Do khác biệt vùng miền nên giữa miền nam và miền Bắc có rất nhiều cách gọi tên khác nhau của cùng 1 loại hoa quả. Một trong số đó là quả mận, quả mận ở miền Bắc chính là giống mận hậu ở Mộc Châu, Sơn La vừa to, ngon, dày thịt. Vậy quả mận miền Nam gọi là gì bạn đã biết hay chưa? Nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết này của tapchinhabep.net ngay nhé.

Quả mận miền Nam gọi là gì

Quả mận miền Nam gọi là gì? Tên những loại quả dễ gây nhầm lẫn

Quả mận ở miền Nam gọi là quả gì ở miền Bắc?

Quả roi- Quả đào- Quả mận chính là 3 cách gọi khác nhau ở 3 miền Bắc- Trung- Nam của quả roi ở miền Bắc. Vậy mận hậu Sơn La trong Nam gọi là gì? Người dân miền Nam sẽ có cách gọi phân biệt khác đó là ” mận Hà Nội”. Còn khi nhắc đến trái mận, họ sẽ chỉ biết đến trái “roi” thôi bạn nhé.

Quả mận miền Nam gọi là gì

Nam bộ là vựa trái cây lớn nhất của cả nước nên trái mận cũng có rất nhiều loại phong phú, đa dạng khác nhau. Một số giống mận nổi tiếng có thể kể đến như:

  • Mận đỏ An Phước:

Mận đỏ An Phước có nguồn gốc từ Thái Lan, nhìn hình dáng bên ngoài giống chiếc chuông, có màu đỏ hồng đẹp mắt, bên trong ruột xốp, ăn ngọt.  Mận An Phước là giống có năng suất cao và chất lượng ngon nhất. Trọng lượng trung bình 100- 120 gram/trái.

Giá bán roi đỏ An Phước trên thị trường tương đối cao, dao động từ 50-75 000/kg tùy từng thời điểm

Quả mận miền Nam gọi là gì

  • Mận hồng đào (Mận đào)

Mận Hồng Đào hay còn gọi là mận Trung Lương. Dọc theo ngã ba bến đò Nhà thiếc (nay là vùng ngã ba quốc lộ 60 đường rẽ về thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây) đến ngã ba Trung Lương là nơi người dân trồng nhiều loại mận này.

Mận Trung Lương chỉ có hai loại chính đó là hồng đào sọc và hồng đào đá. Mận hồng đào sọc thì trái tròn, hơi nhô lên ở phần cuống, có những sọc trắng hồng chạy dài từ cuống đến đít quả mận. Còn loại hồng đào đá thì có màu da hồng, cứng. Cả hai loại mận này ăn đều giòn, ngọt, ít trái có vị chua.

Quả mận miền Nam gọi là gì

  • Mận sữa

Là giống mận trong Nam có màu trắng như sữa nên được gọi là mận sữa. Quả mận có hình dáng giống như cái chuông, vị hơi chua, ruột xốp. Thông thường ở ngoài Bắc ít người biết về loại roi sữa này mà chỉ biết roi đỏ An Phước và roi đào đá là nhiều nhất. Ngoài sự khác biệt trong cách gọi tên của quả roi- mận thì có rất nhiều loại rau, củ quả mà người Nam Bắc gọi khác nhau.

Cùng điểm qua một vài cái tên nổi bật trong phần dưới đây.

Các loại rau củ quả có cách gọi khác nhau giữa hai miền Nam Bắc

Quả dứa – quả khớm- trái thơm

Dứa là cách gọi của người miền Bắc hay còn được gọi là trái thơm ở miền Trung và Nam. Tuy nhiên còn 1 từ để gọi quả dứa ở trong Nam được rất nhiều người sử dụng đó là ” Khớm”. Từ này được rất ít người Bắc biết đến nhưng lại có đến 80% người Nam sử dụng từ này. Thật đặc biệt phải không nào.

Quả mận miền Nam gọi là gì

Quả na – Mãng cầu

Nếu quả na ở miền Bắc được người Nam gọi là mãng cầu thì quả mãng cầu họ sẽ gọi là gì? Câu trả lời đó chính là ” Mãng cầu xiêm” bạn nhé.

Quả trứng gà – Lê ki ma

Quả trứng gà vốn đã rất quen thuộc với người dân ở nông thôn miền Bắc. Nhưng nếu đi du lịch vào các vựa trái cây mà bạn hỏi quả trứng gà thì người bán có thể không hiểu loại quả đó là gì đâu nhé.

tên gọi khác của quả trứng gà

Quả quất- quả tắc

Nếu đi du lịch vào Nam mà bạn gọi trà quất có thể mọi người sẽ không hiểu đâu nhé. Nhưng chỉ cần bảo trà tắc là ai cũng sẽ hiểu ngay. Đây chỉ là một số loại hoa quả, trái cây có tên gọi khác nhau, ngoài ra có rất nhiều các loại rau củ cũng có sự khác biệt như rau mùi – ngò, mùi tàu- ngò gai, hoa lơ- bông cải, lạc- đậu phộng, vừng – mè, ….

Đây là những kiến thức thật sự cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống hàng ngày. Hiểu hơn về văn hóa các vùng miền trên đất nước sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn, hãy luôn đồng hành cùng tapchinhabep.net để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích nữa nhé.