Trung thu hay còn được gọi với cái tên ấp áp hơn là tết đoàn viên. Thời điểm mà người người, nhà nhà ngồi xum họp bên mâm cỗ trung thu, cùng nhau trò chuyện thưởng trà ngắm trăng. Đây cũng là lúc lũ trẻ được thoải mái vui chơi các trò chơi dân gian còn các bà nội trợ lại mải miết bên mâm cỗ trung thu. Loay hoay không biết mâm cỗ trung thu có những loại quả gì, xắp xếp như thế nào cho đẹp mắt, thành kính nhất. Nếu có cùng băn khoăn đó thì hãy đọc ngay bài viết này của tapchinhabep nhé!

Mâm cỗ trung thu

Ý nghĩa mâm cỗ trung thu?

Tết trung thu – Ngày tết xum họp của gia đình. Đây chính là dịp để những người con xa quê trở về đoàn tụ bên gia đình, cùng nhau bày trí mâm cỗ trung thu, rước đèn, ăn bánh, thưởng trăng. Có thể nói đây là một dịp vô cùng ý nghĩa.

Với riêng mâm cỗ trung thu truyền thống của người Việt ta lại có một ý nghĩ riêng. Mâm cỗ trung thu có những loại quả đặc trưng của vùng miền. Giống như tất cả người việt cùng nhau xum vầy bên nhau. Hơn nữa bày trí một mâm cỗ đủ đầy cũng là thể hiện lòng thành kính và biết ơn với tổ tiên, thiên địa đã ban cho ta một vụ mùa bội thu. Đố cũng là lý do tết trung thu không thể nào thiếu được một mâm ngũ quả.

Mâm cỗ trung thu

Mâm cỗ trung thu gồm những loại quả gì?- Ý nghĩa một số loại quả bày trí trong mâm cỗ trung thu

Hầu hết các loại quả đều có thể được bày trí vào dịp tế trung thu, tuy nhiên bạn cùng cần lưu ý tránh sử dụng những loại quả dưới đây:

  • Bị dập nát, để lâu ngày bị hỏng
  • Những loại quả giả
  • Những loại quả có gai
  • Những loại quả có mùi quá nồng như: sầu riêng

Mâm cỗ trung thu

Còn lại, hầu hết các loại quả bạn đều có thể bày trí được trong dịp tết trung thu. Để mâm cỗ trung thu đủ đầy, trọn vẹn và ý nghĩa hơn thì bạn hãy cần nhắc vê ý nghĩ của các loại quả nhé. Mỗi một loại quả bày trí đều có một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. 

Bưởi

Cách thức bày trí mâm hoa quả ngày lễ trung thu có thể biến dổi kiểu dáng, sử dụng nhiều loại quả khác nhau nhưng không thể thiếu được chính là quả bưởi. Bởi bưởi tượng trưng cho những điều may mắn tốt lành cầu bình an cho gia đình.

bưởi

Bưởi có một hình dáng căng tròn tượng trưng cho sự đủ đầy, toàn vẹn sưng túc. Vỏ xanh tượng trưng cho sự tươi mới, mát lành. Hơn hết đây còn là loại trái cây vô cùng thân thuộc với người Việt Nam.

Chuối

Cùng với bưởi, chuối cũng là một thú quả không thể thiết trong các mâm cỗ thờ cúng nói chung và mâm cỗ trung thu nói riêng. Vừa giúp bày trí mâm ngũ quả đẹp mắt mà nó còn có ý nghĩ rất sâu sắc. Nải chuối xanh tràn sang hai bên như đôi bàn tay hứng trọn lấy những tinh hoa của đất trời dâng lên ông bà tổ tiên. Thể hiên sự thành kính, biết ơn.

chuối

Na

Sắc xanh rực rỡ mang lại một sức sống căng tràn, tươi mới. Na còn có các mắt đều đặn, hạt đều, đen nháy mang một ước vọng sinh sôi nảy nở. Đó cũng chính là ước nguyện cầu mong cho cuộc sống ngày càng phát triển, ngày càng đủ đầy và trọn vẹn.

quả na

Thanh long

Thanh long có một màu đổ tươi mang lại sự hài hài về màu sắc cho mâm cỗ trung thu. Bên canh đó thanh long còn có những chiếc tai bên ngoài uốn lượn như rồng bay phượng múa.

quả thăng long

Hồng

Nhỏ nhắn, căng tròn, ngọt ngào của hồng khiến cho mâm cố trung thu đêm đa dạng màu sắc. Hồng còn mang ý nghĩ về một cuộc sống mơn mởn, về niềm tin của con người.

quả hồng

Lựu

Với màu sắc và hạt lựu bên trong, lựu mang đến một ý nghĩa con cháu sinh sôi nảy, nở, gia đình hạnh phúc đầm ấm viên mãn.

quả lựu

Còn có rất nhiều loại quả có ý nghĩ về một gia đình hạnh phúc ấm áp khác như: quýt, khế, ….bạn có thể tham khảo và bày trí trên mâm cỗ trung thu của mình.

Nếu như ngày xưa, mâm hoa quả tết trung thu chỉ đơn thuần là bày trí một mâm ngũ quả giống như ngày tết thì ngày nay, các chị, các mẹ đã phá cách hơn với nhiều tạo hình thú vị cho mâm cỗ.

Một số cách bày trí mâm cỗ trung thu phá cách từ cách tạo hình con vật bằng trái cây

Mâm cỗ trung thu

Phá cỗ trung thu cùng mâm cỗ angry birds

mâm cỗ trung thu

Hoa cỏ bốn mùa vui trung thu

mâm cỗ trung thu

Mâm cỗ trung thu hình con vật

Trên đây là một số loại hoa quả cho dịp trung thu sắp tới để bạn tham khảo. Chúc bạn thành công!

>>> Bánh Trung thu ngon Hà Nội – Bánh Trung thu nào ngon nhất hiện nay? <<<

Xem thêm: 

_ Nắng hạ_