Có rất là nhiều cách chưng yến đường phèn. Yến chưng đường phèn truyền thống có vị thanh tao, bổ phế nhuận tràng giúp tái tạo cơ thể. Tổ yến là loại quý hiếm chính vì vậy phương pháp truyền thống chưng hay hấp cách thủy sẽ giữ được trọn vẹn hương vị của thực phẩm. Không bị lấn át bởi mùi khác là cách chế biến được khuyên dùng.

cách chưng yến đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tổ yến tinh chế(nếu không có thể dùng yến thố cũng được) : 1 tổ
  •  Đường phèn: Tùy khẩu vị mà cho ít hay nhiều
  • Nồi cơm điện hoặc nồi nắp kiếng để có thể tiện theo dõi trong quá trình chưng yến( Nếu không có thì sử dụng nồi thố để chưng)
  • Một chén sứ nhỏ, có nắp để đựng yến trong quá trình chưng
  • Một lát gừng (có hoặc không)

cách chưng yến đường phèn

Sơ chế tổ yến như sau:

Tổ yến thố ta phải nhặt thật sạch lông yến. Sau khi làm sạch xong các bạn chỉ việc mang tổ yến ngâm vào chén nước cho mềm là được.

cách chưng yến đường phèn

Cách chưng yến đường phèn với nồi chưng điện

Bỏ miếng tổ yến và đổ nước khoảng 2/3 cái thố. Sau đó chỉ cần cắm điện và bật công tắc chờ 1 tiếng là có thể sử dụng được. Đó là đối với yến già tổ. 

cách chưng yến đường phèn

Còn đối với yến non thì ta chỉ cần chưng trong khoảng 45-50 phút là được.

Sau lần chưng đầu tiên, các bạn có thể biết được yến mềm hay giòn dai sau đó điều chỉnh theo khẩu vị của mình. Thích ăn dai hay mềm thì điều chỉnh thời gian cho hợp lý nhé.

cách chưng yến đường phèn

Vì sao chưng tổ yến sào bằng nồi điện lâu vậy?

Đối với loại nồi chưng bằng điện do được thiết kế với nhiệt lượng thấp. Khả năng tiêu thụ cũng thấp thế nên nhiệt truyền vào để yến chín sẽ là 1 cách từ từ nên sẽ giữ nguyên được hương vị thơm ngon.

Cách chưng yến đường phèn với nồi chưng

  • Ngâm yến với nước sôi để nguội khoảng tầm 20-30 phút(nếu có những chỗ yến chưa tan thì ta hãy dùng tay để bóp nát nó ra0. Sau đó các bạn sử dụng rây(lọc) để loại bỏ bớt nước sau cùng cho yến vào cái chén sứ nhỏ. Bạn hãy đổi nước sạch vào cho ngập hơn yến 1 chút nhé rồi mới bắt đầu chưng.

cách chưng yến đường phèn

  • Đối với nồi chưng yến thì các bạn hãy đổ nước vào trong nồi rồi đặt bát yến vào bên trong. Đổ nước ngập lên khoảng tầm 2/3 chén đựng yến là xong. Sau cùng đậy nắp và đun ở lửa nhỏ. Khoảng chừng 20-30 phút là yến chín. 
  • Trong khi đợi yến chưng thì các bạn có thể cắt 1 lát gừng vào ăn cho đỡ lạnh bụng. Khi yến đã chín ta tắt bếp, bỏ đường phèn và gừng thái lát vào. Đảo đều lên để nguội là đã có thể ăn được rồi.

cách chưng yến đường phèn

  • Đối với yến chín bạn có thể ăn nóng cũng được hoặc để nguội ăn cũng rất là ngon. Khi ăn thì bạn có thể chia nhỏ ra để ăn mỗi ngày khoảng 5gr và ăn đều đặn chắc chắn sẽ rất có lợi cho cơ thể. Bồi bổ sức khỏe.

cách chưng yến đường phèn

Món yến chưng đường phèn là một món ăn bổ dưỡng rất dễ chế biến. Thế nhưng các bạn cần phải thực hiện theo đúng cách trên để có thể giữ lại đúng lượng dinh dưỡng quý báu trong đó nhé. Ngoài ra các bạn có thể nấu chè tổ yến hạt sen, hoặc các đồ uống dinh dưỡng khác chế biến từ tổ yến cũng rất tốt. Tapchinhabep.net chúc các bạn thành công!

-Lê Tiến-