Trầm cảm sau sinh dường như là một trong những tình trạng mà rất nhiều bà mẹ bỉm sữa mắc phải. Việc này đôi khi không có hại nhiều, chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khoẻ của sản phụ. Tuy nhiên, nếu để chứng trầm cảm này ngày càng mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của bà mẹ thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Bạn đã nghe nhiều đến trầm cảm sau sinh. Vậy, thực chất nó là gì? Bệnh có thể được phát hiện sớm không? Và làm sao để điều trị kịp thời, dứt điểm? Hãy cùng tapchinhabep.net tham khảo ngay bài viết sau đây!

trầm cảm sau sinh

Trầm cảm của các bà mẹ sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là tình trạng liên quan đến suy nghĩ và cảm giác mệt mỏi, buồn chán, lo lắng, tuyệt vọng xuất hiện sau khi sinh con. Bệnh có thể nhẹ, thoáng qua hoặc nặng hơn, kéo dài.

Bệnh có thể được phát hiện sớm để điều trị. Trong một vài trường hợp có thể dự phòng.

trầm cảm sau sinh là gì

Dấu hiệu của trầm cảm sau sinh

Các bà mẹ gặp chứng trầm cảm này thường có những biểu hiện như sau:

 1. Tâm trạng cảm thấy buồn, thậm chí không biết lý do vì sao buồn. Vô vọng, trống rỗng, hay thấy quá tải về mọi thứ xung quanh.
 2. Khóc thường xuyên, khóc nhiều hơn bình thường, thậm chí không biết lý do vì sao lại khóc.
 3. Luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi.
 4. Buồn phiền, cáu kỉnh, bồn chồn.
 5. Rơi vào trạng thái mất ngủ, không thể yên tâm ngủ say. Hoặc ngược lại, ngủ quá nhiều.
 6. Mất tập trung, khó đưa ra các quyết định.
 7. Giận dữ, mất kiểm soát.
 8. Đau đớn về cả thể chất và tinh thần, nhức đầu, đau dạ dày, đau cơ, mệt mỏi.
 9. Ăn quá ít, không muốn ăn. Ngược lại có trường hợp lại ăn rất nhiều.
 10. Ngại tiếp xúc với người khác, xa lánh người thân, bạn bè. Thậm chí không muốn gần gũi với con.
 11. Không tin tưởng khả năng có thể che chở, bảo vệ và nuôi dưỡng cho con.
 12. Tệ hơn, có thể xuất hiện các ý nghĩ làm hại bản thân và con.

dâu hiệu của trầm cảm sau sinh

Nguyên nhân của triệu chứng

Không có một nguyên nhân duy nhất gây trầm cảm sau sinh, các vấn đề về thể chất và cảm xúc có thể góp phần gây bệnh như:

1. Thay đổi nồng độ hormone

Trong những giờ đầu sau sinh, nồng độ estrogen và progesterone trong cơ thể giảm mạnh đột ngột. Từ đó có thể kéo theo trạng thái trầm cảm. Điều này tương tự như việc căng thẳng và thay đổi tâm trạng do nồng độ hormone thay đổi nhẹ trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

nguyên nhân của bệnh

2. Có bệnh sử bị trầm cảm:

Những phụ nữ mắc chứng trầm cảm trước, trong hoặc sau khi mang thai, hay những người đang điều trị trầm cảm có nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau sinh cao hơn so với người bình thường lên đến 3-5 lần.

3. Yếu tố cảm xúc

Mang thai không theo kế hoạch, mang thai ngoài ý muốn có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người mẹ. Thậm chí, ngay cả khi mang thai đúng theo kế hoạch, một số mẹ bầu vẫn cần một khoảng thời gian dài để thích nghi với việc sẽ có em bé.

Ngoài ra, khi bé có vấn đề về sức khỏe hoặc phải điều trị dài ngày trong bệnh viện, người mẹ có thể trải qua những cảm xúc như buồn, giận, có lỗi. Đây là những cảm xúc làm ảnh hưởng đến tự tin và gây áp lực lên người mẹ.

mệt mỏi sau khi sinh

4. Mệt mỏi

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy vô cùng mệt mỏi sau khi sinh. Họ phải mất hàng tuần trời để sức khỏe và năng lượng hồi phục trở lại. Ở những sản phụ sinh con theo phương pháp mổ lấy thai, thời gian hồi phục có thể còn dài hơn.

5. Yếu tố đời sống

Thiếu sự giúp đỡ của người thân. Trải qua sự kiện căng thẳng trong gia đình. Có nhiều thay đổi trong cuộc sống.

các vấn đề đời sống

Những người dễ mắc trầm cảm sau sinh

 • Người có tiền sử bị bệnh trầm cảm sau sinh, nguy cơ lập lại 50%. Tiền sử trầm cảm ngoài thai kỳ, nguy cơ trầm cảm sau sinh 25%. Ngưng dùng thuốc chống trầm cảm lúc mang thai, 68% rơi vào trạng thái trầm cảm, nếu tiếp tục dùng thuốc thì 25% bị trầm cảm.
 • Đang trong độ tuổi < 18.
 • Trải qua những sự kiện gây căng thẳng trong thời gian trước: bệnh tật, hiếm muộn, thất nghiệp.
 • Thiếu sự giúp đỡ, đồng cảm chia sẻ của người thân, đặc biệt là người chồng
 • Mâu thuẫn vợ chồng, mâu thuẫn với mẹ chồng.
 • Thai kỳ không mong muốn
 • Biến chứng thai kỳ: thai lưu, sẩy thai.

những người dễ mắc trầm cảm sau sinh

Cách điều trị trầm cảm sau sinh

Khi sản phụ và gia đình nhận thấy có những tình cảm tâm lý bất thường vượt quá 1 tuần, thì hãy nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ. Điều này rất quan trọng không chỉ ảnh hưởng tới mẹ mà còn tác động không tốt đến sự phát triển của em bé.

Trị liệu có thể tiến hành từ tư vấn đến điều trị bằng thuốc. Qua tư vấn, sản phụ và chồng cũng như các thành viên trong gia đình có thể nhận thức nhiều hơn về chứng trầm cảm này. Họ có thể phát hiện nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến trầm cảm sau sinh, cùng sản phụ đối diện và giải quyết các vấn đề này.

gặp bác sĩ là phương pháp tốt nhất

Trị liệu bằng thuốc là phương pháp khá hiệu quả và rất nhanh chóng. Hiện nay người ra thường dùng thuốc chống trầm cảm và chống lo lắng. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc, nếu sản phụ cho con bú thì phải trao đổi chi tiết với Bác sĩ,

Quỳnh Trang