Hủ tiếu Mỹ Tho, lẩu cá kèo, bún cá, chả lạnh miền Tây… là những món ăn khiến những người con tha phương chạnh lòng khi nhớ đến quê nhà – Mảnh đất miền Tây sông nước thân thương. Bên cạnh đó, cũng có những món ăn đi vào “huyền thoại” đó chính là các món chè miền Tây. Và không chỉ là những ai xa nhà, khi du khách lang thang trên phố tại Cần Thơ cũng có thể thưởng thức những món chè ngon nứt vách này.

Chè là món tráng miệng được chế biến từ nhiều nguyên liệu đa dạng, phổ biến là các loại ngũ cốc và trái cây. Cùng tapchinhabep.net khám phá nhé!

 các món chè miền Tây

Top 5 các món chè miền Tây “quyến rũ” nhất

1. Chè đậu trắng

Chè đậu trắng được kết hợp khéo léo từ đậu trắng nấu kỹ và nếp dẻo. Món chè có vị ngọt bùi của đậu trắng, dẻo thơm của nếp và vị béo ngậy từ nước cốt dừa, món chè này phổ biến khắp nơi. Nhưng đặc trưng của món chè này tại Cần Thơ đó chính là loại đậu được lấy từ nhà vườn và không có sử dụng hóa chất, đậu được lấy từ huyện Cờ Đỏ của Cần Thơ và chỉ thu hoạch 1 lần 1 năm mà thôi.

 các món chè miền Tây

Có thể do thổ nhưỡng của vùng đất này đặc biệt nên đậu được trồng ở đây phát triển tốt và rất đạt chất lượng.  Người dân vùng này mỗi khi muốn nấu chè đậu trắng thì điều đầu tiên đó chính là lựa cho bằng được loại đậu trắng ở huyện Cờ Đỏ để làm nguyên liệu nấu chè. Ở miền Tây chè đậu trắng còn được dùng trong các dịp đầy tháng hay thôi nôi cho các bé trong gia đình.

2. Chè chuối bột báng nổi tiếng miền Tây

Được chế biến từ chuối, loại trái cây rẻ vô cùng phổ biến, kết hợp cùng nước cốt dừa và bột báng. Chuối có vị ngọt nên thông thường phần nước cốt dừa cho vào chè sẽ có vị hơi mặn để trung hòa lại, tạo cho món ăn vừa vặn hơn.

Nếu các món chè đậu kể trên đâu đâu cũng thấy có bán, và ở đâu cũng có thể thưởng thức. Thì món chè chuối tại Cần Thơ được nấu từ chuối chín mùi, bột báng và nước cốt dừa. Chè có vị thơm phức từ chuối chín hòa cùng vị bùi của bột báng và béo của nước cốt dừa, vài hạt đậu phộng rang được cho thêm vào chén chè càng làm tăng thêm phần thơm ngon.

 các món chè miền Tây

Món chè này thì ở các vùng Miền Bắc hay Miền Trung sẽ ít thấy hơn, tuy là được chế biến từ những trái chuối chính được trồng ở bờ đề của vườn nhưng đã để lại 1 ấn tượng cho du khách khi đến Cần Thơ thưởng thức ẩm thực. Chè Chuối xứng đáng được liệt kê vào nhóm Top những các món chè miền Tây “quyến rũ” nhất.

 3. Chè khoai mì mài mài nhuyễn mịn

Từ bé, món chè này đã quen thuộc với rất nhiều người. Khoai mì được mài nhuyễn cùng nước cốt dừa, vo thành từng viên nhỏ tròn rồi nấu với nước đường sệt sệt. Cho một viên chè cho vào miệng kèm ít nước cốt dừa nấu đặc.  Có lẽ do ăn cùng nước cốt dừa Bến Tre nên món chè này càng thêm hấp dẫn. Mùi thơm béo hào cùng cảm giác dai dẻo, ôi ăn bao nhiêu cho đã đây.