Bột năng có tác dụng gì? Bột củ năng là gì? Sự khác biệt giữa 2 loại bột ra sao? Vẫn là câu hỏi mà chúng tôi gặp phải của các bạn khi thực hiện các công thức nấu ăn như làm bánh bột lọc, làm trân châu trà sữa… Để hiểu rõ ràng điều này mời các bạn đọc bài viết sau đây để hiểu để có thể phân biệt nhé!

Bột năng có tác dụng gì

Bột năng là bột gì?

Bột năng, bột sắn hay bột đao là tên thường gọi theo miền Bắc nước ta. Ở miền Nam bột lọc là cái tên thân thương để chỉ loại tinh bột của củ khoai mì(sắn). Thực tế, bột năng là bột lấy từ củ năng loại củ này được trồng nhiều ở các vùng trũng như Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang,… 

Bột năng có tác dụng gì

Tác dụng của bột năng là gì?

Trên thế giới hiện nay, bột năng thường được sử dụng trong các loại phụ gia để làm các loại sốt. Còn ở Việt Nam, bột năng thường sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến các món như chè, bánh bột lọc, bánh da lợn, bánh gai….

Bột năng có tác dụng gì

Được sử dụng để chế biến các loại sợi như: sợi bún, bánh canh, miến, phở…

Bột năng còn được sử dụng trong các quá trình chế biến bánh giò, bánh bò, bánh cuốn, được làm là nguyên liệu phối trộn với bổ gạo, bột bắp.

Bột năng có tác dụng gì

Trong các loại hạt như hạt chân trâu, bột báng hay bột khoai để nấu chè thì không thể thiếu bột năng.

Ngoài ra đối với những món như chả cá,chả lụa, bò viên, cá viên… chúng ta còn sử dụng bột năng để tăng độ dai giòn của món ăn.

Bột năng mua ở đâu ?

Bột năng có tác dụng gì

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và mua bột năng ở các cửa hàng làm bánh, siêu thị, chợ đều có hết. Bột năng thường được đóng gói thành 1kg hay 500g với giá thành dao động ở các địa điểm trên chỉ vài nghìn đồng.

Như vậy bột năng các chị em đã biết rồi còn bột củ năng thì sao? Cùng tìm hiểu tiếp nào!

Bột củ năng là bột gì?

Bột củ năng là loại bột được làm từ củ năng hay còn gọi với tên khác là củ mã thầy. Loại củ này có hình tròn, có màu đen và ruột trắng. Đến khi vào mùa bạn gọt và ăn sống rất ngon, mát và mọng nước. Loại củ này không dai thường hay được sử dụng để chế biến bánh lọt hay bánh khọt kết hợp với nước cốt dừa.

Bột củ năng có tác dụng gì

Bột năng khác biệt gì so với bột củ năng ? Mua bột củ năng ở đâu?

Loại bột củ năng này thường không được bán rộng rãi ở Việt Nam và thường phải nhập về từ Trung Quốc cũng như Thái Lan. Nếu không có bột củ năng để làm bánh đúc, bánh lọt… thì các mẹ có thể sử dụng bột năng và bột gạo hòa cùng với nhau để làm bánh thay thế bột củ năng. Tất nhiên sẽ không được ngon bằng nhưng hương vị vẫn rất tuyệt vời.

Bột củ năng có tác dụng gì

Tapchinhabep.net mong rằng với những thông tin trên các bạn sẽ không bị nhầm lẫn bởi 2 loại  khi chọn mua bột năng hay bột củ năng. Cũng như là hiểu được tác dụng của những loại bột trên. Hãy ủng hộ và đón đọc thêm những bài viết khác của Tapchinhabep nhé!

>> Cách làm bột năng từ củ sắn siêu nhanh siêu đơn giản ai cũng làm được

_Lê Tiến_