Ngũ cốc (cây lương thực) còn được biết đến như là nguồn lương thực lớn nhất trên thế giới. Phổ biến nhất là gạo, ngô và lúa mì. Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng tác dụng của ngũ cốc với sức khỏe vẫn là điều gây tranh cãi. Một số người cho rằng nó tác động tích cực đến sức khỏe, có người lại cho rằng ngược lại.

Bài viết này sẽ chỉ ra những người nên tránh sử dụng ngũ cốc và loại nào không tốt. Các bạn hãy đón đọc ngay nó nhé!

sử dụng ngũ cốc

Những người nào không nên sử dụng ngũ cốc thô để đảm bảo tốt cho sức khỏe?

Nếu nạp nhiều ngũ cốc vào cơ thể sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Đối với những người có thể trạng cơ thể đặc biệt thì không nên sử dụng ngũ cốc thường xuyên, đặc biệt đối với ngũ cốc thô như đối với những người có dạ dày kém hay những người mắc các bệnh về tiêu hóa.

sử dụng ngũ cốc

Đối với những người có hệ thống miễn dịch kém, những người thường xuyên phải lao động nặng và trẻ em, thanh thiếu niên đang ở độ tuổi lớn, tuổi phát triển cơ thể thì cũng không nên sử dụng ngũ cốc thô hằng ngày.

sử dụng ngũ cốc

Ngũ cốc thô có chứa chất xơ và chất axit phytic khi kết hợp sẽ tạo ra sự kết tủa, gây cản trở trong quá trình hấp thụ các khoáng chất cần thiết như sắt, canxi… nên những người thiếu các chất này thì không nên sử dụng ngũ cốc thô.

Tránh sử dụng ngũ cốc tinh chế vì chúng rất không lành mạnh

Bánh mì trắng là làm từ ngũ cốc tinh chế. Về bản chất chúng giống với ngũ cốc nguyên chất ngoại trừ các chất dinh dưỡng tốt đã bị loại bỏ hết. Chỉ còn lại phần nội nhũ chứa hàm lượng calo và carb cao cùng với nhiều tinh bột và một lượng nhỏ protein.

Các chất xơ và các chất dinh dưỡng cũng đã bị loại bỏ hết vì thế chúng được phân vào loại calo” rỗng”. Bởi vì carb đã được tách ra khỏi chất xơ và còn bị biến thành bột nên chúng sẽ dễ dàng có thể tiếp cận được các enzyme tiêu hóa vào cơ thể.

sử dụng ngũ cốc

Với lí do này, chúng sẽ bị phân rã và có thể làm đường trong máu tăng đột biến khi hấp thụ ngũ cốc tinh chế vào cơ thể. 

Khi ra ăn thức ăn có chứa carbohydrate tinh tế, ta sẽ nhanh chóng cảm thấy đói bụng và thèm ăn. Vì khi đó nhưng đường trong máu cơ thể tăng lên đột ngột và sau đó cũng giảm đi đột ngột. 

Ngũ cốc tinh chế gây nên béo phì và tim mạch

Có những nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng ăn quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ dẫn đến tình trạng béo phì cũng như tăng cân không kiểm soát. Những loại ngũ cốc tinh chế liên quan đến các căn bệnh về quá trình trao đổi chất. Chúng kháng lại insulin và có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường và bệnh về tim mạch.

sử dụng ngũ cốc

Với quan điểm dinh dưỡng trên thì chắc chắn rằng ngũ cốc tinh chế không hề có lợi cho sức khỏe 1 chút nào hết. Chúng cực kì nghèo chất dinh dưỡng, gây béo phì độc hại thế nhưng hầu như mọi người lại đang sử dụng quá nhiều loại ngũ cốc này hằng ngày. 

sử dụng ngũ cốc

Những sản phẩm tinh chế phổ biến bao gồm:

  • Gạo trắng
  • Bột mì
  • Bột gạo
  • Bánh mì trắng
  • Bột kem
  • Bánh quy, bánh bông lan

Kết luận:

Ngũ cốc có thể tốt với một số người, số khác lại không. Với mọi thứ trong dinh dưỡng tất cả sẽ đều phụ thuộc vào bạn có muốn nó hay không. Nếu bạn không thích chúng, hoặc chúng làm bạn cảm thấy tệ hơn thì hãy dừng sử dụng. Bạn hãy cân nhắc và sử dụng chúng nhé. Chúc các độc giả của Tapchinhabep.net có một cơ thể khỏe mạnh!

>> Xem thêm: Cách lựa chọn bột ngũ cốc tùy theo thể trạng bên ngoài của cơ thể

_Lê Tiến_