Mạch nha, đường mạch nha, kẹo mạch nha là những tên gọi khác nhau của loại mật dẻo có xuất xứ làm từ ngũ cốc ( lúa mạch, đại mạch, nếp…) Cách đây khoảng vài chục năm trước, khi những loại kẹo chưa xuất hiện nhiều như hiện nay thì mạch nha luôn là thứ thức ăn được trẻ con người già mê mẩn. Vậy mạch nha làm từ gì? Xuất xứ của nó như thế nào? Và còn nhiều câu hỏi khác Tapchinhabep.net sẽ cùng bạn tìm hiểu.

Mạch nha làm từ gì

Xuất xứ và nguyên liệu tạo nên loại mạch nha ngon nhất

Mạch nha, đường mạch nha làm một sản phẩm tinh hoa cổ truyền của vùng đất yên bình Quảng Ngãi, theo ghi chép vào những năm 1930-1935 mạch nha xuất hiện tại các khu hội chợ ở Huế, Hà Nội và khi đó đã được nhà vua ban tặng danh hiệu” Cực Phẩm Văn Giai” cho nghệ nhân làm ra Mạch Nha.

Mạch nha làm từ gì

https://tinhmachanvien.vn/suy-gian-tinh-mach-1379.html

Mạch nha làm từ gì ?

Hiện nay trên thị trường mạch nha có rất nhiều loại và có nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như: Tinh bột mì, tinh bột sắn, đường… Nhưng đó là những loại nguyên liệu công nghiệp sau này, để phục vụ cho các nhà máy sản xuất bia, bánh kẹo… còn chính xác nguồn gốc nguyên liệu từ xa xưa thì mạch nha được nấu từ nếp và lúa. Đây cũng là loại ngon nhất trong tất cả các loại nguyên liệu làm mạch nha.

Mạch nha làm từ gì

Công dụng của mạch nha trong đời sống hằng ngày

Mạch nha hiện nay thường sử dụng lúa gạo thay thế cho lúa mạch. Là chất tạo ngọt và được tạo ta trong quá trình lên men phân giải tinh bột từ gạo. Mạch nha thường được sử dụng trong chế biến hay ăn cùng các món ăn.

Mạch nha làm từ gìBò bía ăn cùng với mạch nha sự kết hợp hoàn hảo

Tạo độ ngọt và có cấu tạo khác hoàn toàn với đường thông thường nên thường được các bác sĩ chuyên gia thực phẩm khuyên dùng. Bao nhiêu thế hệ lớn lên cùng với tuổi thơ là tiếng rao bán của người bán kẹo kéo mạch nha . 

Mạch nha có thể thay thế đường trong các món ăn hằng ngày

Một ly nước giải khát được tạo ngọt bởi mạch nha sẽ mang lại cho bạn sự sảng khoái khác hẳn so với sử dụng dụng đường. Lạm dụng đường còn làm tăng nhiều nguy cơ về bệnh tật cao nhất hiện nay.

Mạch nha làm từ gì

Mạch nha sử dụng để làm bánh kẹo cho các trẻ nhỏ ăn bạn chỉ cần thay thế đường bằng mạch nha khi phết vào bánh đa khi ăn là đã khiến nó trở nên tuyệt vời hơn. 

Mạch nha làm từ gì

Việc sử dụng mạch nha để làm bánh kẹo cho bé thật đơn giản, chỉ cần bạn sử dụng mạch nha thay đường trong khâu làm bánh, bạn sẽ có chiếc bánh an toàn và tuyệt vời.

Bạn hãy thay thế mật khi chấm khoai, sắn bằng mạch nha, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên về sự hòa quyện của hương lúa và vị ngọt the mát bùi bùi của khoai. Sử dụng mạch nha chấm các loại củ đường thật sự rất tuyệt vời!

Mạch nha làm từ gì

https://tinhmachanvien.vn/suy-gian-tinh-mach-1379.html

Mạch Nha sử dụng thay thế đường trong nhiều trường hợp.

Mạch nha có vị ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe nên người ăn thường sử dụng để thay thế hoàn toàn cho đường. Từ việc nấu ăn, nấu chè, làm kẹo lạc, bánh quà….Nếu có thể bạn hãy thay thế đường bằng mạch nha trong bữa ăn hằng ngày. 

Mạch nha làm từ gì

     Chè khoai sắn tuyệt ngon dùng mạch nha thay thế đường

Mạch nha theo các y sĩ tốt cho sức khỏe như thế nào mà được khuyên dùng?

Có chứa các chất lên men có thể hấp thụ ngay nên mạch nha giúp tăng cường tiêu hóa các chất có chứa tinh bột. Tác dụng bồi bổ cho nhiều người kém ăn uống, chán ăn. Ngoài tác dụng đó, ngày sử dụng 12-13g  mạch nha còn có tác dụng chữa phù có thiếu vitamin do có vitamin B,C nên có tác dụng.

Mạch nha làm từ gì

Theo các thầy thuốc đông y mạch nha còn giúp các bà mẹ bị tắc sữa hoặc tức vú kèm đau. Sử dụng mạch nha phối hợp cùng sơn trà, thần khúc và kê nội cân sẽ giảm tình trạng khó tiêu, chán ăn chướng bụng.

Kẹo bánh tráng mạch nha phủ cốm và hạt chia sẽ hỗ trợ bạn trong việc điều trị và sử dụng thay đường.

Hy vọng với những thông tin hữu ích hơn đã giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về mạch nha, một loại thực phẩm thú vị. Nếu có thể các bạn hãy sử dụng mạch nha để thay thế đường trong các công thức nấu món ngon dễ làm khác nhé. Chúc các bạn may mắn!

>> Cách làm kẹo lạc đơn giản bằng mạch nha tại nhà <<<

_Lê Tiến_