Bởi những tác dụng và lợi ích tốt của mật mía mang lại cho sức khoẻ, cũng như việc các chuyên gia khuyên dùng mật mía thay cho đường tinh luyện. Nên mật mía đang dần được nhiều người sử dụng hơn. Nếu bạn đang có ý định tự tay làm mật mía, hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm về cách làm mật mía nhé!

Cách làm mật mía - Cách nấu mật mía đơn giản tại nhà

Nguyên liệu để làm mật mía là gì?

Bạn nghĩ nguyên liệu chính để làm mật mía là gì? Tất nhiên là mía rồi đúng không. Mía nguyên chất chính là nguyên liệu chính và duy nhất để làm mật mía.

Cách làm mật mía - Cách nấu mật mía đơn giản tại nhà

Chú ý khi lựa chọn mía làm mật đó là bỏ các cây mía có dấu hiệu sâu, hỏng tránh ép lấy nước chung với các cây mía khác.

Khi chọn được mía để ép, bạn sẽ ép mía lấy nước. Nếu không có máy ép nước mía bạn có thể tới các cửa hàng ép nước mía để ép lấy nước. Nhớ cạo vỏ trước khi ép nước mía nhé. Chú ý dặn chủ cửa hàng không vắt quất chung khi ép lấy nước mía như ép để uống nhé.

Ngoài làm nước mía nguyên chất, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết cho quá trình nấu mật mía như: nồi, muôi, hộp đựng mật mía.

Cách làm mật mía tại nhà đơn giản

Cách nấu mật mía rất đơn giản, bạn chỉ cần một chút cẩn thận là có thể nấu được mật mía thơm ngon. Bạn có thể nấu mật mía theo các bước dưới đây:

Bước 1: Lọc lại nước mía nếu cần

Thường thì khi ép nước mía ngoài cửa hàng bằng máy, nước mía đã được lọc tương đối kĩ. Tuy nhiên nếu bạn còn lo lắng thì vẫn có thể lọc lại nước mía lần nữa bằng dây lọc hoặc vải hoặc sử dụng máy ép nước mía tại nhà. 

Cách làm mật mía - Cách nấu mật mía đơn giản tại nhà

Bước 2: Nấu mật mía

Sau khi có được nước mía nguyên chất sạch bã, bạn đổ mía vào nồi và nấu. Ban đầu để lửa to cho nước mía sôi lên. Khi nước mía sôi lên, vặn nhỏ lửa lại, dùng muôi vớt lớp bọt nổi lên ra khỏi nồi.

Dùng đũa hoặc muôi đảo đều tay trong quá trình nấu mật mía cho đến khi nước mía cô lại thành chất lỏng đặc quánh màu vàng nâu trong là được.

Đây là bước đặc biệt quan trọng, nếu để lửa quá to sẽ gây ra cháy khét mật, ảnh hưởng đến chất lượng mật nấu ra. Bạn có thể đập thêm chút gừng cho vào khi nấu để tạo vị thanh thanh cho mật.

Bước 3: Cho mật mía đã nấu vào hộp đựng

Mật mía sau khi nấu xong, để nguội trong nồi, sau đó cho vào lọ đã chuẩn bị từ trước. Bạn nên sử dụng các vật đựng bằng thuỷ tinh ví dụ như chai thuỷ tinh, lọ thuỷ tinh để mật mía giữ được mùi vị lâu.

Cách làm mật mía - Cách nấu mật mía đơn giản tại nhà

Bảo quản mật mía cũng rất đơn giản, bạn không cần để mật mía vào tủ lạnh mà chỉ cần để ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời là có thể dùng trong 3 tháng hoặc có thể hơn.

Cách làm mật mía thật đơn giản đúng không? Tapchinhabep.net tin rằng bất kì ai cũng có thể nấu được mật mía thơm ngon. Nếu định tự tay làm mật mía, hãy làm ngay hôm nay nhé!

>>> Chia sẻ kinh nghiệm bán nước mía của chị Hiên một hộ kinh doanh nhỏ <<<

– Thỏ –