Đã bao giờ bạn tự hỏi mình khi ăn một chiếc kẹo lạc người ta sử dụng những nguyên liệu gì? làm thế nào để nó có thể vừa giòn lại vừa ngọt được như thế? Thực tế cách làm kẹo lạc bằng đường trắng không hề khó như ta nghĩ. Nếu không tin hãy kéo xuống dưới đọc hết bài viết này nhé.

 Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Bước 1:Chọn lựa các nguyên liệu như sau:

Lạc đã bóc vỏ: Với lạc đã bóc vỏ bạn có thể chọn lạc thường hay lạc quế tùy ý thích. Ta chọn loại lạc hạt to, đều nhau. Nhưng tôi khuyên bạn nên sử dụng lạc quế ( vỏ màu đỏ sẫm) để làm sẽ thơm hơn, ngậy và bùi. 1 đĩa lạc thì bạn chuẩn bị khoảng 0,5 kg lạc nhân là đủ.

 Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Các nguyên liệu chính của món kẹo lạc – cách làm kẹo lạc ngon

Vừng (mè): Vừng trắng là loại vừng thường được lựa chọn. Hoặc sử dụng vừng đen nếu thích. Tỉ lệ vừng bằng 1/5 so với lạc tương đương với 100g.

Đường: Bạn sử dụng loại đường trắng hoặc đường kính khác cũng được. Tỉ lệ 1:1 so với lượng lạc bạn muốn làm ra kẹo.

 Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Mạch nha: Lượng mạch nha tương đương với lượng vừng bạn chuẩn bị là khoảng 100g.

 Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Mạch nha – cách làm kẹo lạc ngon

Bột nếp: Thông thường bột nếp bạn chỉ cần cho khoảng 3 thìa cafe là đủ không cần nhiều. 

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu đơn giản như sau:

Rang lạc: Cách rang đậu phộng đó là phải đảo đều tay cho đến khi có mùi thơm của lạc dậy mùi thì tắt bếp. Sau đó cho ra 1 cái khăn sạch. Để cho lạc nguội hẳn. Rồi tiến hành chà sát để tách vỏ, làm càng sạch hết vỏ của lạc càng ngon. Ta chỉ giữ lại phần nhân trắng của lạc thôi.

 Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

→Ăn lạc rang có béo không – Ăn lạc đúng cách bạn đã biết?

Rang vừng: Vừng ta cũng rang lên tương tự. Đến khi chín đều có mùi thơm thì ta cho ra bát và để nguội.

Đường nấu đến lúc ngả sang màu vàng thì tắt bếp và đổ lạc vào đảo đều tay phải đảo liên tục đều lên nếu không đường sẽ bị cô cứng lại. Bạn cho toàn bộ đường vào 1 cái nồi có đáy sâu mở lửa nhỏ để đun lên. Công đoạn này rất quan trọng khi đảo ta nên chú ý, không để đường dính vào quanh thành nồi nếu không sẽ bị cháy khét làm giảm độ ngon của đường. 

 Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Mạch nha: Sau khi đường đã đạt đến độ có màu vàng óng ta đổ mạch nha đã chuẩn bị trước vào chung với đường. Lặp lại khâu đảo đều tay để đảm bảo cả 2 được hòa quyện với nhau. Để chúng không bị cháy sém khi để lâu dưới lửa.

 Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Tiếp theo: Ta tắt bếp rồi nhanh tay đổ nốt lạc cùng với 4/5 số vừng đã chuẩn bị vào đảo cùng thật đều tay.

Sau khi hỗn hợp trên đã hòa quyện lại với nhau ta đổ hỗn hợp này ra 1 cái mâm thật lớn, tắc 1 ít bột mì xuống phía dưới mâm. Rồi đổ hỗn hợp này lên trên chiếc mâm. Khâu này có tác dụng khiến cho hỗn hợp không bị dính vào phần dưới của mâm. Ta cán mỏng phần lạc ra thật đều cái mâm.

 Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Chú ý: Lạc đang rất nóng bên bạn cần phải cẩn thận để không bị bỏng. 

Khâu cán mỏng và thưởng thức

Cuối cùng, ta cán thật mỏng hỗn hợp trên cho đều cái mâm rồi sau đó rắc nốt số vừng còn lại lên trên của kẹo lạc là ta đã hoàn thành rồi. Để kẹo lạc nguội 20 – 30 phút là đã có thể thưởng thức ngay được rồi. Bạn có thể bẻ ra thành từng miếng nhỏ rồi bỏ vào trong lọ thủy tinh cất đi để ăn dần nếu không ăn hết.

Cách làm kẹo lạc bằng đường trắng

Còn gì tuyệt vời hơn khi tự tay làm cho gia đình mình món ăn dân gian thơm ngon ấy và cùng nhau nhâm nhi bên tách trà nóng trong ngày lạnh. Chúc bạn hoàn thành được món ăn này và đừng quên chia sẻ những công thức nấu nướng khác của Tapchinhabep.net đến với mọi người nhé!

> Cách làm hột gà nướng Thái Lan ai cũng có thể tự làm <<<

Xem thêm: 

_Lê Tiến_