Bạn là một lính mới loay hoay trong cách nhào bột năng làm bánh, bị lúng túng khi bột dính tay hoặc quá nhão, quá bị khô…Sau nhiều lần nhào bột đúc kết lại, Tapchinhabep.net sẽ truyền lại cho bạn kinh nghiệm giúp bạn tự tin hơn và có thể nhào bột năng một cách đơn giản. Những món ăn bằng bột năng sẽ dễ dàng hơn.

Cách nhào bột năng

Cách nhào bột năng làm bánh – Cách nhồi bột năng

Điều cơ bản cần làm trước khi nhào bột năng đó là phải xác định cho mình số lượng, khẩu phần ăn để tránh việc thừa, thiếu bột.

Cách nhào bột năng

Trước khi nhào bột các bạn phải rửa tay thật sạch và lau cho tay thật khô ráo. Các bạn cần xắn ống tay lên trước khi nhào bột hoặc cần phải đeo tạp dề hạn chế bột dính vào người.

Cách nhào bột năng

Bước quan trọng tiếp theo, chính là cho 1 chút muối vào trộn đều cùng với bột năng. Rồi sau đó đổ từ từ nước sôi vào giữa của đĩa bột. Dùng đũa để khuấy đều bột cùng với nước. Nước đổ tới đâu thì bạn khuấy đến đó cho đến khi bột nửa sống nửa chín. Các bạn đổ nước đến khi thấy bột không quá bị khô và cũng không quá nhão là được nhé.

Cách nhào bột năng làm bánh

Cách nhào bột năng dẻo – Giải  pháp dễ dàng nhất

Khi nhào bột bằng tay trong khi bột đang nóng các bạn hãy cẩn thận để không bị bỏng nước. Nén bột thành 1 khối như hình tròn để nhào nhé.

Khi mới bắt đầu chạm tay vào bột các bạn sẽ thấy khó chịu vì bột khá là chính rất khó để dồn bột lại thành 1 khối. Tuy nhiên điều này là do cách pha bột năng nên các bạn không cần lo lắng. Cứ tiếp tục nhào và nén. Ấn bột sống xuống dần dần nó sẽ định hình lại thành 1 khối cầu.

Cách nhào bột năng

Nhào tiếp tục đến khi bột hết dính hoàn toàn có thể thành hình khối cầu 1 cách dễ dàng mà không bị vỡ nữa. Cách nhào bột năng làm trân châu hay cách nhào bột năng làm bánh bột lọc đều thực hiện theo phương pháp này. Để nhào bột năng dẻo này mà bột vẫn không bị dính thì các bạn hãy rắc thêm 1 ít bột khô lên trên khối bột, rồi tiếp tục dồn bột tiếp. 

Cách nhào bột năng

Tips: Các bạn cũng có thể cho 1 ít bột năng khô xát lên tay nhẹ nhàng để tạo 1 lớp áo bột trên tay. Cách này có tác dụng hạn chế việc bột dính vào tay nhiều.

Cách nhào bột năng

Rắc bột lên tay tránh được tình trạng bột nhão, dính tay

Các bạn nên chia bột thành từng phần nhào thật nhanh, tránh nhào quá chậm hoặc phơi bột quá lâu giữa các lượt nhào. Quá trình này cần thực hiện đều và nhịp nhàng. Các bạn không nên làm việc khác trong quá trình nhào bột nhé. Hãy tập trung vào việc nhào thật nhanh thôi.

Cách nhào bột năng làm bánh

Để kiểm tra xem bột nhào đã dẻo hay không thì chỉ cần dùng tay véo thử 1 ít bột và vo thành viên nhỏ tròn. Nếu bột đã mềm mịn dẻo dai là đã hoàn thành rồi đấy. Cứ yên tâm mà nhào chắc chắn bột sẽ kết dính lại với nhau.

Khi đã nhào thành công bột năng dẻo mà còn thừa lại bột thì bảo quản ra sao?

Đơn giản, bạn lấy túi nilon trong suốt bịt thật kín lại hay dùng hộp nhựa để bảo quản bột. Cách này sẽ giúp bột không bị khô, cứng đồng thời giữ lại được độ mềm mịn của bột đã nhào. Sau cùng cho bột vào ngăn mát hay bỏ ngăn đá của tủ lạnh cũng được.

Bảo quản bột mì

Lưu ý: Khi cho bột ra ngoài từ ngăn đá để rã đông nhanh hơn các bạn hãy cho thêm 1 ít nước sau đó mới nhào lại bột nhé. Nếu không có tủ lạnh, tùy vào môi trường bạn vẫn có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 1-2 ngày.

Bột năng là một loại thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp để chế biến các món ăn. Bài viết này đã giúp các bạn biết cách nhào bột năng cũng như cách bảo quản bột thừa tốt nhất. Hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục mang tới cho các bạn những thông tin hữu ích về ứng dụng của bột năng trong ẩm thực cũng như hiểu rõ hơn về loại bột quen thuộc này.

> Cách làm bột năng từ củ sắn siêu nhanh siêu đơn giản ai cũng làm được

Xem thêm: 

_Lê Tiến_