Nếu ví gỏi cuốn như một con người thì nước mắm chấm gỏi chính là linh hồn của con người đó! Để có được món gỏi cuốn ngon thì yếu tố quyết định chính là ở cách pha nước chấm gỏi cuốn. Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn không khó, tuy nhiên làm sao pha được nước chấm sánh mịn, thơm ngon, chuẩn vị lại không hề dễ dàng. Hãy cùng tapchinhabep.net tìm hiểu về bí quyết pha nước chấm gỏi cuốn ngon ở bài viết sau đây.

Nước chấm ngon chính là chìa khóa của không ít món ăn, ngon ở nước chấm mới giúp cho món ăn thêm ngon ngọt bội phần và những món ăn khác nhau lại có loại nước chấm khác nhau phù hợp với nó cũng như gỏi cuốn vậy.

Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn đơn giản hấp dẫn

Nguyên liệu làm nước mắm chấm gỏi cuốn

  • Nước mắm
  • Đường
  • Giấm
  • Nước lọc
  • Tỏi
  • Ớt
  • Hạt tiêu

Chú ý khi chọn nguyên liệu nên chọn loại nước mắm nguyên chất nhưng mùi vừa phải và dùng giấm gạo chất lượng để đảm bảo cho nước chấm được ngon. 

Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn đơn giản hấp dẫn

Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn đơn giản hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

Lột vỏ tỏi, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt loại bỏ cuống, rửa sạch, loại bỏ hết hạt rồi băm nhuyễn. Để tiết kiệm thời gian bạn nên để ớt và tỏi băm nhuyễn cùng lúc. Nên nhớ càng băm nhỏ và nhuyễn tỏi ớt thì nước chấm càng ngon. 

Để tỏi và ớt nổi lên trên bề mặt bát nước mắm thì nên băm tỏi ớt thật nhỏ và cho tỏi, ớt ngâm qua giấm.

Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn đơn giản hấp dẫn

Bước 2: Pha nước chấm gỏi cuốn

Pha được được chén nước chấm thơm ngon nhất, bạn có thể áp dụng tỉ lệ pha 1:1:1:5. Tỉ lệ này ta sẽ hiểu là 1 thìa đường trắng: một thìa giấm gạo (chanh hoặc quất): 5 muỗng nước lọc. (Cần phải sử dụng cùng 1 loại thìa để mà đong nhé). Sau lúc đã đổ đúng tỉ lệ, tiến hành trộn đều để cho đường trắng chảy toàn bộ ra nha.

Pha nước chấm gỏi cuốn

Tiếp đó, đổ nước mắm vào bát, sau đó ta cho nước vào, luôn phải đổ nhẹ nhàng, phải để ý xem sự thay đổi màu của nước. Màu nước không có được quá đậm hay nhạt. Với màu sắc nâu vàng nhạt là ngon nhất nhé các bạn.

Sau đó, nếm qua xem gia vị đã cân đối chua. Nếu chưa vừa dùng lắm, còn thiếu vị nào thì chỉ cần bỏ thêm vị đó, khuấy đều. Còn nếu như đã cảm thấy vừa dùng, thì trút nốt tỏi khô băm và ớt vào và khuấy đều một lát là hoàn tất nhé.

Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn đơn giản hấp dẫn

Như vậy là bạn đã pha xong một bát nước chấm gỏi cuốn thơm ngon, chuẩn vị. Việc tiếp theo là cuốn gỏi và thưởng thức cùng nước chấm bạn đã pha.

Một lưu ý nhỏ cho các bạn là công thức pha nước chấm trên là không cố định chỉ mang tính tham khảo. Tuỳ vào khẩu vị của từng gia đình mà chúng ta sẽ thêm các nguyên liệu chua, cay, mặn, ngọt,… cho phù hợp nhé. Chúc bạn có một bữa ăn ngon miệng!

– Thỏ –