Khi nhắc tới việc giảm cân hay tăng cân thì cụm từ calories hay được nói tới. Vậy calories là gì? Đâu là bảng calo thức ăn hàng ngày phổ biến nhất? Cùng tapchinhabep.net tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé!

bảng calo thức ăn

Calories là gì?

Calories là gì thì ở đây calories viết tắt của từ calo, đây là đơn vị tính hàm lượng trong thức ăn, đồ uống được đưa vào cơ thể. Tất cả đồ ăn, thức uống (trừ nước lọc ra) thì đều chứa ít nhất 1 lượng calo nhất định, nó phụ thuộc chính vào 3 yếu tố đó là :

  • 1g Tinh bột (carb): 4 calo
  • 1g Đạm (protein): 4 calo
  • 1g Chất béo (Fat): 9 calo
  • 1g Cồn: 7 calo

Thông qua calo chúng ta có thể biết được nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể ra sao, trạng thái cân bằng khỏe mạnh được đưa vào như nào, tiêu hao ra sao.

Năng lượng ở mỗi người khác nhau, tùy vào cân nặng, giới tính, độ tuổi, tình trạng sức khỏe, công việc,… Trung bình lượng calo của 1 người trưởng thành dao động từ 1200 – 2200 kcal/ ngày.

Calo cung cấp qua thức ăn, nước uống. Quá trình hấp thụ thức ăn, nước uống khác với calo tiêu hao qua hoạt động sống của cơ thể như: lao động, tập thể dục,… Những loại thực phẩm giàu calo như: Mỡ, ngũ cốc, thịt, thức ăn chế biến sẵn,… Thực phẩm ít calo như: Rau, củ, quả,…

Lượng calo đưa vào cơ thể hàng ngày = lượng calo tiêu thụ thì cơ thể sẽ đạt trạng thái cân bằng calo.

bảng calo thức ăn

Cân Bằng Lượng Calo Trong Cơ Thể Là Gì?

Cân bằng năng lượng là chỉ về sự cân bằng giữa năng lượng chúng ta nạp vào với năng lượng chúng ta tiêu hao.

Về cơ bản thì để duy trì cân nằng ổn định, năng lượng nạp vào phải tương đương với năng lượng tiêu hao.

Bạn có thể điều chỉnh dựa trên nguyên lý hoạt động cân bằng lượng calo trong cơ thể.

  • Nếu bạn muốn giảm cân: Năng lượng tiêu hao > Năng lượng nạp vào
  • Nếu bạn muốn tăng cân: Năng lượng tiêu hao < Năng lượng nạp vào

bảng calo thức ăn

Bảng calo thức ăn hàng ngày phổ biến nhất

Dưới đây là bảng chi tiết về từng thực phẩm, lượng protein – calo – lượng chất xơ – chất béo – carb ra sao. Từ đó giúp bạn có thể lựa chọn được thực phẩm phù hợp và bổ sung lượng calo cho cơ thể 1 cách tốt nhất giúp tăng cân hoặc giảm cân theo ý muốn nhé.

bảng calo thức ăn

bảng calo thức ăn

bảng calo thức ăn

bảng calo thức ăn

 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về bảng tính calo trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng như hàm lượng calo của các loại thực phẩm. Bạn nên cung cấp lượng calo thiết yếu phù hợp với thể chất cũng như độ tuổi của từng người. Việc cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể sẽ giúp bạn phát triển tốt nhất cho thể chất cũng như cung cấp nguồn sức khỏe dồi dào cho một ngày làm việc.