ hôi bằng khăn khô sạch.

xông hơi đúng cách trị covid

Tác dụng của xông hơi tại nhà:

  • Tiêu diệt vi khuẩn và các tế bào độc hại: việc xông hơi làm giãn nở lỗ chân lông, giúp giải phóng nhiều tế bào chết, độc hại bên trong cơ thể, các vi khuẩn và nhiều tạp chất.
  • Chữa bệnh viêm xoang: nhờ làm giảm tắc nghẽn xoang và đau đầu.
  • Tốt cho hệ tuần hoàn: nhờ hơi ấm và tăng tiết mồ hôi giúp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn, cung cấp oxy cho các cơ quan trong cơ thể.
  • Thư giãn: xông hơi tại nhà mang đến cảm giác thoải mái tinh thần nhờ hệ thần kinh được kích thích từ mùi các loại thảo dược, tinh dầu tự nhiên.
  • Chữa một số bệnh: bằng cách kết hợp các loại thảo dược khác nhau, phương pháp xông hơi cơ thể chữa một số bệnh như cảm lạnh, cảm nóng, cảm hàn, người mắc các bệnh về da, tuyến mồ hôi, hệ bài tiết,…

Việc xông mũi, họng bằng gừng và tỏi, sả tại nhà đang được nhiều người dân lựa chọn để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, nếu lạm dụng cách thức này và xông không đúng cách có thể gây tổn thương niêm mạc đường thở.