Từ xa xưa, người Việt luôn có những quan niệm và nhiều điều kiêng kị vào ngày đầu năm. Từ việc không quét nhà vào ngày mồng 1, không mặc đồ đen,… cho đến việc đầu năm có nên cắt tóc không. Vậy cắt tóc đầu năm sẽ đem đến những điều không may gì? Tại sao người Việt lại kiêng cắt tóc đầu năm? Hãy cùng tapchinhabep.net cùng lý giải qua bài viết sau đây!

đầu năm có nên cắt tóc không

Quan niệm về đầu năm có nên cắt tóc không của người Việt

Vào ngày Tết, nếu bạn thử xin phép bố mẹ để đi cắt tóc, chắc hẳn đa số câu trả lời của người lớn sẽ là “Ai lại đi cắt tóc đầu năm!”. Họ cho rằng tóc là một bộ phận cơ thể người, cắt tóc là làm biến động, làm mất mát đi một phần trên cơ thể.

Theo quan niệm, đối với người Việt ta thì ngày mồng 1 đầu năm là một ngày rất quan trọng. Do đó, nếu mình cắt tóc thì giống như là cắt đi hết “may mắn”, mất hết tài lộc và hồng phúc đầu năm, khiến cho cơ thể không khoẻ mạnh, cuộc sống gặp nhiều biến động xấu. Thậm chí, ở nhiều nơi còn mê tín cho rằng cắt tóc đầu năm sẽ đem lại đại hoạ, sẽ có người mất trong gia đình.

đầu năm có nên cắt tóc

Tuy nhiên, nguồn gốc của những quan niệm và mê tín đó là như thế nào?

Ly kì lời nguyền cắt tóc của người Trung Quốc – Thực hư quan niệm đầu năm có nên cắt tóc không

Vào năm 1645, một năm sau khi quân Thanh chinh phục triều Minh (1368-1644) và cai trị người Hán, triều Thanh ra một sắc lệnh buộc mọi nam giới người Hán phải cắt trụi tóc trước trán và hai bên mai, tóc dài tết ở phía sau. Đó là một kiểu tóc cổ truyền của người Mãn Châu. Để thực thi mệnh lệnh, mọi cửa hiệu cắt tóc đều treo một tấm biển lớn với dòng chữ: “Tóc hay là chết”.

Tuy nhiên, mệnh lệnh này không được người Hán ưa chuộng. Họ đã tạo ra một lời nguyền, nếu bạn cắt tóc vào tháng đầu tiên của năm mới âm lịch, các ông cậu sẽ chết. Người Mãn Châu cũng không muốn cậu của họ chết và triều Thanh cho phép mọi người không phải cắt tóc trong tháng đầu tiên của năm mới âm lịch.

Kiểu tóc trung quốc xưa

Vài thế kỷ sau, phong tục này vẫn được duy trì. Có lẽ một số người tin vào lời nguyền vì họ mê tín, song nếu bạn nhìn vào lịch sử của tục lệ này, bạn sẽ nhận thấy nó được sản sinh vì xung đột lịch sử.

Văn hoá này được lưu truyền sang Việt Nam mà hình thành nên quan niệm cắt tóc đầu năm sẽ đem lại xui xẻo cho gia chủ. Trên thực tế, đây cũng chỉ là một quan niệm và không có cơ sở khoa học nào để lý giải, cũng như không có cơ sở nào trong Phật giáo hay các tôn giáo khác nói đến.

đầu năm có nên cắt tóc

Do đó, nếu như bạn chưa kịp cắt tóc vào cuối năm, hay nhỡ quên đi quan niệm này mà cắt tóc vào dịp đầu năm thì cũng đừng lo lắng! Đây cũng chỉ đơn giản là một quan niệm từ xưa của ông bà ta mà thôi!

Tuy nhiên, dù sao thì đối với nhiều người vẫn là có kiêng có lành. Vậy thì nếu bạn thuộc vào tốp những người tin vào quan niệm đó, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm đến những ngày nào là không nên cắt tóc, những ngày nào tốt để cắt tóc. Hãy cùng tiếp tục khám phá nào!

Những ngày không nên cắt tóc để tránh đen đủi vào người

1. Trước kì thi

Trước mỗi kỳ thi, nhiều học sinh, sinh viên dù tóc dài khó chịu cũng kiêng cắt tóc với mong muốn sẽ đạt điểm cao. Người ta lý giải rằng, tóc là ăng ten của bộ não, cắt tóc trước kỳ thi, khi mà bộ não cần tập trung cao độ. Cắt tóc trước khi thi có khác gì phá đi bộ phận thu – phát, khiến trí thông minh và sự tập trung sẽ giảm sút, dẫn đến kết quả thi cử không như mong muốn!

cắt tóc trước khi thi

2. Đầu năm, đầu tháng âm lịch

Người trẻ, người kinh doanh buôn bán, người lao động tự do lại hay kiêng kị việc cắt tóc đầu năm, đầu tháng hơn người già, với quan niệm kiêng kị cho lành để tránh điều không may nhỡ xảy ra…

3. Bà bầu 

Người xưa quan niệm mái tóc gắn liền với sinh mạng vì vậy khi mang bầu nên hạn chế cắt tóc vì có thể rút ngắn tuổi thọ của em bé hoặc làm hư thai, đặc biệt là khi mang thai vào ngày rằm hay mùng 1.

bà bầu có nên cắt tóc không

4. Tháng Cô hồn

Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn, là thời điểm ma quỷ hoành hành vì vậy cắt tóc vào thời gian này có thể khiến cơ thể suy yếu, ma quỷ dễ dàng quấy phá chúng ta.

Nên cắt tóc vào ngày nào để đem lại may mắn?

Với những ngày dưới đây, khi cắt tóc sẽ đem lại may mắn, phú quý và sức khỏe tốt cho quý bạn:

  • Cắt tóc mùng 3 tinh thần thoải mái, công việc tiến hành thuận lợi, suôn sẻ
  • Cắt tóc mùng 4 rước lộc vào nhà, của cái dồi dào.
  • Mùng 8 cắt tóc đem lại sức khỏe, trường thọ, nhiều may mắn sẽ đến với bạn.
  • Ngày mùng 10 cắt tóc đem lại tín hiệu tốt trong công việc.
  • Còn ngày 11 là ngày tốt cắt tóc cho bé, đem lại sự may mắn và thông minh, ngoan ngoãn cho bé.
  • Ngày 13 sẽ tốt cho việc thăng quan tiến chức, công danh tài lộc phát đạt.
  • Nếu bạn chọn ngày cắt tóc vào ngày 22 sẽ làm gia tăng của cải, may mắn cho bạn.

đầu năm có nên cắt tóc

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi đầu năm có nên cắt tóc không, chắc hẳn bạn đã tự có câu trả lời cho mình! Trên thực tế đây chỉ là một quan niệm từ xưa, không có cơ sở khoa học và tôn giáo. Tuy nhiên, có kiêng có lành, nếu bạn muốn tâm hồn và tinh thần thoải mái, yên tâm hơn, không phải lo lắng thì nhớ chọn ngày trước khi cắt tóc nhé!

Chúc các bạn may mắn!

Quỳnh Trang