Chào các mẹ, tôi là Bác Sĩ Thủy – Mẹ của bé Dâu Tây 13 tháng tuổi. Gần đây tôi cứ thấy có mấy chị em than thở bé nhà không chịu ngủ về đêm nên có phần lo ngại. Cùng là chị em bỉm sữa nên tôi lên đây chia sẻ cho các mẹ mấy kinh nghiệm khi bé gặp hiện tượng này, cũng do mấy sai lầm khi cho bé đi ngủ từ bố mẹ mà thôi!

Các mẹ có để ý thấy rằng, đa phần chúng ta đều có quy trình nhất định trước khi đi ngủ như tắm rửa, đánh răng, rồi lên giường.  Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng cần điều này đấy nhé.

Sai lầm khi cho bé đi ngủ thứ nhất là không tạo quy trình ngủ nhất quán mỗi đêm. Điều đó có thể khiến bé khó ngủ và có ngủ cũng chập chờn không ngoan giấc đấy nhé.

Một quy trình ngủ của bé Dâu Tây nhà tôi là tôi cứ cho bé tắm, thay đồ ngủ, âu yếm, kể vài câu chuyện hay hát ru thế là em nó cứ ngù tì tì cả tối. Các mẹ cũng hãy thử đi, hiệu quả lắm đấy!

Bé khi buồn ngủ sẽ phát ra những tín hiệu như: dụi mắt, ngáp, khóc ỉ ôi, cử động uể oải, còn cáu gắt, không muốn chơi tiếp hoặc không quan tâm đến mọi người hay đồ chơi. Khi này thì bố mẹ cần lưu tâm, cho bé đi ngủ nếu không khi quá giấc, bé sẽ hưng phấn trở lại và rất khó để ngủ.

Hồi đầu bé Dây Tây nhà tôi cũng vậy, tôi thấy bé buồn ngủ nhưng mải để ý chuyện khác nên không cho bé đi ngủ. Sau đó thì dỗ mãi bé vẫn không ngủ lại. Lâu dần tôi để ý, cho bé đi ngủ đúng lúc thì bé ngủ rất sâu và đúng giờ.

Nếu các bố mẹ cứ để con ngủ các giấc ngủ ngắn khi bé ở trong xe đẩy, trong ghế xe hơi hoặc trên ghế ngồi thì đây đều không phải là giấc ngủ mà bé cần. Khi đó bé không thể ngủ đủ sâu, đủ thoải mái cần thiết.

Thay vào đó, mẹ hãy dành cho bé một khu vực quen thuộc, phục vụ cho việc ngủ cả ngày lẫn đêm.

Dù lý do là gì thì việc cho bé đi ngủ muộn không phải là một ý hay đâu nhé. Các chuyên gia khuyên cha mẹ nên tuân theo thói quen đi ngủ của con thay vì đợi đến lúc con ngáp và dụi mắt mới bắt đầu cho bé đi ngủ. Thậm chí chỉ 15-20’ ngủ thêm cũng có thể tạo ra sự khác biệt đấy.

Nhiều bố mẹ cứ quan niệm rằng cho trẻ ngủ ít vào ban ngày, sẽ khiến trẻ ngủ bù vào ban đêm. Còn sự thật thì như thế sẽ khiến trẻ thiếu ngủ vào ban ngày rồi trở nên mệt mỏi quấy khóc và giấc ngủ ban đêm của trẻ cũng bị ảnh hưởng.

Do vậy, dù là ban ngày hay ban đêm, mẹ cần nên đảm bảm bé ngủ đủ giờ nhé!

Mẹ có thể đung đưa để bé thư giãn trước khi ngủ nhưng cần tránh việc cố ru ngủ bằng cách này. Việc làm này sẽ tạo thành thói quen khiến bé bị phụ thuộc, khiến bé cần nếu bất chợt tỉnh tỉnh giấc trong đêm thì cũng cần ru ngủ bằng cách rung lắc.

Ngoài ra thì do giấc ngủ của bé không được dài như người lớn, nên việc tỉnh giấc giữa đêm cũng là bình thường. Bố mẹ đừng có cố gắng làm mọi thứ cho bé ngủ lại, việc đó sẽ khiến bé bị phụ thuộc. Hãy để cho bé tự ngủ lại, như vậy sẽ tạo được thói quen tốt cho bé đấy!

đung đưa ru bé ngủ

Biết những điều trên nên từ hồi 1 tháng tuổi, tôi đã tạo những thói quen khi ngủ cho bé Dây Tây. Hiện nay bé ngủ rất ngoan, thi thoảng tỉnh dậy giữa đêm cũng không quấy khóc mà ngủ lại rất nhanh.

Các mẹ nên nhớ rằng giấc ngủ của bé rất quan trọng đó nhé, bởi vậy các mẹ cần lưu ý nhiều hơn tránh mắc các sai lầm trên. Chúc các mẹ và bé luôn khoẻ mạnh nhé!

– Mẹ Dâu Tây –