Sữa mẹ là nguồn sữa rất tốt cho trẻ em, giúp bé có thể kháng được một số căn bệnh của trẻ. Tuy nhiên, nếu như mẹ không biết bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách thì sẽ gây hại cho bé. Vậy sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu thì không nên dùng nữa? Hãy cùng tapchinhabep.net đi tìm câu trả lời từ Bác Sĩ Thúy – Khoa sơ sinh, Bệnh viện Từ Dũ nhé!

sữa mẹ

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu? – Bác Sĩ Thúy trả lời

Chào Bác Sĩ Thúy, thưa Bác Sĩ, sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu ạ ?

Bác Sĩ trả lời:

Chào bạn, nếu bạn không có dự định cho bé dùng sữa ngay sau khi vắt thì nên dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh càng sớm càng tốt. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể giữ được trong 1-3 ngày.

Nếu trẻ bú không hết bạn nên bảo quản sữa trong tủ lạnh thì bé có thể sử dụng lâu. Việc bảo quản nóng sữa mẹ trong bình chỉ sử dụng được 1 thời gian ngắn.

sữa mẹ

Sữa mẹ vắt ra để ngăn đá được bao lâu thưa Bác Sĩ?

Bác Sĩ trả lời:

Nếu các mẹ áp dụng cách bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian tối đa có thể lên tới 3 tháng (phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng – mở cửa tủ) và 6 tháng nếu ở trong máy ướp lạnh.

Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác. Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá.

sữa mẹ

Vậy sữa mẹ rã đông để ngăn mát được bao lâu thưa Bác Sĩ? 

Bác Sĩ trả lời:

Tương tự cách đưa sữa lên ngăn đông, khi muốn rã đông, mẹ nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho bé dùng sớm nhất có thể. 

sữa mẹ

Cảm ơn Bác Sĩ Chuyên Khoa 2 – Chung Thị Mộng Thúy, Khoa Sơ Sinh – Bệnh viện Từ Dũ!

Từ những chia sẻ trên, tapchinhabep.net muốn chia sẻ thêm cho các mẹ về bảng tra cứu thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt với cụ thể từng nhiệt độ để có cách bảo quản tốt nhất cho mẹ. 

Bảng tra cứu thời gian bảo quản sữa mẹ- Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao nhiêu tiếng?

Để thực hiện đúng cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt, các mẹ hãy tra cứu theo bảng thời gian bảo quản sữa mẹ sau đây:

Môi trường bảo quản sữa Thời gian tối đa
Phòng trên 26oC 1 giờ
Phòng máy lạnh dưới 26oC 4-6 giờ
Ngăn mát tủ lạnh (4oC) 48 giờ
Ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh một cửa) 2 tuần
Ngăn đá tủ lạnh hai cửa (ngăn đá có cửa riêng) (-18oC) 4 tháng
Tủ đông lạnh chuyên dụng (-18oC đến -20oC) 6 tháng

sữa mẹ

Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Bảo vệ các túi/bình trữ sữa tránh nhiễm khuẩn bằng túi đựng thức ăn

Để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, mua thêm túi đựng thức ăn để đựng các túi trữ sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng sẽ tốn diện tích hơn.

bảo quản sữa mẹ

Việc dùng thêm túi, hộp để cất những túi sữa nhỏ sẽ đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.

Cách giữ sữa khi mất điện

Các mẹ hãy chuẩn bị sẵn một số thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy giữ nhiệt ở nhà.Nếu bị mất điện sau 3 giờ, các mẹ hãy mua thật nhiều đá lạnh để xung quanh trong thùng xốp, sau đó nhẹ nhàng chuyển các túi sữa từ ngăn đông vào các thùng xốp này để bảo quản cho không bị tan chảy. Khi có điện trở lại, các mẹ hãy chuyển sữa lại vào ngăn đông lạnh.

Cách giữ sữa khi mất điện

Làm gì nếu sữa mẹ trong quá trình trữ biến đổi màu và có mùi lạ

Nhiều mẹ thấy rằng, sữa được bảo quản trong tủ lạnh ở ngăn mát hay ngăn lạnh thường có mùi tanh, mùi mỡ hay thậm chí là mùi xà phòng. Mùi lạ khiến nhiều mẹ cảm thấy sữa trữ có vấn đề và đổ đi ngay. Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề mà các mẹ phải lo lắng.

Hiện tượng trên là do tác động của các enzim lipase bẻ gãy các chất béo có trong thành phần sữa mẹ khi được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp. Mẹ vẫn có thể cho bé ăn bình  thường. Tuy nhiên vì mùi lạ mà bé có thể không ăn.

mẹ và bé

Khi đó, mẹ có thể tham khảo gợi ý dưới đây. Mẹ có thể sử dụng cách này để bảo quản sữa cho bé. Tuy nhiên, cách này chỉ lên áp dụng khi bé nhà bạn không chịu ăn sữa trữ đông.

Sữa mẹ khi mà mới vắt ra có thể hâm nóng đến 72 độ C để đảm bảo các enzim lipase không hoạt động rồi sau đó đổ vào túi trữ sữa hay bình trữ sữa và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, sử dụng cách này để bảo quản sữa có thể khiến một số dưỡng chất có trong sữa mẹ bị giảm đi hay mất đi. Do đó, mẹ hãy lưu ý đối với cách bảo quản này nhé.

sữa mẹ có mùi lạ

Hi vọng với chia sẻ trên, các mẹ đã có cho mình kiến thức bảo quản sữa trong tủ lạnh để cho bé nguồn dinh dưỡng tốt nhất nhé!. 

>> Những loại thức ăn lợi sữa cho mẹ sau sinh không thể bỏ qua

_Lạ_