Mọi người đều nói rằng muốn tăng cân thì cần nạp lượng calo vào cơ thể nhiều hơn lượng calo tiêu thụ. Vậy 1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân? Bài viết hôm nay tapchinhabep.net sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân?

Để có thể đưa ra 1 con số chính xác lượng calo ăn mỗi ngày để tăng cân lành mạnh thì không phải dễ dàng. Bởi chúng còn dựa vào rất nhiều yếu tố khác nữa như giới tính, mức độ vận động hàng ngày, chiều cao, cân nặng… 

Bạn cần biết lượng calo mà cơ thể yêu cầu mỗi ngày dựa trên tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, cùng mức độ hoạt động thể chất. Trong đó, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản chiếm 70% tổng nhu cầu calo cho 1 ngày.

  • Đối với nam: Cần bổ sung dư ra  250 – 500 calories mỗi ngày để tăng cân. Điều này cho thấy mỗi ngày bạn tiêu thụ 2000 calories thì giờ đây để tăng cân bạn cần nạp vào 2250 – 2500 calories mỗi ngày.
  • Đối với nữ: Cần bổ sung dư ra 125 – 250 calories mỗi ngày để tăng cân. Điều này cho thấy mỗi ngày bạn tiêu thụ 1800 calories thì giờ đây để tăng cân bạn cần nạp vào 1925 – 2050 calories mỗi ngày.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân

Để tăng cân hãy cung cấp thêm calo cho cơ thể!

Chỉ có cách bổ sung năng lượng thông qua thức ăn dư ra mỗi ngày bạn mới có thể tăng cân được. Nhưng cũng có khuyến cáo cho việc tăng cân quá nhanh, bạn chỉ nên tăng 10% lượng calo 1 ngày để giữ cân là an toàn nhất.

Nếu bạn tăng 20% là tạm được. Không khuyến khích việc tăng quá 20% lượng calo hàng ngày.

Sau khi đã biết được lượng calo trung bình nạp vào cơ thể mỗi ngày để tăng cân, thì giờ là lúc bạn cần tìm hiểu xem nên bổ sung loại thực phẩm nào giàu calo để cơ thể tăng cân.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân

Những thực phẩm giàu calo bạn cần biết

Thực phẩm giàu calo là loại thức ăn chưa một lượng calo lớn trên mỗi khẩu phần tính theo thể tích. Cách đơn giản nhất để bạn nhận biết là những món ăn này thường chứa nhiều đường hoặc chất béo.

1. Cơm trắng

Một chén cơm khoảng 100g chứa khoảng 130 calo, trong đó thành phần lớn nhất là tinh bột chứa 28..2g, protein là 2.7g, chất béo 0.3g, còn lại là các vitamin và khoáng chất. Giá trị dinh dưỡng này được đánh giá là tương đối cao nên ăn nhiều cơm sẽ khiến bạn béo lên là đương nhiên.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân

2. Thịt bò

Lượng calo trung bình trong 100g thịt bò, tính cả nạc lẫn mỡ là 278 calo. Đây là loại thịt bổ sung nhiều protein, hàm lượng cholesterol lại thấp nên bạn có thể ăn nhiều để cải thiện cân nặng và vóc dáng, đặc biệt là tăng lượng cơ nạc để săn chắc hơn.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân

3. Bơ

Với mức năng lượng 160 calo trên mỗi 100g thì bơ được xếp vào danh sách những loại thực phẩm nhiều năng lượng nhất. Chất béo trong bơ rất làng mạnh và tốt cho sức khỏe.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân

4. Phô mai

Phomat chứa nhiều sữa, protein, canxi, chất béo, cholesterol tốt…, lượng calo trong 100g phô mai là 150 calo, nên chắc chắn giúp bạn tăng cân. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều phô mai vì nó có thể làm tăng mức độ cholesterol trong cơ thể. Một lượng pho mát vừa phải sẽ giúp tăng cân và xây dựng cơ bắp, vóc dáng thon gọn.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân

5. Trứng

Trứng là một loại thực phẩm giàu calo, với 90 calo trong 1 trái trứng lớn, khoảng 60 calo trong 1 quả trứng nhỏ. Ngoài ra trứng còn chứa nhiều protein, vitamin A, D, E và cholesterol tốt. Bạn nên ăn ít nhất một quả trứng vào bữa sáng. Bạn sẽ thấy hiệu quả ngay sau một tháng.

1 ngày cần bao nhiêu calo để tăng cân

Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thể tính toán được lượng calo cần cho cơ thể và biết được muốn tăng cân cần bổ sung bao nhiêu calo mỗi ngày. Từ đó bạn có thể kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể kết hợp cùng các bài tập giúp tăng cân nhanh chóng hơn.