Câu hỏi xuất hiện khá nhiều ở những người nấu rượu gạo đó là: Tại sao cách nấu rượu không sai nhưng rượu lại bị chua? Nấu rượu tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng không ít người nấu rượu vẫn gặp phải tình trạng rượu bị chua. Vậy nguyên nhân là gì và cách nấu rượu không bị chua như thế nào? Hãy cùng tapchinhabep.net tìm hiểu bí quyết dưới đây!

Cách nấu rượu không bị chua đơn giản bạn đã biết hay chưa?Nguyên nhân dẫn đến việc rượu bị chua là gì?

Rượu bị chua xảy ra có thể do một số nguyên nhân dưới đây:

  • Quá trình lên men chưng cất không đảm bảo, không đúng quy trình
  • Yếu tố nhiệt độ không được đảm bảo, ví như nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng, thấp vào mùa lạnh
  • Thời gian ủ men quá lâu
  • Tỷ lệ men cho vào rượu không chuẩn, quá nhiều hoặc quá ít 
  • Nguồn nhập men không đảm bảo về chất lượng
  • Hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn lơ lửng, các chất axit sinh ra trong quá trình lên men không được loại bỏ hoàn toàn

cách nấu rượu không bị chuaCách nấu rượu không bị chua đơn giản

Dựa vào nguyên nhân dẫn đến rượu bị chua, ta sẽ đưa ra các giải pháp để rượu không bị chua khi nấu sau.

– Khắc phục rượu bị chua do quá trình lên men

Lưu ý cho giai đoạn ủ lên men làm cơm rượu đó là vật dụng đựng cái rượu. Không nên dùng dụng cụ làm cơm rượu bằng như hay kim loại. Bởi bằng kim loại thì dễ gây nên nhiều phản ứng không mong muốn, còn nhựa dễ bị ám mùi trong quá trình lên men. Nên để nếp trong tô sành hoặc thủy tinh.

Cách nấu rượu không bị chua đơn giản bạn đã biết hay chưa?

Bạn cũng cần chú ý nhiệt độ trong quá trình lên men rượu. Ủ rượu trong thời gian không lâu, bạn nên đảm bảo nhiệt độ thích hợp để lên men. Việc thay đổi thời tiết thất thường rất dễ khiến cơm rượu bị hỏng.

– Cách chọn men nấu rượu không bị chua

Bạn nên lựa chọn men còn sáng màu, có mùi hương nhẹ, không bị nấm mốc. Với các gia đình, hầu hết chúng ta vẫn mua men rượu bên ngoài để nấu. Cần chú ý mua men ở nơi có uy tín, không ham rẻ để tránh mua phải men Trung Quốc.

Chọn men rượu an toàn

Theo chia sẻ của nhiều người thì men Trung Quốc thường ở dạng bột, có mùi hắc và khó ngửi. Men Việt Nam thì có cục tròn hoặc dẹt, có vị thơm thoảng nhẹ. Hiện nay một số cơ sở nấu rượu có thời gian đã tự làm men rượu để đảm bảo sự an toàn.

– Trộn tỷ lệ men rượu phù hợp

Tỷ lệ men rượu phù hợp mà nhiều người chia sẻ đó là tầm 1 kg nếp thì cần 50 gram men rượu được nghiền nhỏ và nhuyễn. Cũng canh lúc nếp chỉ còn vừa ấm thì rắc men đều vào nếp. Nếu nếp còn nóng thì men sẽ chết, còn nếp nguội quá thì men sẽ làm nếp hư.

Trộn tỷ lệ men rượu phù hợp

Nhớ rắc đều men ở cả hai mặt của cơm, rồi trộn đều, làm nhẹ nhàng để nếp không bị nát. Sau đó, ủ hỗn hợn kín trong một lớp vải mỏng, để  nơi thoáng mát trong khoảng 2-5 ngày rồi đem chưng cất.

Bạn cần để ý rằng trên thị trường có nhiều thương hiệu men khác nhau, tỷ lệ men đôi khi cũng phụ thuộc vào từng loại gạo. Bơi vậy để an toàn, bạn có thể nấu thử với khối lượng rượu nhỏ và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng.

Cách nấu rượu không bị chua

Trên đây là một vài lưu ý dành cho bạn về cách nấu rượu không bị chua. Nấu rượu không khó, tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý để có được thành phẩm ngon, tốt nhất.

Nếu lỡ rượu bị chua, bạn có thể xử lý hạn chế chua bằng cách chưng cất lại. Trước khi chưng cất thì bạn hòa một ít vôi vào nước, chờ lắng xuống rồi chắt lấy phần nước vôi trong đổ vào nồi rượu để nấu lại.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để nấu được rượu ngon, hỗ trợ kinh doanh hiệu quả nhé!

>>> Các món nhậu với bia hơi đơn giản và menu quán nhậu bình dân siêu dễ

Xem thêm:

suy giãn tĩnh mạch