Bột năng là bột gì? Đây là loại bột thường sử dụng làm nguyên liệu chính để tạo ra những chiếc bánh, nấu chè bột năng trong gia đình. Cách làm bột năng thực tế rất đơn giản ai cũng có thể tự làm được mà lại còn đảm bảo an toàn vệ sinh. Mời bạn cùng Tapchinhabep.net vào bếp để tìm hiểu cách chế biến nhé!

Cách làm bột năng

Cách làm bột năng tại nhà như sau đây!

Nguyên liệu rất dễ kiếm

  • 5kg củ sắn
  • 1 bàn mài củ sắn
  • 1 miếng vải dày và phải thật sạch
  • 1 cái xoong lớn

Cách làm thực hiện rất đơn giản như sau:

Bước 1:

Cách làm bột năng

Bước 2:  Dùng bàn mài, mài củ sắn ra thành bột. Sử dụng bàn mài. Đưa củ sắn vào để mài sắn thành bột mịn.

Cách làm bột năng

Bước 3: Sau cùng, ta cho bột sắn vào với 10 lít nước sôi để nguội vào trong 1 cái xoong đựng. Sử dụng vải dày bọc lại để bột không bị rơi ra ngoài.

Cách làm bột năng

Lọc bột qua tấm vải sạch

Bước 4:  Ta để lắng  phần nước lọc trong 1 giờ đồng hồ. Tiếp sau đó Lấy phần bột đã kết tinh ở dưới đáy của xoong mang đi phơi nắng cho khô. Sau 2 ngày ta sẽ thu được bột năng nhưng lúc này bột vẫn sẽ bị vón cục. Bạn có thể sử dụng máy xay nhuyễn rồi lọc qua rây và cho vào hộp kín tốt nhất là hộp thủy tinh. Đậy nắp và lưu ý là bảo quản ở nơi thoáng mát.

Cách làm bột năng

Bột năng sẽ bị vón cục

Khi làm bánh, có thể thay thế bột năng bằng bột gì?

Nếu trong quá trình làm bánh, bạn bị hết bột năng thì có thể sử dụng bột bắp để thay thế. Cả 2 loại bột đều có khả năng tạo độ đặc sánh và kết dính, nên có thể phù hợp áp dụng trong nhiều loại bánh khác nhau.

Cách làm bột năng

Bột bắp(ngô) được dùng để thay thế cho bột năng khi thiếu các nguyên liệu

Một số công thức làm bánh từ bột năng hay nấu ăn thường thay thế bột năng bằng bột bắp như: Các nước sốt, các loại soup, một số loại bánh có trộn bột năng cũng sẽ thay thế được bằng các loại bột khác nhau. Tuy chúng có nhưng đặc tính tương tự nhau, nhưng bột năng lại có tính ổn định và dẻo dai hơn nên chúng thường sẽ được sử dụng để làm nguyên liệu chính, còn bột bắp sẽ được trộn cùng với các loại bột khác nhau.

Cách làm bột năng

Do vậy, bột bắp thường thay thế cho bột năng, tuy nhiên khi thay thế thì bạn nên lưu ý làm theo 1 tỉ lệ nhất định, không nên thay đổi đi kết cấu của chúng. Để có thể giữ đúng được hình dáng và hương vị của món bánh ngọt tốt nhất thì bạn phải sử dụng đúng theo công thức và đúng loại bột làm bánh sẽ là tốt nhất. Ngoài việc thay thế bột bắp bằng bột ngô, bạn cũng có thể thay thế bằng bột mỳ, bột tapioca hay là bột khoai tây.

Cách làm bột năng

Trên đây là những thông tin về cách làm bột năng cũng như là về loại bột có thể thay thế bột năng. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn về loại bột này để có thể sử dụng chúng tốt hơn nhé. Chúc bạn thành công với việc làm bánh của mình!

>> Cách nhào bột năng làm bánh – Cách nhồi bột năng

-Lê Tiến-