Stainless Steel là một trông những hợp kim của sắt, có khả năng chống gỉ sét tốt, độ bền bỉ rất cao trước các lực va đập, lực kéo. Stainless Steel hiện nay đang được ứng dụng rất rộng rãi trên nhiều lĩnh vực. Vậy, bạn có đang tò mò về loại hợp kim này không? Hãy cùng tapchinhabep.net tìm hiểu sâu hơn về stainless steel là gì nhé!

stainless steel là gì

Bản chất của Stainless Steel là gì?

Có thể bạn chưa biết, nhưng cái tên nghe có vẻ quá “thuật ngữ” khiến bạn nghi ngờ về sự quen thuộc của nó, nhưng stainless steel là một trong những chất liệu phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể dễ dàng thấy trong mọi gia đình. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua những cái tên như thép không gỉ, inox, thép trắng, hay SUS. Những cái tên này và Stainless Steel là một, chẳng qua “thép không gỉ” và “Inox” chỉ là những cái tên phổ biến hơn mà thôi!

Các tên gọi khác nhau của stainless steel là gì

Thép không gỉ – hay Stainless Steel là gì? Đó là một hợp kim sắt và Crom với lượng Crom tối thiểu là 10,5%. Crom là kim loại cứng nhất và bền nhất trong số các kim loại, nhưng lại có giá thành cao, do đó trong sản xuất, thiết kế, người ta dùng hợp kim này để thay thế, vừa đem lại độ bền, không gỉ, vừa hạ thấp giá thành.

Crom giúp tạo ra một lớp mỏng oxit trên bề mặt của thép. Chính lớp oxit mỏng này giúp ngăn chặn sự ăn mòn trên bề mặt do sự tác động của các yếu tố từ môi trường bên ngoài. Càng tăng tỉ lệ Crom trong hợp kim sẽ càng làm tăng khả năng chống ăn mòn của stainless steel.

stainless steel

Không chỉ có Crom, hợp kim thép không gỉ còn chứa các chất như Carbon, Nikel, Molypden, Mangan… nhằm làm tăng khả năng chống mài mòn cũng như bổ sung thêm một vài đặc tính tốt khác như khả năng tạo hình, tính bền, tính dẻo, tính dẫn nhiệt,…

Stainless Steel có những loại nào? Austenitic stainless steel là gì?

Stainless steel có 4 loại chính đó là:

các loại stainless steel

Ferritic

Tỉ lệ Carbon tương đối thấp (thường <0.1%) nên chúng ít có độ dẻo dai bằng các loại thép không gỉ khác. Ferritic có độ chống ăn mòn cao hơn thép mềm, không thể làm cứng bằng phương pháp xử lý nhiệt và chúng có từ tính. Các mác stainless steel nhóm này là SUS 430, 410, 409 chứa tỉ lệ Crom từ 12% đến 17%.

Martensitic

Tương tự như nhóm Ferritic nhưng có tỉ lệ Carbon cao hơn (1%), tỉ lệ Crom là 11% đến 13%. Nhóm này có độ cứng cao, khả năng chịu lực tốt, mức độ chống ăn mòn tương tự ferritic, có từ tính và khả năng định hình thấp.

Duplex

Duplex stainless steel có độ mềm dẻo linh hoạt, độ bền cao. Các mác thép thuộc nhóm này là LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA.

các loại stainless steel

Austenitic

Đây là loại stainless steel phổ biến nhất trên thị trường, chiếm đến 70% tổng sản lượng thép không gỉ. Nhóm thép không gỉ này được bổ sung thêm các chất như nikel 7%, crom 16%, carbon (C) 0.08% và các yếu tố khác như molybden, nito… giúp chúng có khả năng chống oxy hóa tốt trong môi trường nhiệt độ cao, không nhiễm từ, dễ tạo hình trong gia công như cắt, uốn, hàn,…

Các mác thép phổ biến của Austenitic là Inox 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s, là những chất liệu rất phổ biến và có thể tìm thấy ở mọi nơi.

inox không gỉ

Một số ứng dụng của stainless Steel

Trong đời sống hiện nay, thép không gỉ đóng một vai trò rất quan trọng bởi tính ứng dụng cao của nó. Inox được sử dụng như một loại chất liệu bền, đẹp, chống gỉ, dễ lau chùi và vệ sinh, giá thành hợp lý. 

Stainless steel được ứng dụng đầu tiên là ngành y tế, dùng để làm các dụng cụ như dao mổ, kéo, kẹp, giường bệnh,… Đa số các thiết bị trong bệnh viện được sử dụng chất liệu này, vừa an toàn lại sạch sẽ, bền bỉ.

Cũng nhờ tính bền và sạch, an toàn của inox, nên nó cũng đóng vai trò rất quan trọng trong những lĩnh vực khác. Ví dụ có thể kể đến như trong ngành thực phẩm và dụng cụ nhà bếp. Đối với ngành này, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các thiết bị, máy móc được bán chạy nhất thường có cấu tạo từ chất liệu inox 304, chính là loại austenitic stainless steel mà ta đã đề cập ở trên.

ứng dụng của stainless steel

Ngoài ra, thép không gỉ còn được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, thiết bị gia dụng, nội thất, trong công nghiệp, vận tải, trang trí và sản xuất đồng hồ,…

Stainless Steel quả thực là một phát kiến vĩ đại, đóng vai trò vô cùng to lớn đối với sự phát triển của mọi mặt của đời sống hiện nay!

Quỳnh Trang