Việc chế biến món ăn là cả một nghệ thuật. Tuy nhiên, việc nội trợ đâu có dễ dàng. Bạn cần đảm bảo chế biến ra một món ăn ngon, hợp khẩu vị mọi người, đảm bảo về dinh dưỡng, đồng thời phải đảm bảo về vẫn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến.

Đặc biệt khâu đảm bảo vệ sinh, nhiều người chủ quan cho rằng, chế biến tại nhà là đảm bảo an toàn tuyệt đối rồi có gì đâu mà lo ngại nữa. Nhưng, rất nhiều người đang mắc phải những thói quen tưởng chừng an toàn lại gây hại cho sức khỏe khôn lường. Vậy đó là gì? Cùng tapchinhabep.net đi tìm hiểu nhé!

Thói quen khi nấu nướng

Những thói quen trong nấu nướng bạn cần khắc phục ngay

1.Không có thói quen rửa tay trước khi chế biến đồ ăn

Một ngày bạn tiếp xúc với không biết bao nhiêu là vi khuẩn. Từ các đồ dùng sinh hoạt, đến các thiết bị và nhiều nhất là trong tiền, thứ bạn đang tiêu dùng hàng ngày. Trên tay bạn có cả hàng trăm, hàng triệu con vi khuẩn. Ấy thế bạn lại không có thói quen rửa tay. Như vậy khi chế biến tiếp xúc với đồ ăn, vi khuẩn sẽ lan qua đồ ăn vào trong cơ thể bạn. Tích tụ dần sẽ gây lên bệnh.

Vậy nên, hãy thay đổi luôn thói quen nhỏ này bằng cách rửa tay với xà bông khử khuẩn để đảm bảo an toàn cho món ăn.

Rửa tay trước khi nấu ăn

2.Thịt sống, thịt chín đều được thái chung 1 thớt, hay dùng thớt gỗ mòn thái thức ăn

Nhiều người cho rằng thái thịt sống xong, rửa sạch đi và thái thịt chín là được. Nhưng bạn có biết, ở nhiệt độ nước, xà bông thì lượng vi khuẩn vẫn còn tồn đọng rất nhiều. Thái chung, vi khuẩn sẽ lây lan sang, bạn có thể sẽ bị ngộ đọc thực phẩm nếu ăn phải chúng. Ngoài thớt ra, bạn cũng không nên sử dụng dao hay các dụng cụ nhà bếp chế biến lần lộn đồ chín đồ sống nhé.

Hay việc sử dụng thớt mòn để chế biến món ăn. Bề mặt gỗ của nó bị xước, xốp và ẩm rất nhiều, là nơi mà các loại vi khuẩn đặc biệt ưa thích. Nên ngoài phân chia thớt đồ chín, đồ sống, bạn còn cần phải sắm ngay một chiếc thớt mới để việc chế biến đảm bảo hơn.

Thái thịt chung

3. Thịt được rã đông sai cách

Ở nhà, bạn hay rã đông thịt như thế nào? – Lấy thịt từ ngăn đông, bỏ ra nhiệt độ thường từ 2-3 tiếng để rã đông, hay một cách nhanh hơn là cho thịt đông vào trong nước để thịt tan đá. Đấy chính là hai phương pháp rã đông sai lầm mà hầu hết các bà nội trợ mắc phải. Khi rã đông như thế tiện thật đấy nhưng lại là các thức lây nhiễm vi khuẩn vào thực phẩm nhanh nhất, nhiều nhất.

Một mẹo đơn giản mà an toàn cho bạn rã đông thịt. Bạn có thể lấy thịt từ ngăn đông, bỏ xuống ngăn mát từ 1-2 tiếng để thị mềm sau đó chế biến. Hoặc bạn cũng có thể rã đông thịt bằng lò vi sóng.

rã đông thịt

4. Rửa thịt để thịt sạch hơn

Mọi thứ sẽ được sạch sẽ hơn sau khi rửa kĩ với nước. Nhưng với các loại thịt thì lại hoàn toàn ngược lại. Khi thịt được rửa với nước, tiếp xúc với vi khuẩn bồn rửa, vòi nước, bàn tay.

Cách tốt nhất để làm sạch thịt chính là trần qua với nước sôi. Bạn có thể cho thịt vào nồi, đổ sấp nước sau đó đun đến khi sôi thì tắt bếp gàn nước và bắt đầu chế biến.

không nên rửa thịt

4. Khi chế biến, để dầu mỡ quá nóng

Để dầu cho thật sôi rồi mới cho hành tỏi vào phi, cho thực phẩm vào để chín đều thơm. Đó là hầu hết suy nghĩ của mọi người, nhưng dầu càng sôi, các vitamin, dưỡng chất trong thực phẩm sẽ bị phá hủy, thậm chí còn sinh ra các độc tố như adehyde, faty acid oxide,… các độc tố gây bệnh ung thư.

Khi chế biến, hãy để nhiệt độ dầu vừa phải, không nên đợi dầu sôi đến mức bốc khói mới chế biến sẽ làm mất chất và mất đi hương bị món ăn. Dầu sửu dụng để chế biến trong gia đình nên sử dụng các loại dầu thực vật thay cho mỡ động vật.

Không chiên dầu quá nóng

5.Dầu cũ vẫn còn sử dụng tốt

Các món chiên cần sửu dụng một lượng dầu rất nhiều thì món ăn mới giòn rụm, thơm ngon. Lượng dầu sẽ còn rất nhiều sau khi chế biến, bỏ đi thì tiếc nên các chị em thường tận dụng để chế biến thêm nhiều món khác.

Tiết kiệm là đúng, nhưng với trường hợp này lại không thỏa đáng. Dầu sau khi chế biến xong mà chế biến lại một lần nữa sẽ sản sinh ra Fatty Acid và chất oxy hóa dầu độc hại, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Sử dụng lại dầu cũ

Trên đây là 6 sai lầm mà bạn hay mắc phải nhiều nhất khi chế biến, ngoài ra, khi nấu ăn, bạn cần loại bỏ ngay thói quen thêm đồ vào món ăn đang chế biến không hợp lý như: đang hầm xướng cho nước lạnh vào, thực phẩm chín nhanh nấu cùng thực phẩm chín lâu,…..

Chúc các bạn thành công!

_Nắng hạ_

>>> Hô biến nàng vụng về thành đầu bếp với 20 mẹo vặt nhà bếp