Ốc cà na hay còn gọi là ốc cau là món ngon mới nổi trong danh sách ẩm thực Sài Thành thời gian gần đây và cũng được người dân cả nước tìm mua để thưởng thức. Cùng đọc bài Blog này và tìm hiểu xem ốc cà na sống ở đâu và cuộc hành trình săn ốc cà na của ngư dân nhé.

ốc cà na sống ở đâu5

Giới thiệu về ốc cà na

Ốc cau (ốc ca na) to nhất cỡ đầu ngón tay cái người lớn, có đầu nhọn và thân hình hơi xoắn. Vì giống như trái cau kiểng hay trái ca na nên được đặt tên là ốc cau hay cà na. Tuy có hình dáng nhỏ, nhưng ốc cau được nhiều người ưa thích bởi thịt giòn, ngọt rất ngon.

Cũng như nhiều loại khác, ốc cau được chế biến khá đơn giản như luộc, xào bơ hoặc rang muối ớt… Dù chế biến theo cách nào đi nữa thì ốc cau cũng mê hoặc thực khách với hương vị thơm ngon riêng biệt. Với những người thích vị cay xé lưỡi thì ốc cau rang muối ớt là món không thể bỏ qua.

ốc cà na sống ở đâu6

Ốc cà na sống ở đâu?

Ốc cà na là loại sống chuyên sống ở vùng ven biển Việt Nam, đặc biệt là khu vực Nam Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân Gò Công- Tiền Giang cố trụ trên biển mưu sinh với nghề săn ốc cà na này.

Ngưa dân thức dậy từ sáng sớm tinh mơ trên chiếc ghe, tàu cũ kỹ không đủ cao thể ngồi thẳng người. Hải sản có giá thành cao, nên ngư dân vẫn bám biển để mưu sinh.

ốc cà na sống ở đâu1

Một người dân Gò Công chia sẻ: Trước đây, tụi tui đánh cá gần bờ nhưng giờ cá tôm cạn kiệt, tàu nhỏ không thể đi xa được nên chuyển sang bắt ốc cà na khoảng 2, 3 năm nay.

Kinh nghiệm bắt ốc cà na trên biển là dùng cá xương ướp muối cắt thành từng khúc dài bằng ngón tay để làm mồi đặt lọp (dụng cụ thu ốc). Ốc nghe mùi cá sẽ tự bò vào lọp ăn, mình chỉ việc kéo lên bắt rồi thay mồi mới.

ốc cà na sống ở đâu3

Mỗi ngày như vậy, có khi trở về với một khoang đầy ốc cà na rồi đem bán, có khi lại chẳng được kí nào. Khu vực bến tàu trong vinh ở Gò Công là chợ sỉ của nhóm thợ bắt ốc. Ốc đưa lên sửa sơ qua nước rồi đỏ vào một chiếc sàng để loại bỏ tạp chất và ốc con.

ốc cà na sống ở đâu

Ốc cà na sống ở đâu cũng được khai thác khá nhiều để phục vụ nhu cầu của con người. Hiện nay được phân phối trên nhiều tỉnh thành, tập trung nhiều nhất là ở Tp. Hồ Chí Minh. Người ta vẫn thường ăn ốc cà na tại các quán ốc, nhà hàng hải sản nổi tiếng.

ốc cà na sống ở đâu7

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về ốc cà na. Tìm hiểu các món ngon từ ốc cà na với bài viết dưới đây của Tapchinhabep.net nhé!

⇒Ốc cà na bao nhiêu 1kg? Chế biến ốc cà na ngon

Xem thêm: 

_Xanh_