Nước sấu luôn là thức uống giải khát rất tốt cho mùa hè. Sấu không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều các loại vitamin cũng như khoáng chất cho cơ thể. Vì vậy, đến mùa sấu, không ít gia đình đã chọn ngâm sấu để làm loại nước thơm ngon này. Vậy những lọ sấu ngâm đường để được bao lâu và làm thế nào để ngâm sấu để được lâu nhất?

Sấu ngâm đường để được bao lâu

Sấu ngâm để được bao lâu?

Cũng giống như các thức đồ uống khác như dâu ngâm đường, táo mèo ngâm đường,… sấu ngâm cũng là loại đồ uống theo mùa. Mùa sấu chỉ kéo dài 2-3 tháng vào hè, các mùa khác nếu có thì là những loại giống trái mùa, chát lượng rất kém. Vì thế, sấu ngâm đường không chỉ là cách tạo ra món đồ uống thơm ngon mà còn là cách bảo quản sấu rất tốt. Thông thường, sấu nếu ngâm đúng cách hoàn toàn có thể để được trên 1 năm, cho đến khi mùa sấu của năm mới. Thậm chí, có những bình sấu ngâm đến 3 năm mà vẫn rất thơm ngon.

Tuy nhiên, những loại đồ ngâm như sấu ngâm đường được khuyến cáo sử dụng trong vòng 1 năm. Khi mùa sấu mới đến, ta hoàn toàn có thể làm những mẻ sấu tươi chất lượng tốt hơn bình cũ phải không nào.

Sấu ngâm đường để được bao lâu

Cách ngâm sấu với đường để được lâu nhất

Cách thức ngâm sấu là yếu tố quyết định không chỉ đến chất lượng sấu mà còn đến thời gian bảo quản. Do vậy, để sấu ngâm bảo quản được lâu nhất, bạn cần phải biết cách ngâm sao cho đúng. Điều quan trọng nhất là cách sơ chế sấu, cách pha chế nước đường để ngâm và cách vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ dùng để chế biến, nếu không, sấu ngâm đường sẽ rất dễ đóng váng và hỏng chỉ trong vòng vài tháng.

Dưới đây là những lưu ý để có món sấu ngâm bảo quản được lâu nhất.

Lưu ý khi chọn quả sấu

Sấu ngâm đường để được bao lâu

Để chọn những quả sấu ngâm để được lâu, bạn chọn những quả giòn nhiều thịt và không bị ủng, cùi dày và vỏ hơi sần nhé. Không nên lựa quả quá xanh, da mịn trơn bóng vì những quả vậy thì sấu còn non, chỉ để dành nấu canh. Không chọn những quả sấu quá già vì hạt to và thịt sấu mỏng. Bạn nhớ lựa kỹ từng quả để sấu không bị thâm dập hay thối nhé.

Lưu ý khi sơ chế sấu

Sấu sau khi mua về, bạn cạo sạch vỏ rồi ngâm ngay vào chậu nước muối loãng để không bị thâm. Tiếp đó, bạn dùng dao khía từng quả sấu theo hình chữ thập hoặc khía tròn hình xoắn ốc. Khía xong thì bạn cũng ngâm sấu vào nước muối loãng.

Sau đó, bạn bắc một nồi nước sôi, chần qua sấu trong khoảng 30 giây rồi vớt ra một chiếc rổ sạch, đợi cho thật nguội, thật khô ráo trước khi cho vào lọ ngâm. Không nên chần quá lâu vì sấu sẽ bị nhũn và không giữ được lâu khi ngâm.

Sấu ngâm đường để được bao lâu

Sấu ngâm đường để được bao lâu

Lưu ý khi pha chế nước đường ngâm sấu

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào đó khoảng 1 lít nước cùng với 1 kg đường (dùng để ngâm 1kg sấu). Vừa đun, bạn vừa khuấy đều cho đường tan hết. Đun cho tới khi nước đường hơi sánh lại thì thêm gừng vào đun tiếp khoảng 3-5 phút nữa cho dậy hương. Xong xuôi, bạn tắt bếp, để cho nước đường thật nguội trước khi cho vào lọ sấu.

Chú ý vệ sinh bình ngâm sấu sạch sẽ

Để lọ sấu ngâm không bị đóng váng và có mùi hôi, bạn cần sử dụng một chiếc lọ thuỷ tinh sạch và khô. Sau khi mua lọ về, bạn rửa sạch rồi tráng qua vài lần nước sôi để khử khuẩn. Sau đó, bạn mang lọ ra nắng phơi cho thật khô ráo nhé. Có thể ngâm sấu bằng lọ nhựa cũng được như tốt hơn hết thì những loại hoa quả ngâm đường nên được đựng bằng lọ thủy tinh.

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản

Sấu ngâm đường để được bao lâu

Khi sử dụng, bạn nên dùng thìa sạch và thật khô để lấy sấu trong bình ra. Đậy nắp bình sấu thật chặt khi không sử dụng. Đặc biệt không nên để nước rơi vào trong bình, dù chỉ là 1 chút vì có thể khiến bình sấu bị váng và hỏng ngay.

Nằm lòng những lưu ý này là bạn có thể bắt tay vào với món sấu ngâm đường này rồi đó. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với lọ sấu ngâm của mình. Đặc biệt sấu có thể để ngày này qua tháng khác mà không lo bị hỏng hay bị váng nhé! Hi vọng tapchinhabep.net đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn đọc để làm phong phú kiến thức bếp núc của bạn!