Việc kiêng cữ của bà đẻ không còn gì quá xa lạ. Những người đã từng làm bà, làm mẹ hẳn đã nắm được rất rõ những điều cơ bản về bà đẻ kiêng gì. Tuy nhiên, không phải ai cũng có được may mắn được người đi trước chỉ dẫn những điều đúng đắn.

Vậy, hãy cùng tapchinhabep.net tìm hiểu ngay về 5 điều kiêng cữ bà đẻ bắt buộc phải nghe theo để tránh hối hận khi về già nhé!

bà đẻ kiêng gì

Tại sao bà đẻ cần phải kiêng cữ cẩn thận?

Bà đẻ kiêng gì là một câu hỏi phổ biến. Ta được nghe về rất nhiều điều, từ khoa học cho đến tâm linh. Tất cả đều xuất phát từ việc sức khoẻ sau sinh của các mẹ bầu rất yếu. Do đó, cần phải chú ý để không để lại những biến chứng sau khi về già.

Dù phong tục ở mỗi nơi một khác, quan niệm về việc kiêng cữ sau sinh cũng khác nhau, nhưng đều sẽ mang những điểm chung và mục đích chung. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể ngay sau đây!

tại sao nên kiêng cữ sau sinh

Bà đẻ kiêng gì? 5 điều nhất định không thể bỏ qua!

1. Kiêng lạnh, kiêng nước

Khi mới sinh xong, cơ thể sản phụ đang rất yếu, hệ miễn dịch kém, rất dễ bị cảm lạnh. Do đó, cần phải hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc với nước lạnh, gió lạnh, kiêng nước.

  • Không nên giặt đồ, sau này tay sẽ dễ bị nổi gân rất xấu, thậm chí có thể bị run tay khi về già
  • Không tắm khi vừa mới sinh mà chỉ nên vệ sinh đầu ti cho con bú. Sau khoảng 2-3 ngày có thể tắm và gội đầu với nước ấm, rượu và gừng để làm ấm cơ thể. Có thể dùng dầu khuynh diệp để làm ấm người.
  • Không uống nước lạnh. Đánh răng cũng phải dùng nước ấm để không bị ê buốt răng sau này.
  • Mặc áo kín cổ, bịt tai, quàng khăn nếu bắt buộc phải đi ra ngoài.

kiêng nước lạnh sau sinh

2. Bà đẻ kiêng gì? Kiêng vận động mạnh sau sinh

Khi mới sinh, cơ bụng và tử cung chưa thể phục hồi lại trạng thái bình thường. Nếu mẹ hoạt động quá mạnh hoặc thường xuyên, có thể gây ra tình trạng băng huyết. 

  • Không mang vác các đồ nặng
  • Không tập thể dục mạnh hoặc cường độ cao
  • Hạn chế đi lại quá nhiều

chỉ nên vận động nhẹ nhàng sau sinh

3. Kiêng đồ chua và chất kích thích

Các bà mẹ sau sinh đôi khi phân vân giữa việc ăn kiêng để giảm cân và ăn thật nhiều để có chất dinh dưỡng cho con. Tuy nhiên, để giảm cân thì không phải lúc nào ăn kiêng cũng là hợp lý.

Trên thực tế, mẹ nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và chỉ nên kiêng đồ chua, đồ ăn chưa chín, chất kích thích và hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt.  

Tuyệt đối nói không với các loại đồ uống gây kích thích như cà phê, bia rượu. Đây đều là những món ăn, thứ uống mẹ dễ bị lạnh đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

bà đẻ kiêng đồ chua

4. Bà đẻ kiêng gì sau sinh? – Kiêng gió

Một trong những điều mà các bà đẻ cần hạn chế nhất chính là gió. Việc ra gió sẽ khiến mẹ dễ bị nhiễm khuẩn và mắc bệnh, nhất là những cơn gió độc khi giao mùa hay thay đổi thời tiết.

Vậy khi cần ra ngoài thì sao? Mẹ nhớ mặc quần áo đầy đủ, quàng khăn, bịt tai mỗi khi ra ngoài để tránh gió, hạn chế tối đa tiếp xúc với virus, vi khuẩn gây bệnh. Trong phòng ngủ cũng cần đảm bảo không có gió lùa qua.

Tuy nhiên không phải vì kiêng gió mà bà đẻ tránh ra ngoài chỉ ở mãi trong phòng. Điều này sẽ khiến mẹ cảm thấy bí bách, gò bó, dễ gây bệnh trầm cảm. Mẹ có thể ra ngoài những nơi có bầu không khí trong lành, hạn chế nơi gió to để tinh thần dễ chịu hơn.

gió độc ảnh hưởng đến sức khoẻ mẹ và bé

5. Kiêng nằm phòng quá kín

Việc nằm trong phòng quá kín hay mặc nhiều quần áo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cả 2 mẹ con. Nếu phòng đóng kín cửa sẽ khiến vi khuẩn không có cơ hội thoát ra bên ngoài, xâm nhập gây bệnh cho cả mẹ và bé.

Tốt nhất, qua 2 tuần đầu, mẹ nên dành thời gia mỗi ngày tắm nắng cùng con để hồi phục sức khỏe cũng như tăng sức đề kháng cho trẻ. Mẹ lưu ý chỉ nên tắm nắng trước 7h và không tắm nắng quá 30 phút.

Ngoài ra, nhiều trường hợp phòng quá kín nhưng vẫn mở lò than để sưởi ấm cho mẹ và bé đã vô tình làm tử vong cả mẹ lẫn con do khí CO không thể thoát ra khỏi phòng. Do đó, TUYỆT ĐỐI không để lò than trong phòng kín dù là để làm gì đi nữa!

tuyệt đối không để lò than trong phòng kín

Trên đây là 5 điều cơ bản nhất để trả lời cho câu hỏi Bà đẻ kiêng gì? Hi vọng rằng qua bài viết trên, các mẹ đã nắm được những kiến thức cần thiết để đảm bảo cho sức khoẻ cả mẹ và bé!

Quỳnh Trang