Những tín đồ mê xôi có lẽ đã 1 lần thử qua các quán xôi ngon nổi tiếng tại Hà Nội như: Xôi Hàng Điếu, Xôi Cát Lâm,… Vậy bạn có muốn thử 1 lần đồ xôi ngon như vậy hay không? Hãy lưu lại bí quyết được Tapchinhabep.net giới thiệu dưới đây để biết cách đồ xôi ngon để bán nhé!

Bật mí cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi ngon trứ danh Hà Nội

Quy trình đồ xôi thường vẫn sẽ trải qua các bước là:

  • Vo gạo và ngâm
  • Vớt gạo, xóc muối thêm các nguyên liệu nấu cùng
  • Để gạo ráo nước
  • Đồ xôi

Quy trình đồ xôi đơn giản như vậy, tưởng chừng ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên lại có người đồ xôi ngon, người đồ không ngon. Vậy bí quyết về cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi ngon trứ danh Hà Nội là gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bật mí cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi ngon trứ danh Hà Nội

Kinh nghiệm về cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi

1. Lựa chọn gạo để đồ xôi

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến xôi có ngon hay không chính là gạo dùng để đồ xôi.

Bà Hoa – người có kinh nghiệm đồ xôi lâu năm tại làng Phú Thượng cho biết: “Gạo đồ xôi quyết định đến 70% độ ngon của xôi. Chọn được gạo ngon thì xôi mới dẻo, mới thơm được…”

Bật mí cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi ngon trứ danh Hà Nội

Theo một số lời chia sẻ của các quán bán xôi ngon nổi tiếng cho biết cách họ lựa chọn gạo là tìm mua những loại gạo có mùi thơm, hương vị đặc trưng mà dẻo ngon như: gạo nếp cái hoa vàng, gạo nếp nhung hay đặc biệt thơm ngon là gạo nếp nương Điện Biên.

Lựa chọn gạo nếp cũng cần phải có mắt nhìn, lựa chọn những hạt gạo khô chắc, hạt gạo tròn đều bóng mẩy. Chọn được gạo ngon bạn đã hoàn thành 70% việc đồ xôi ngon rồi đấy.

2. Vo sạch và ngâm gạo trước khi đồ

Đối với bất kì cách nấu xôi nào cũng vậy, việc vo sạch gạo là rất cần thiết. Vo sạch gạo không chỉ giúp đảm bảo sức khoẻ cho người ăn mà nếu vo gạo không sạch, xôi đồ lên có thể bị chua.

Kinh nghiệm vo gạo của người nấu xôi lâu năm đó là vo gạo theo vòng tròn, lực vo vừa đủ để gạo sạch mà không làm vỡ hạt.

Bật mí cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi ngon trứ danh Hà Nội

Gạo sau khi được vo xong thì để ngâm gạo từ 6-12 tiếng tuỳ theo từng loại gạo và nhiệt độ. Sau khi ngâm xong cần vo lại lần nữa rồi để gạo ráo nước. Nếu không để ráo nước, những nơi nước đọng lại dễ bị nhão.

Nhớ vo sạch gạo để gạo không bị chua và để gạo ráo nước trước khi đồ xôi.

3. Cách cho gạo nếp vào nồi đồ xôi

Bạn đã bao giờ nghĩ đến rằng cách cho gạo nếp vào nồi đồ xôi cũng ảnh hưởng tới độ ngon của xôi hay không? Nếu một nồi xôi có lỗi thì thường gặp phải các vấn đề như: nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy.

Lỗi tạo nên những vấn đề trên một phần là do nếu bạn đun bằng bếp lửa thì do bạn đun lửa không đều. Một lý do khác dẫn đến điều này đó là do bạn không tạo độ thông thoáng cho gạo khi đồ.

Bật mí cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi ngon trứ danh Hà Nội

Để hạn chế lỗi như vậy, điều bạn nên làm là dùng tay để bốc từng vốc gạo nếp vào nồi hoặc dùng bát múc thay vì đổ cả giá gạo vào thau như thông thường. Cách này giúp tạo khoảng cách giữa các lớp gạo với nhau, không khí được lưu thông toả hơi chín khắp không gian nồi hấp.

Hãy nhớ rằng, gạo cũng cần “thở” khi đồ xôi nhé!

4. Đồ xôi 2 lần

Kinh nghiệm đồ xôi 2 lần đã được chia sẻ rất nhiều nhưng chưa chắc ai cũng biết. Đồ xôi 2 lần giúp xôi dẻo hơn, chín ngon và đều hơn.

Bật mí cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi ngon trứ danh Hà Nội

Khi đồ xôi lần 1 bạn căn đồ xôi chín khoảng 80% rồi lấy ra. Nếu muốn bạn có thể dùng muôi xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều để dưới quạt cho xôi nguội bớt. Sau đó tiếp tục cho xôi vào hấp thêm lần nữa.

Với cách đồ xôi 2 lần, dù xôi của bạn có để bao lâu thì vẫn đảm bảo được độ dẻo!

5. Canh nhiệt độ và lượng nước đúng chuẩn

Nhiệt độ và lượng nước là yếu tố căn bản trong việc đồ xôi. Thường thì hiện nay khi đồ xôi để bán, người ta đã sử dụng nồi nấu xôi công nghiệp. Việc sử dụng nồi nấu xôi công nghiệp sẽ giúp bạn không lo về vấn đề nhiệt độ và lượng nước khi nấu.

Còn nếu bạn đồ xôi bằng cách thủ công bằng bếp củi hay bếp gas bạn cần chú ý đến độ cháy của lửa. Khi đồ xôi bạn cần đun lửa đều để tránh tình trạng chỗ khô chỗ nhão.

Mẹo nhỏ cho bạn đồ xôi để tránh bị nước đồ rớt từ nắp nồi xuống làm nhão xôi thì cứ 10 phút bạn mở nắp 1 lần, lau khô hơi nước ở nắp nồi.

Bật mí cách đồ xôi ngon để bán của những quán xôi ngon trứ danh Hà Nội

Đồ xôi thì xôi không tiếp xúc trực tiếp với nước nhưng lượng nước đồ xôi vẫn rất quan trọng. Nếu đổ ít nước quá thì xôi sẽ không chín, còn nhiều quá xôi sẽ dễ bị nhão. Thông thường lượng nước đổ sẽ xấp xỉ dưới 1/3 dung tích nồi. Chú ý căn đổ vừa lượng nước với từng loại gạo khác nhau nữa nhé.

Nhiệt độ và lượng nước rất quan trọng để đồ xôi ngon!

Như vậy với các kinh nghiệm được chia sẻ về bí quyết cách nấu xôi ngon để bán của các quán xôi nổi tiếng tại Hà Nội bạn đã cảm thấy tự tin hơn trong việc nấu xôi chưa nhỉ? Hãy thử ngay ngày hôm nay!

>>> Cách làm nước sốt xôi gà trứ danh ngon như cô “Diệu Thảo”

Xem thêm:

– Thỏ –