Hình ảnh chiếc bánh chưng vuông vắn với các nguyên liệu từ gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong… mang đậm nét đẹp Tết Việt và nền văn minh nông nghiệp lúa nước của ông cha ta từ ngàn xưa. Vậy nên tìm hiểu về các thức luộc bánh chưng, nấu bánh chưng mấy tiếng cũng giúp ta hiểu rõ hơn về món ăn này!

Cùng tapchinhabep.net tìm hiểu về thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng nhé! 

luộc bánh chưng mấy tiếng

Bí quyết nấu bánh chưng ngon

Chuẩn bị, sơ chế nguyên liệu

  • Lá dong
  • Gạo nếp
  • Đậu xanh (đỗ xanh)
  • Thịt ba chỉ
  • Hạt tiêu

Cách gói bánh nhanh chóng

Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập, đặt 2 chiếc lá dong lên trên lạt, nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, chú ý phải quay mặt trên của 2 lá ra phía ngoài và mặt kém xanh hơn (mặt dưới) vào trong. Lượt sau: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu, chú ý là lần này lại phải làm ngược lại, quay mặt trên lá (xanh hơn) lên trên, mặt kém xanh hơn, úp xuống dưới. Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của hình chữ thập, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm. Lấy 1 nắm đỗ xanh, thêm thịt lợn, tiếp tục thêm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt. Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều, che kín hết thịt và đỗ.

cách gói bánh chưng

Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông. Tiếp tục gấp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay. Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập. Vậy là đã hoàn thành chiếc bánh chưng.

Luộc chín bánh chưng

hời gian luộc bánh chưng không có quy định rõ nào cả. Bởi còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Ví dụ như bánh to thì luộc lâu hơn bánh gói nhỏ, độ lửa, nhiều hay ít bánh…hời gian luộc bánh chưng không có quy định rõ nào cả. Bởi còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa. Ví dụ như bánh to thì luộc lâu hơn bánh gói nhỏ, độ lửa, nhiều hay ít bánh… Trung bình luộc khoảng 8-12 tiếng .

Luộc bánh chưng bao lâu

Lấy nồi to, dày với dung tích trên 100 lít tùy theo số lượng bánh đã được gói. Rải cuống lá dong thừa xuống dưới kín đáy nhằm mục đích tránh cho bánh bị cháy. Xếp lần lượt từng lớp bánh lên đến đầy xoong và xen kẽ các cuống lá thừa cho kín nồi. Đổ ngập nước nồi và đậy vung đun. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng bổ sung thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh.

Cách bảo quản bánh, ép bánh để ngon hơn

Sau khi luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (tục gọi là để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản. Bánh thường được treo ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu, tùy thời tiết có thể để được hàng tháng trời không hỏng. 

bánh chưng truyền thống

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về  cách gói bánh chưng cũng như thời gian luộc bánh chưng mấy tiếng! Chúc các bạn có thể gói được cho mình những chiếc bánh như ý!

>>> Tham khảo: Các bước làm bánh chưng chuẩn nhất cho các nàng dâu mới; Bánh chưng bao nhiêu calo.