Đã bao giờ bạn tự hỏi miếng phô mai béo ngậy dai dai trong các cửa hàng được tạo ra bằng cách nào chưa? Chúng được làm ra rất đơn giản chỉ cần làm theo cách làm phô mai cứng dưới đây. Khi bạn đã thành thạo được công thức này, bạn sẽ có thể thực hiện được hầu hết các loại phô mai khác như trong các cửa hàng rồi đấy.

Cách làm phô mai cứng

Cách làm phô mai dẻo sữa chua (Labneh)

Nguyên liệu siêu cơ bản

Cách làm phô mai cứng

  • Sữa chua không đường
  • Hoặc 1 lít sữa & một hộp men sữa chua gốc (hũ cái)

Cách làm phô mai sữa chua rất đơn giản như sau 

Công đoạn làm sữa chua: Khâu này bạn có thể bỏ qua và sử dụng ngay sữa chua có bán tại các cửa hàng. Công đoạn này như sau đây:

  • Đun sôi 1 lít sữa ở nhiệt độ 43 độ C. Sử dụng nhiệt kế để đo cho chính xác nhé.Không sử dụng sữa đã được tiệt trùng để có kết quả tốt nhất. 

Cách làm phô mai cứng

  • Cho vào sữa 1 hộp men gốc(hũ cái). Bạn có thể tìm mua tại cửa hàng chuyên làm bánh hoặc cửa hàng bán phô mai nào cũng sẽ có. 
  • Sau đấy sử dụng máy làm sữa chua và ủ từ 12-16 giờ. 
  • Công đoạn lọc: Bạn cho 1 cái rổ có lót 1 cái khăn xô dày 4 lớp lên 1 cái chảo to. Đổ sữa chua vào bên trong cái khăn xô đó. Rồi buộc túm lại và treo nó lên trên chiếc nồi.

Cách làm phô mai cứng

  •  Để trong tủ lạnh từ 12 cho tới 48 giờ. Phần nước ở trong sữa chua sẽ chảy xuống hết và bạn sẽ có 1 tảng phô mai mềm và mượt rồi. Bạn càng để lâu phô mai sẽ càng đặc và khô lại.

Để có thể để phô mai nhuyễn hơn ta sử dụng bằng cách dùng thìa để nghiền. Quá trình tác nước sẽ diễn ra ở nhiệt độ phòng sẽ được nhanh hơn, nhưng ngược lại sẽ khiến gây ra nhiều vi khuẩn có hại hơn. Đây là cách làm phô mai tươi đang rất được ưa chuộng vì công thức rất đơn giản.

Cách làm phô mai cứng

Cách Bảo quản phô mai đúng như sau:

Khi quá trình tác nước đã thành công, các bạn để phô mai vào trong bát sứ có lót vải ở phía dưới. Bạn có thể sử dụng loại vải nào cũng được. Lưu ý phô mai chỉ sử dụng trong vòng 1 tuần.

Cách làm phô mai cứng

Bạn có thể bỏ phần nước đã tách ra từ phô mai hoặc dùng nó thay sữa khi làm bánh cũng được.

Trộn thêm muối hoặc rau gia vị để ăn chung các món mặn, hoặc thêm đường vào phô mai để làm món tráng miệng.

Cách làm phô mai tươi mozzarella

Cách làm phô mai cứng

Nguyên liệu trong cách làm phô mai mozzarella

  • 10g axit citric
  • 30ml men đông sữa
  • 4l sữa tươi

Cách làm phô mai cứng

Cách làm phô mai mozzarella

Hòa 10g axit citric và trong 150ml nước lạnh. Sau đó hòa tiếp 30ml men đông sữa vào trong 70ml nước.

Tiếp tục đổ 4l sữa vào trong 1 cái nồi lớn, cho axit citric vào sữa, đun lên tại nhiệt độ 32 độ C trong 3 phút rồi cho tiếp men đông sữa và đun khoảng 30 giây. Đun đến đâu khuấy đều tay đến đó.

Cách làm phô mai cứng

Để nguội sữa từ 5-10 phút. Rồi cắt sữa đông thành từng miếng nhỏ. Đun nóng sữa lên tới nhiệt độ 40 độ C. Lọc phần sữa đông qua rây. Sau đó đun lên ở 85 độ C.

Cách làm phô mai cứng

Chia, cắt phần sữa đông thành từng miếng nhỏ, cho sữa vào 1 cái rổ lưới và ngâm vào phần nước sữa đã đun khoảng 5- 10 giây. Với phần sữa đã đông ta nhào nặn nó. Nhào và nặn cho đến khi nào sữa mịn và dẻo là xong.

Cách làm phô mai mozzarella hay cách làm phô mai que đều thực hiện như thế này. Hy vọng, với các công thức này các bạn sẽ có thể làm thành công  cách làm phô mai tan chảy, ngon theo ý muốn. Tapchinhabep.net rất vui vì những đóng góp của bạn!

>> Ăn phô mai con bò cười có tốt không? Cách ăn phô mai con bò cười cho trẻ nhỏ

suy giãn tĩnh mạch