Sau 6 tháng đầu tiên cơ thể của trẻ đã bắt đầu bỏ sữa mẹ và ăn dặm được rồi. Và nguồn dinh dưỡng năng lượng tốt nhất cho trẻ chính là chất béo. Dầu ăn cho bé ăn dặm và là nguồn dinh dưỡng vừa là chất dung môi hòa tan các loại vitamin A,K, D để trẻ có thể hấp thụ 1 cách tốt nhất. 

Cùng tapchinhabep.net theo dõi cách dùng dầu ăn cho trẻ ăn dặm tốt nhất trong bài viết sau đây.

Dầu ăn cho bé ăn dặm

Cách dùng dầu ăn cho bé ăn dặm cho trẻ 6 tháng

Trong dầu ăn hiện nay đều có chứa 1 lượng lớn các loại chất béo không bão hòa tốt cho sức khỏe. Thế nhưng khi chế biến rồi chất béo này  thường sẽ biến đổi thành chất béo bão hòa không tốt đối với sức khỏe. Thế nên để trẻ hấp thụ tốt hơn mà không lo dầu ăn bị biến đổi chúng ta nên cho dầu ăn vào trong bột ăn dặm của trẻ khi chuẩn bị lấy bột ra ngoài bếp để dầu ăn không bị biến đổi.

Dầu ăn cho trẻ ăn dặm loại nào thì tốt?

Dầu ăn cho bé ăn dặm

Dầu oliu

Đây là loại dầu có thể nói là tốt nhất là khá là phổ biến hiện nay cho cả người lớn và cả trẻ em. Nhưng loại dầu mà trẻ em có thể dùng được phải là loại dầu ô liu siêu nguyên chất (Extra Virgin Olive Oil). Dầu này là dầu chưa qua bất cứ công đoạn nào.

Dầu gấc

Đây là loại dầu phổ biến với giá thành rẻ mà lại rất tốt với trẻ em sau 6 tháng tuổi. Dầu ép trực tiếp từ màng của quả gấc chính và được mang đi phơi nắng hoặc là sấy khô. Loại dầu ăn đặc biệt có nhiều chất đạm, tốt cho mắt.

Dầu ăn cho bé ăn dặm

Dầu óc chó

Quả óc chó hay hạnh đào cũng là loại quả ăn dặm các mẹ cho con của mình ăn mì đây là loại dầu có chứa nhiều Omega 3. Trẻ sử dụng vào thường sẽ phát triển tốt hơn cả ở thể trạng lẫn trí thông minh so với những đứa trẻ khác. Ngoài ra trẻ em sử dụng nhiều thường sẽ có thị lực và khả năng học tập tốt hơn.

Dùng đúng cách các loại dầu cho bé ăn dặm

Kết hợp các loại dầu ăn lại với nhau

Dầu ăn cho bé ăn dặm

Không nên cho trẻ ăn 1 loại dầu duy nhất. Cho trẻ ăn nhiều loại dầu sẽ giúp bổ sung thêm cho trẻ nguồn chất béo phong phú hơn. Cho trẻ ăn 1 loại dầu ăn cũng sẽ làm cho trẻ bị ngán bột. 

Chính vì thế chúng ta phải cân đối các loại dầu ăn cho trẻ và thông thường đan xen các loại dầu ăn ở trong bột ăn dặm là tốt nhất. Các loại dầu ăn như dầu ô liu, dầu gấc hay dầu mè… có rất nhiều tác dụng cho trẻ và giá cũng không hề đắt thế nên các mẹ nên mua nhiều loại với số lượng ít để dùng dần. 

Dùng vừa đủ mà thôi

Dầu ăn cho bé ăn dặm

Không phải lúc nào chúng ta cũng dùng đến dầu ăn cho trẻ em. Quá nhiều chất béo cũng sẽ không phải là điều tốt mặt khác hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt sẽ rất dễ xảy ra các hiện tượng về bụng như là khó tiêu, thừa cân, thừa chất…

1 bát bột ăn dặm của trẻ chúng ta chỉ nên sử dụng khoảng 1 thìa dầu ăn mà thôi. Dùng thử để xem phản ứng phụ có xảy ra hay là không. Ngoài ra mỗi tuần các bạn chỉ nên cho ăn dầu ăn khoảng 3-4 lần là tốt nhất cho trẻ. 

Cân đối lượng thức ăn cùng với dầu ăn cho phù hợp

Dầu ăn cho bé ăn dặm

Trẻ em ngoài chất béo ra còn cần rất nhiều loại chất dinh dưỡng khác. Và ngoài dầu ăn ra thì vẫn có rất nhiều đồ ăn có chứa chất béo cho trẻ em. Như là sữa mẹ, các loại thịt cá, trứng…Thế nên chúng ta có thể sử dụng ít dầu ăn lại nhưng cân đối lại bằng nguồn dinh dưỡng khác.

Đối với trẻ em khoảng 1-2 tuổi lượng chất béo rất quan trọng và chiếm khoảng từ 30-40 số năng lượng cần phải đạt được. 

Thêm dầu ăn cho bé ăn dặm chúng ta phải chú ý rất nhiều điều như trên. Thế nhưng không nhất thiết phải có dầu ăn vào chế độ của trẻ cũng được. Hy vọng với những chia sẻ trên mẹ bầu và em bé của bạn sẽ có được sức khỏe tốt phát triển hoàn hảo hơn.