Nước mía là một thức uống vỉa hè, giá rẻ mà hiện nay có nhiều người rất ưa chuộng nó. Với số vốn bỏ ra không hề lớn nhưng thu về lợi nhuận nhanh chóng nên hiện nay có thể thấy những quán nước mía mọc lên khắp nơi. Vậy để mở quán bán nước mía đơn giản nhất thì cần chuẩn bị những gì? Sau đây là một vài lời chia sẻ từ những người đã có kinh nghiệm mở.

bán nước mía

Bán nước mía 1 vốn thu về 3 – 4 lời

Giá 1 cây mía mua sỉ tại các khu chợ là 9 nghìn đồng/1 cây. 1 cây có thể ép kiệt được thành 3-4 cốc. Giá thành mỗi cốc lên đến 10.000 đồng. Như vậy trung bình một cây mía có thể thu lãi 30.000 đồng. Thật đúng là kinh doanh 1 vốn 3- 4 lời. Đối với nước mía sẽ là chủ yếu vào những mùa hè nắng nóng thì bán sẽ rất chạy.
Còn khi về tối hay những ngày trời lạnh thì kết hợp với trà nóng, khoai ngô nướng, mía nướng… các món ăn kèm thì đơn giản thường là hạt hướng dương. Nói chung thu nhập quán nước mía trung bình rất chi là lớn con số bình quân mỗi tháng trừ chi phí là 15 triệu đồng.

Với những đầu tư cơ bản mà lại thu về mức lãi như thế đây là một ngành nghề bạn rất đáng để lựa chọn.

bán nước mía

Chuẩn bị vốn để mở quán nước mía bao nhiêu?

Với số vốn ít ỏi bỏ ra, chị Hiên ( Tam Trinh – Hà Nội) đã chọn cho mình hình thức kinh doanh một quán nước mía nhỏ. Với số tiền 5 triệu chị chọn mua cho mình 1 chiếc máy ép nước mía. Cùng với đó chị mua thêm máy dập ly cũ với giá 700.000 đồng. 7 chiếc bàn nhựa, 30 chiếc ghế cùng những vật dụng khác hết thêm 2 triệu đồng. Số tiền chị mua mía, mua ấm chén để kết hợp bán trà đá, trà nóng theo mùa là khoảng 1 triệu đồng.

bán nước mía

Như vậy, chỉ với số vốn ban đầu trong khoảng 10 triệu đồng, chị Hiên đã có thể tự mở 1 quán kinh doanh tại nhà của mình rồi. Chị cho biết thêm là vào những ngày đỉnh điểm nắng nóng số tiền lãi của chị lên đến 3 triệu đồng/1 ngày chỉ tính riêng bán nước mía. Một con số rất tốt so với những ngành nghề khác và cuộc sống của gia đình chị đã ổn định hơn nhiều. 

Lựa chọn địa điểm bán nước mía

bán nước mía

Theo chị để có thể kinh doanh được tốt trong ngành này, địa điểm kinh doanh rất quan trọng. Nếu như đặt địa điểm tại các trường đại học, các khu công sở thì sẽ có nhiều lượt khách cố định và lợi nhuận sẽ duy trì hơn nữa khi so với bán ở mặt tiền của nhà mình. Khách hàng sẽ dễ dàng lựa chọn được một cốc nước mía có chất lượng hơn, giá rẻ phục vụ lại nhanh chóng hơn là ưu thế khi so với những quán cafe đắt tiền.

Làm phong phú menu đồ uống

bán nước mía

Đối với những cửa hàng kinh doanh nhỏ thì không chỉ có cách làm nước mía ngon, cách giữ nước mía không bị đen mà cần phải kết hợp cùng với các thức uống giải khát khác nhau như: nước chanh, sinh tố, trà đá,… để làm phong phú thực đơn. Có như vậy, mới có thể cạnh tranh mà lợi nhuận mang lại nhiều hơn đáng kể khi so với việc chỉ kinh doanh 1 thứ đồ uống theo mùa duy nhất là nước mía.
Cửa hàng của chị Hiên cũng có thêm khuyến mãi như mua 2 tặng 1, mua theo lít giảm giá sẽ rẻ hơn…
bán nước mía

Chia sẻ thêm về những cách bán nước mía khác

Ngoài bán nước mía tại nhà ra chị Hiên hiện đang thực hiện phương pháp bán mới là nhập cho các hộ bán nước mía khác với giá rẻ và bán nước mía ship tận nơi cho các dân văn phòng. Theo chị Hiên từ lúc chuyển sang hình thức này, chị đã có thể tăng thêm nguồn thu nhập cực kỳ lớn.
bán nước mía
Vào những ngày quán không có khách hàng, nhưng chị đi ship cho những người dân văn phòng khác hay những khách hàng ở chung cư bán kính khoảng 2-5km quanh mình lại rất nhiều. Những khách hàng này cũng là những khách hàng thân quen sau này của chị.
Nếu bạn đang kinh doanh hoặc chuẩn bị kinh doanh nước mía nên tham khảo phương pháp này sẽ giúp gia tăng thêm lượng khách hàng, gia tăng thu nhập cực kì tốt đấy.
bán nước mía

Với chị Hiên kinh doanh trước hết phải đặt chữ an toàn vệ sinh thực phẩm lên trên đầu. Sau đó là thái độ phục vụ luôn ân cần, niềm mở khiến khách hàng cảm thấy thoải mái và gần gũi hơn. 

Hi vọng qua bài viết  trên đây các bạn sẽ hình dung ra được nếu muốn kinh doanh nước mía thành công thì cần có những điều gì là hợp lý. Các bạn hãy đón đọc Tapchinhabep.net để có thêm nhiều kinh nghiệm, chia sẻ khác nhau nhé. Chúc các bạn thành công!

_Lê Tiến_