Trẻ biếng ăn luôn là một nỗi đau đầu của các ông bố bà mẹ. Có đến hơn 42% các ông bố bà mẹ phàn nàn về sự biếng ăn của con mình. Vậy làm thế nào để các bé hào hứng hơn với việc ăn uống hay chí ít cũng không sợ khi đến giờ ăn? Cùng tapchinhabep đi tìm hiểu cách trị trẻ biếng ăn bằng cách bày trí đồ ăn cho bé bắt mắt nhìn là thích mê ngay nhé!

cách trị trẻ biếng ăn

Thực trạng về tình trạng trẻ biếng ăn hiện nay

Những trẻ trên 4 tuổi biếng ăn hiện nay đã chiếm đến con số gần 50%, đây là một con số khá lớn. Con số càng tăng tức là ngày càng nhiều ông bố bà mẹ phải giở đủ mọi chiêu trò để cho trẻ phải ăn dù là vài thìa cơm hay chỉ đơn thuần là một miếng thịt.

Trẻ biếng ăn làm bố mẹ lo lắng không yên. Lo lắng về con mình biếng ăn, tại sao con họ ăn uống dễ dàng như vậy mà con mình lại khó khăn như vậy. Phải chăng đò ăn chưa hấp dẫn bé hay bé thực sự không đói. Tuy nhiên, dù là lý do gì đi nữa, trẻ biếng ăn cũng sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng.

cách trị trẻ biếng ăn

Những hậu quả khôn lường khi trẻ biếng ăn

  • Trẻ biếng ăn dẫn đến thiếu dinh dưỡng cần thiết, khiến cho trẻ luôn có cảm giác bị mệt mỏi, ủ rũ. Chỉ số phát triển về trí tuệ cũng giảm sút, trung bình chỉ đạt 96 điểm thấp hơn so với những trẻ ăn uống bình thường 14 điểm
  • Trẻ sẽ bị xuy giảm hệ miễn dịch, dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, cúm,..
  • Dễ bị gây rối loạn tăng trưởng, dẫn đến các bện về còi xương suy dinh dưỡng

Hậu quả của việc biếng ăn

Như vậy có thể thấy dược rằng việc trẻ biếng ăn dẫn đến sự chậm phát triển của trẻ so với các bạn cùng trang lứa. Hiện tại trẻ từ 4-6 tuổi không thể tự nhận thức về đọ nghiêm trọng khi trẻ kén ăn, tuy nhiên đến khi lớn hơn thì lại qua giai đoạn mà trẻ có thể phát triển tốt nhất.

Vậy nên, lúc này, các ông bố bà mẹ cần có những biện pháp an toàn để tạo hững thú cho trẻ khi đến bữa ăn. Các bậc cha mẹ hãy cố gắng tạo cho con trẻ thói quen ăn uống đều đặn đúng giờ để trẻ phát triển toàn diện hơn

tạo hững thú cho con

Mách bạn cách tạo hứng thú cho con vào mỗi giờ ăn

Để bé hững thú hơn trong mỗi giờ ăn, trước hết, bạn hãy để cho bé tự chọn món ăn mà mình yêu thích. Hãy hỏi bé ” Con thích ăn gì nào?”  và gợi ý cho con một vài món ăn bạn có thể làm để cho bé chọn lựa. Có thể bé không muốn ăn gì, nhưng khi bạn gợi ý, bé sẽ phải bắt buộc trả lười về món ăn bé muốn ăn, và đinh ninh trong tiềm thức là bé thích món đó.

Một cách đơn giản, dễ làm để thu hút các con trẻ về món ăn bạn chế biến, hãy trang trí tạo hình các món ăn thành các hình thù con vật ngộ nghĩnh, bắt mắt hay những vật mà bé thích thú để thu hút trẻ. Từ đó trẻ có phần nào thích thù hơn khi nhắc về các bữa ăn. Đồng thời, các món ăn bạn chế biến ra cũng cần đảm bảo lạ miệng và hấp dẫn.

tạo hình món ăn hấp dẫn

Gợi ý cách bày trí đồ ăn cho bé thích mê

1.Một số mẫu bày trí cơm cho bé

Bày trí cơm cho bé

Trang trí cơm thành hình ô tô đang chạy
Bày trí cơm cho bé

Cơm hình con cún cute

Bày trí cơm cho bé

Cơm cô bé mì tôm

2.Bày trí đồ ăn cho bé từ trứng

Bày trí từ trứng

Hiệp sĩ trứng gà

Bày trí từ trứng

Chú gà quả cảm

Bày trí từ trứng

Chú hề trứng

 

3.Bày trí đồ ăn cho bé bằng hoa quả

bày trí đồ ăn bằng hoa quả

Thế giới sâu bọ

bày trí đồ ăn bằng hoa quả

Cướp biển chuối lùn

bày trí đồ ăn bằng hoa quả

Cú đêm

 

4.Bày trí đồ ăn cho bé từ xúc xích

bày trí đồ ăn từ xúc xích

 

Trên đây là tổng hợp những mẫu bày trí đồ ăn cho bé, bạn có thể tham khảo, chế biến tạo cảm hứng ăn uống tốt hơn cho các bé. Mong rằng bé nhà bạn có thể háu ăn hơn để cho bậc làm cha làm mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều! Chúc bạn thành công!

_Nắng hạ_