Hiện nay có trên thế giới có hàng trăm loại phô mai khác nhau. Vậy làm cách nào để có thể phân loại các loại phô mai trên thị trường. Các loại phô mai trên thế giới nổi tiếng là loại nào? Cùng Tapchinhabep.net dạo 1 vòng quanh để đi tìm câu trả lời nhé!

Các loại phô mai trên thị trường và các loại phô mai trên thế giới phổ biến như sau:

MOZZARELLA CHEESE

các loại phô mai trên thị trường

Đây là loại phô mai phổ biến nhất trên thị trường, mozzarella được làm từ sữa trâu hoặc là từ sữa bò. Mozzarella khá là mềm, do có độ ẩm lớn nên khi bảo quản ở tủ lạnh được 1 tuần. Nhưng mozzarella nếu như được làm khô đi và giảm nước và cắt vụn nhỏ sẽ bảo quản được 6 tuần. Đây là loại phô mai không thể nào thiếu được trong món pizza, đặc biệt khi nấu lên chảy ra tạo thành sợi ngọt lịm, dính và dai ăn rất là tuyệt.

Mozzarella khá dễ bị mốc khi đã mở bao bì. Chính vì thế các bạn hãy nhớ không nên để quá lâu nhé. Và hãy luôn giữ nó ở ngăn đông của tủ lạnh. Khi cắt hãy sử dụng dao sạch để hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào phô mai nhé.

 PARMESAN CHEESE

các loại phô mai trên thị trường

Tên gọi đầy đủ của nó là  cheese Parmigiano-Reggiano. Là loại phô mai đặc trưng trong món pasta có trong mì Ý. Đây là loại phô mai có thể dùng để ăn ngay luôn hoặc nấu ăn. Đây là loại phô mai cứng, được làm chủ yếu từ bò sữa. Khi ăn thường sẽ phải thái vụn ra hoặc cắt thành các sợi nhỏ. 

BLUE CHEESE 

các loại phô mai trên thị trường

Đây là loại phô mai có màu xanh lam như tên gọi của nó. Đôi khi nó có màu xanh xám hay xanh pha với lam. Cũng chính phần màu này đã tạo ra cho nó hương vị đặc trưng riêng biệt. Loại phô mai này được làm từ sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu. 

Blue cheese này có mùi khá là nặng nên sẽ khá là khó ăn đối với những người không quen. Và nó cũng có giá khá là cao hầu như chỉ xuất hiện ở các nhà hàng 5 sao.

CHEDDAR CHEESE

các loại phô mai trên thị trường

Đây cũng là một loại cheese cứng, màu vàng nhạt ngà trắng hoặc màu vàng suộm, có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, là loại cheese phổ biến nhất ở Anh và cũng là loại cheese được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới. Cheddar càng ủ lâu thì càng “sắc”, thời gian để cheddar đạt độ “chín” là từ 9 đến 24 tháng. Cheddar lát thường dùng trong burger, các loại bánh mì sandwich, dùng trong các món nướng như pasta nướng hay phô mai làm pizza, hoặc casserole, rissotto.

các loại phô mai trên thị trường

Lại thêm một loại phô mai cứng nữa. Cheddar là loại phô mai phổ biến nhất ở Anh quốc hiện nay. Đặc điểm của chedar là càng ủ lâu thì càng đậm đà. Cheddar thường được dùng để làm các món nướng như bánh mì ăn sáng, làm pizza thì kết hợp cùng với Mozzarella. 

Ngoài ra cheddar còn thường được sử dụng trong các món bánh măn, muffin mặn… Cũng như Parmesan thì cheddar bạn mua theo miếng lớn sau đó cắt thành từng miếng nhỏ ăn sẽ ngon hơn đấy.

RICOTTA CHEESE

các loại phô mai trên thị trường

Ricotta có nguồn gốc tới từ nước Ý. Được sản xuất tách nước từ sữa cừu hoặc là sữa bò. Khác với các loại phô mai Pháp, trong quá trình tách kem để làm phô mai có nước được tách ra và chính nước này được sử dụng để làm ra phô mai ricotta. Loại này rất là mềm, màu trắng và có vị ngọt, béo. Nó cũng hay được sử dụng trong ẩm thực nổi tiếng nước Ý là pizza và pasta.

EMMENTAL CHEESE 

các loại phô mai trên thị trường

Loại phô mai làm từ sữa này có nguồn gốc tới từ Thụy Sĩ. Loại này có màu nhạt, vị khá là dễ ăn chua chua nhẹ khá là giống như vị chua của hoa quả. Đây là loại phô mai dẻo, không cứng không mềm. Khi nấu rất là dễ tan. Loại này ở các nước phương tây sử dụng vào chế biến các món ăn kèm với hoa quả tươi.

EDAM CHEESE

các loại phô mai trên thị trường

Edam là loại phô mai của Hà Lan xứ sở của những chú bò. Loại phô mai này có hình dáng khá là đặc trưng như hình trụ hay hình cầu tròn. Loại này rất là khó hỏng có thể bảo quản được lâu. Càng để lâu nó càng cứng hơn. Loại cheese này rất dễ dàng trao đổi với các loại phô mai trên thế giới vì thế nó rất nổi tiếng.

Vậy là chúng ta đã có thể phân biệt được các loại phô mai trên thị trường rồi đấy. Không hề khó phải không nào. Nhiều loại chỉ cần có thể nhìn qua là ta đã có thể biết được chúng là loại nào rồi. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bạn tránh nhầm lẫn cũng như lựa chọn được loại phô mai phù hợp với món ăn của gia đình mình.

>> Mua phô mai ở đâu? Địa chỉ mua phô mai que ngon tại Hà Nội

suy giãn tĩnh mạch