Bên cạnh món bánh bột lọc trần, Huế còn có món bánh bột lọc gói lá chuối nức tiếng gần xa. Bí quyết để có được những chiếc bánh bọc lá chuối thơm ngon chính là cách hấp bánh bột lọc rất riêng của người Huế. Hãy cùng tapchinhabep.net tìm hiểu về món bánh này cũng như cách chế biến chúng nhé!

cách hấp bánh bột lọc

Bánh bột lọc gói lá chuối chế biến có khác gì so với bánh nhân trần

Điểm khác biệt lớn nhất giữa chúng chính là phương pháp nấu chính. Nếu như loại bánh nhân trần được luộc chín thì bánh gói lá chuối lại được hấp lên. Mùi lá chuối thơm mát hòa quyện cùng với hương thơm của tôm, của thịt, của tiêu xay chính là điểm làm nên sự hấp dẫn của món ngon này.

Cách làm, cách hấp bánh bột lọc gói lá chuối ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

cách hấp bánh bột lọc

Sơ chế nguyên liệu làm bánh bột lọc

Tôm: Bạn cắt râu, loại bỏ đầu rồi mang rửa sạch, vớt ra rá để ráo. Nên chọn loại tôm không quá lớn.

Thịt ba chỉ: Đem cạo sạch bì, rửa sạch rồi thái thành miếng nhỏ dài tầm 8 – 10cm, to cỡ đầu đũa.

Lá chuối: Dùng khăn ướt lau sạch lớp bụi rồi mang đi chần qua nước sôi trong chừng 5 phút rồi vớt ra ngâm với nước lạnh cho lá đỡ giòn để dễ cuốn. Sau đó, lau khô rồi xé lá thành nhiều miếng nhỏ, có kích thước khoảng 10×12 cm. Hãy xé một ít thành sợi để làm dây buộc.

cách hấp bánh bột lọc

Gói bánh

Đầu tiên, bạn hãy trải lá chuối ra một mặt phẳng sạch, mặt nhẵn ở phía trên để tiếp xúc với bánh, mặt gân úp xuống dưới tiếp xúc với mặt phẳng.

Sau đó, múc 1 muỗng bột lọc vào giữa lá, trải bột thành hình tròn có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay rồi cho nhân vào chính giữa.

Tiếp theo, gấp 2 mép lá chuối rồi gấp mí, gói cho lá chuối bao quanh bột bánh thành 1 khối trụ và lật mép lá quay xuống phía dưới.  Hãy gấp để tạo cho chiếc bánh gù lên, sau đó gấp 2 đầu mép lá xuống dưới để tạo thành hình thỏi vàng.

Cuối cùng, dùng những dây lá chuối để cố định hình dạng bánh.

Cách hấp bánh bột lọc “chuẩn” Huế

cách hấp bánh bột lọc

Nhiều người thường mắc một số sai lầm trong cách hấp bánh bột lọc như: cho bánh vào ngay từ đầu hay hấp bánh quá lâu. Những sai lầm này có thể làm cho bánh bột lọc mất đi độ trong, thơm, quá dẻo khi thời gian hấp bánh quá lâu. Hy vọng với cách mà Tạp chí nhà bếp chia sẻ bạn sẽ không mắc phải những sai lầm đó!

Với cách hấp bánh bột lọc, cách làm trong bài viết vừa  rồi thì tại sao bạn không vào bếp và trổ tài, tài khéo léo của mình bằng việc hấp một nồi bánh bột lọc gói lá chuối ngon nhỉ? Chúc các bạn thành công!

suy giãn tĩnh mạch

>> Mách bạn 3 cách làm nước chấm bánh bột lọc giúp món ăn thêm trọn vị