Thức ăn không chỉ giúp chúng ta no bụng, mà còn cung cấp dinh dưỡng, sức khỏe, giúp chúng ta phát triển tốt. Tuy nhiên trong thức ăn lại chứa calo. Calo là một vấn đề rất được nhiều bạn quan tâm, vì nó có ảnh hưởng đến vóc dáng. Bài viết này Tapchinhabep.net sẽ chia sẻ cho bạn hàm lượng calo trong các loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày.

Calo là gì?

Calo là năng lượng cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Calo là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống từ tế bào đến cơ thể (bao gồm các hoạt động cơ bắp, các vận động nội tạng, các chuyển hóa trong cơ thể, các hoạt động trí não, quá trình sinh nhiệt).

Trung bình thì một người trưởng thành cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày.

Có 2 loại calo đó là calo vào và calo tiêu thụ. Calo vào được cung cấp qua thức ăn, nước uống, còn calo tiêu thụ là năng lượng tiêu hao cho các hoạt động sống của cơ thể.

Khi lượng calo đưa vào từ thức ăn nhiều hơn lượng calo tiêu thụ, thì chúng ta sẽ bị dư thừa calo, hậu quả có thể gây thừa cân, béo phì…do quá trình tích mỡ. Ngược lại, nếu lượng calo đưa vào từ thức ăn ít hơn calo tiêu thụ chúng ta sẽ rơi vào trạng thái thiếu calo.

hàm lượng calo trong các loại thực phẩm

Lượng calo trong thực phẩm hàng ngày

Hậu quả của thừa calo và thiếu calo?

Hậu quả của thừa calo: Khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng nhưng ít vận động, hậu quả là năng lượng bị thừa trong cơ thể sẽ chuyển hoá thành dự trữ dưới dạng mỡ, làm chúng ta tăng cân, thừa cân. Nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ phát sinh như các bệnh lý: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, gút, các bệnh lý về hô hấp, các bệnh lý về khớp, ung thư…

Hậu quả của thiếu calo: Khi nhu cầu calo của cơ thể tăng lên như vận động nhiều, bị chấn thương, bỏng, sốt cao… mà chúng ta không cung cấp đủ calo thì sẽ gây nên tình trạng mệt mỏi, giảm khả năng làm việc,… Nếu bị thiếu calo kéo dài, cơ thể phải sử dụng calories bằng cách đốt mỡ, cơ để cung cấp cho cơ thể, dần dần sẽ dẫn đến gầy sút cân, suy kiệt, giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh lý đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn.

Chính vì vậy, thừa hay thiếu calo đều có hại cho sức khoẻ. Tốt nhất chúng ta nên có một chế độ ăn uống có calories hợp lý.

hàm lượng calo trong các loại thực phẩm

Hàm lượng calo trong các loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày

Những loại giàu calo trong thức ăn hàng ngày bao gồm: Mỡ, đường, ngũ cốc, thịt, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh,…

Những loại ít calo trong thực phẩm hàng ngày bao gồm: rau xanh, trái cây ớt ngọt, thức ăn chế biến đơn giản.

hàm lượng calo trong các loại thực phẩm

hàm lượng calo trong các loại thực phẩm

Trên đây là các thông tin về hàm lượng calo trong các loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày. Hiểu biết về lượng calo sử dụng và nạp vào hàng ngày sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn của mình sao cho hợp lý, đồng thời có một chế độ vận động để nâng cao sức khỏe của bản thân, tránh xa bệnh tật.

>> Cách tính calo để giảm cân đúng chuẩn khoa học nên tham khảo ngay