Luộc vịt không đơn giản chỉ là cho vịt vào nước rồi đun sôi lên. Bạn cần biết cân đối thời gian xem luộc vị bao lâu thì chín và cách luộc vịt ngon sao cho không bị hôi mà lại mềm như nhà hàng. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn tất tần tật những bí quyết, mẹo hay luộc vịt ngon tiêu chuẩn nhà hàng. 

luộc vịt bao lâu thì chín6

Luộc vịt bao lâu thì chín? 

Thịt vịt luộc là món ăn đơn giản chế biến từ thịt vịt, được nhiều người ưa thích vì độ ngọt, mát và không ngán như thịt gà.  Món ăn này cũng dễ chế biến nếu nắm được những bí quyết cách luộc vịt ngon. 

Có 3 điều bạn nên lưu ý khi luộc vịt nằm ở bước làm sạch,  thời gian luộc vịt và gia vị luộc vịt. 

  • Vịt phải được làm sạch sẽ kỹ càng để tránh bị hôi khi luộc.
  • Luộc vịt bao lâu thì chín, vừa ăn? 20-30 phút là thời gian lý tưởng để có thể thưởng thức một đĩa vịt ngon, ngọt và chín mềm. 
  • Nên luộc vịt với gừng tươi giúp món ăn có mùi thơm dễ chịu hơn. 

Thời gian 20-30 phút luộc vịt trong lửa liu diu là thích hợp nếu bạn luộc nguyên con. Nếu lượng thịt ít hơn thì nên cân đối để luộc cho hợp lý. 

luộc vịt bao lâu thì chín1

Cách luộc vịt ngon nhất, chuẩn như nhà hàng

Luộc vịt tưởng đơn giản, nhưng muốn luộc vịt ngon nhất thì mọi công đoạn đều phải làm một cách tỉ mỉ và cẩn thận.  Có 3 bước trong quá trình luộc vịt bạn nên nhớ:

Chọn vịt- Làm lông, rửa sạch- Luộc vịt 

Bước 1: Chọn vịt ngon 

Muốn có món vịt luộc ngon thì phải chọn được vịt ngon trước đã. Nên chọn những con vịt trưởng thành, béo, ức tròn, mọc đủ lông (nếu vịt đang mùa thay lông thì sẽ rất vất vả để làm sạch).  Vịt đẻ nhiều lứa rồi thịt cũng ngon hơn vịt thường. Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, nó sẽ ngon hơn vịt cái nhiều. 

Để biết vịt có bị tiên, bơm nước hay không: Lật cánh kiểm tra kỹ dưới nách, nếu bị tiêm bơm nước sẽ có một chấm đỏ nhỏ. Xung quanh vết nước phòng lên có màu đen. Để một thời gian, màu đen sẽ phát tán rộng ra. Vịt bị bơm nước, nếu bạn vỗ vào sẽ có tiếng kêu bình bịch, Dưới da vịt bơm nước, nếu dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn.

luộc vịt bao lâu thì chín8

Bước 2: Làm lông, rửa sạch

Nếu làm lông vịt tại nhà, nên chú ý nặn hết các chất đen chỗ chân lông trên mình vịt. Bởi nếu còn chất nhờn này khi luộc lên vịt sẽ có mùi rất hôi. Phần hậu môn của vịt cũng nên làm sạch sẽ và cắt bỏ phần không ăn được. Mỏ vịt phải bóc lấy phần lưỡi bẩn bỏ ra ngoài. 

Hiện nay, mua vịt về nhổ lông cũng không còn phổ biến như trước vì ai cũng bận rộn và không có thời gian. Với gia đình thì thường mua vịt làm sẵn ở chợ, siêu thị. Đối với các cơ sở kinh doanh vịt tươi, các món ngon từ thịt vịt thì sử dụng máy vặt lông gà vịt siêu tốc để làm sạch lông. Với chiếc máy này, làm lông vịt trở nên nhanh chóng và sạch sẽ hơn nhiều. 

Sau khi đã làm sạch vịt thì cần sát qua muối hạt rồi sửa sạch. Tiếp đó, chà lên mình vịt một ít gừng để làm sạch và tạo mùi hương. Nếu cẩn thận hơn, chị em có thể rửa vịt bằng rượu trắng hoặc rượu gừng, hoặc là giấm gạo, vịt sẽ sạch sẽ và không còn mùi hôi.

luộc vịt bao lâu thì chín7

Bước 3: Luộc vịt

Sau khi vịt được làm sạch sẽ, để ráo nước, bạn chuẩn bị thêm một vài nguyên liệu để luộc kèm. 

  • 1 củ gừng rửa sạch, đập dập.
  • 1 củ hành khô nướng, 1 miếng gừng nướng.
  • 1 nhánh xả đập dập.

luộc vịt bao lâu thì chín2

Để bắt đầu luộc vịt, nên chờ nước sôi rồi hãy thả vịt vào. Sau đó, thả gừng, xả, hành nướng vào nồi nước luộc sẽ làm vit có mùi thơm lừng, cản hết mùi hôi. 

Luộc vịt trong lửa to 5 phút để thịt săn lại rồi vặn nhỏ lửa liu diu. Luộc vịt bao lâu thì chín? Thời gian luộc là 20-30 phút để thịt chín mềm. Kiểm tra vịt chín bằng cách lấy đũa xiên vào thân vịt, nếu không thấy nước đỏ chảy ra nghĩa là thịt đã chín rồi. Khi vịt chín, chỉ cần vớt ra cho vào một tô nước mát (hoặc nước đá), da vịt sẽ giòn, dai như ở nhà hàng. 

luộc vịt bao lâu thì chín4

Hi vọng thông tin của bài viết sẽ giúp bạn tích lũy được bí quyết cách luộc vịt ngon nhất để nấu nướng cho gia đình hoặc mở cửa hàng. Chúc bạn thành công! 

> Cách luộc dạ sách siêu ngon nhậu ngày cuối tuần

Xem thêm: 

suy giãn tĩnh mạch