Bánh flan là một món ăn vặt gây nghiện vô cùng hấp dẫn xuất xứ từ Châu Âu. Loại bánh này có hương vị mềm thơm, béo ngậy được cả người lớn và trẻ em ưa chuộng. Tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh flan sữa tươi thơm ngon đơn giản tại nhà để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé.

cách làm bánh flan sữa tươi

Cách làm bánh flan sữa tươi có khác bánh flan truyền thống không?

Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy những công thức cách làm bánh flan truyền thống trên mạng. Và nhiều người tò mò không biết rằng nó khác bánh flan sữa tươi ở đâu. Thực ra chúng khác nhau ở một điểm cơ bản trong nguyên liệu đó là bánh flan truyền thống dùng sữa đặc kết hợp với sữa tươi không đường để tạo nên vị ngọt sâu hơn. Mặt khác thì bánh flan sữa tươi chỉ dùng sữa tươi kết hợp với đường mà thôi

cách làm bánh flan sữa tươi

Không quá ngọt và đặc như bánh flan truyền thống, cách làm bánh flan bằng sữa tươi có đường cho ra mẻ bánh béo ngậy nhưng không hề bị ngán khi thưởng thức.

cách làm bánh flan sữa tươi

Cách làm bánh flan bằng sữa tươi cũng không phức tạp và nhiều công đoạn như bánh flan truyền thống. Chỉ với 3 giai đoạn cơ bản Làm sốt caramel- Làm lớp bánh flan- Hấp bánh là bạn đã sở hữu một mẻ bánh thơm ngon gây nghiện!

cách làm bánh flan sữa tươi

Cách làm bánh flan sữa tươi béo ngậy

Tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh flan bằng sữa tươi với nguyên liệu cho ra 25 hộp bánh flan nhỏ xinh dùng cho cả gia đình.

Giai đoạn làm sốt Caramel

Giai đoạn làm sốt Caramel rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ nếu bạn không muốn một lớp sốt bị đắng và tối màu. 

  • 300gr đường trắng tinh
  • 150ml nước để đun sôi và 100ml lạnh để riêng

cách làm bánh flan sữa tươi

Để có được khối lượng nguyên liệu chuẩn như thế này thì bạn nên dùng cân. Chiếc cân sẽ giúp bạn sử dụng chuẩn lượng nguyên liệu cần thiết cho món ăn được ngon và không bị thừa vị.

cách làm bánh flan sữa tươi

Khi đã có lượng đường và nước, bạn cho 150ml nước vào 300gr ước chừng nấu nó trong 25 phút. Nhiều bạn có thói quen khuấy đường với nước trong khi nấu, nhưng như thế tạo hiện tượng lại đường. Nên để đường sôi tự nhiên, không khuấy đảo.

cách làm bánh flan sữa tươi

Sau 20 phút, đường sẽ sôi và tan hết trong nước, dần sệt lại để chuẩn bị ngả sang vàng. Bạn nên chuẩn bị luôn 100ml nước sẵn bên cạnh để tiện cho việc làm sốt caramel.

Khi đun 23-25 phút, đường sẽ ngả sang màu vàng. Màu vàng cánh gián sẽ là đẹp nhất cho một lớp sốt caramel hoàn hảo. Sau đó bạn tắt bếp thì cho thêm nước vào để làm loãng lớp sốt và bước này cũng sẽ giúp bạn lấy bánh ra dễ dàng hơn sau này.  

cách làm bánh flan sữa tươi

Lưu ý: Chia 100ml nước thành 3-4 lần đổ. Đường vừa sôi có nhiệt độ đến 120°C, nên đổ cẩn thận để không bị đường bắn lên gây bỏng.

cách làm bánh flan sữa tươi

Bạn để nguội lớp sốt trong 3-5 phút rồi đổ vào các hộp nhựa chuẩn bị sẵn để làm flan. Như đã nói ở trên, lượng sốt này có thể đổ vào 20-25 hộp caramel tùy thích.

cách làm bánh flan sữa tươi

Giai đoạn làm lớp cốt bánh flan

Dưới đây là các nguyên liệu mà bạn cần để làm cốt bánh flan.

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 300gr nguyên trứng (khoảng 5-6 quả trứng gà)
  • 175gr lòng đỏ trứng (khoảng 8-9 lòng đỏ)
  • 100gr đường tinh

cách làm bánh flan sữa tươi

Cho 1 lít sữa tươi không đường vào nồi, đun sôi ở 70°C. Không để sữa sôi quá nhiệt độ này vì sẽ làm hỏng giai đoạn sau của bánh.

cách làm bánh flan sữa tươi

Đường sau khi đổ vào lòng đỏ trứng và nguyên trứng thì khuấy đều. Bạn khuấy nhẹ tay cho trứng và đường quyện vào nhau là được. Khuấy mạnh thì sẽ làm hỗn hợp tạo bọt, gây rỗ bánh khi hấp.

cách làm bánh flan sữa tươi

Sữa đã sôi đến nhiệt độ nhất định thì đổ vào hỗn hợp đường trứng. Lưu ý nếu sữa đang quá nóng thì bạn nên chờ nguội một chút trước khi đổ vì sữa quá sôi sẽ làm trứng chín và mẻ bánh sẽ thất bại.

cách làm bánh flan sữa tươi

Khuấy hỗn hợp cốt bánh flan nhẹ nhàng, đều tay, theo một chiều chứ không khuấy đi khuấy lại sẽ tạo bọt và vớt ra sẽ rất tốn thời gian. Sau khi khuấy bạn lọc qua lưới lọc hỗn hợp 1 lần để cặn đường và bọt không lọt xuống dưới.

cách làm bánh flan sữa tươi

Đổ cốt bánh vào các hộp sốt caramel đã chuẩn bị sẵn sau đó đậy nắp lại. Bạn nên để hở nắp một chút sẽ tiện cho quá trình hấp nếu muốn kiểm tra tiến độ thành phẩm.

cách làm bánh flan sữa tươi

Giai đoạn hấp bánh flan

Nhiều người nghĩ rằng nó đơn giản, chỉ cần bắc bếp lên rồi hấp là xong. Nhưng không phải như vậy, giai đoạn cuối này rất quan trọng vì nhiều bạn vẫn thường làm hỏng bánh khi hấp.

cách làm bánh flan sữa tươi

Bánh hấp trong 25 phút với 3 lưu ý cực kỳ quan trọng dành cho bạn:

  • Khổng hấp bánh với lửa to, bánh sẽ bị rỗ
  • Đậy nắp là để ngăn quá trình hơi nước bốc lên rơi xuống gây rổ bánh nên không đậy kín nắp bánh flan
  • Sau 10 phút mở nắp nồi hấp ra 1 lần để nồi không quá nóng

cách làm bánh flan sữa tươi

Bạn duy trì hấp bánh với 3 lưu ý này thì bánh sẽ không bị rỗ và bị tổ ong (không mịn và đều). Sau 20 phút, bjan mở thử hộp bánh để kiểm tra. Cách kiểm tra rất đơn giản, bạn trỏ ngón nay vào ấn nhẹ xem bánh có đàn hồi lại với tay hay không. Khi bánh đàn hồi lại với tay thì hấp thêm 3 phút nữa là được.

cách làm bánh flan sữa tươi

Như vậy, sau 3 giai đoạn đơn giản như vậy thì bạn đã có một mẻ bánh flan béo ngậy, lớp cốt bánh mịn màng, sốt caramel vàng óng nhìn rất bắt mắt. Những đứa trẻ trong nhà và cả người lớn nữa chắc chắn sẽ nghiện món ăn vặt này nếu bạn làm nó đúng như công thức ở trên.

cách làm bánh flan sữa tươi

Tapchinhabep.net chúc bạn thành công với cách làm bánh flan sữa tươi thơm ngon này!

>> Hướng dẫn làm bánh kem từ nồi cơm điện tặng mẹ nhân ngày 20/10

_Xanh_