Bạn đã thử trồng dưa hấu bao giờ hay chưa? Dưa hấu bao nhiêu ngày thu hoạch là hợp lý? Với những ai đang có ý định trồng dưa hấu thì nên tham khảo ngay bài viết này bởi tapchinhabep.net sẽ bật mí cho bạn những kiến thức cực kì hữu ích khi trồng dưa hấu.

dưa hấu bao nhiêu ngày thu hoạch

Nên trồng dưa hấu vào thời gian nào trong năm?

Thực tế, dưa hấu được trồng trên khắp cả nước. Tuy nhiên, đây là loại cây không chịu được thời tiết lạnh nên thời gian trồng ở từng vùng miền sẽ khác nhau.

  • Miền Bắc: Xuân – hè (từ tháng 2 – 5) và vụ đông (từ tháng 9 – 11).
  • Miền Trung trồng từ sau tháng 1.
  • Miền Nam: có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung nhiều ở vụ sớm (dưa Noel từ tháng 10 – 30.12) và vụ chính (dưa Tết từ tháng 11 dương lịch – Tết Nguyên Đán).

dưa hấu bao nhiêu ngày thu hoạch

Muốn trồng dưa hấu ngon thì nên trồng đúng mùa, vậy nên, nếu ở khu vực nào thì bạn nên bắt đầu trồng vào các thời điểm nêu trên.

Làm sao để biết dưa hấu bao nhiêu ngày thu hoạch?

Thu hoạch dưa hấu khi trái có độ chín 80%, khoảng 70 ngày sau khi trồng.
Cần ngưng tưới nước khoảng 5 ngày trước khi thu hoạch giúp dưa ngọt, để được lâu và ít bị vỡ khi vận chuyển. Ngưng bón phân và phun thuốc trước khoảng 10 ngày thu hoạch để dưa không còn tồn dư lưu lượng thuốc bảo vệ thực vật.  Sau đó cắt, vận chuyển nhẹ nhàng. Dùng rơm lót dưa hấu để tránh dập nát.

dưa hấu bao nhiêu ngày thu hoạch

Cách nhận biết quả chín: Quả đạt kích thước tối đa của giống, vỏ quả thể hiện màu sắc của giống, vỏ nhiều phấn trắng, chỗ tiếp giáp đất có màu vàng. Dây, lá dưa, đầu tua ngay đốt quả chuyển vàng. Gõ nhẹ lên quả có tiếng kêu trầm đục. Cắt cuống dài 8 – 10 cm.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều trường hợp dưa hấu bị tiêm chất kích thích để tăng trọng lượng, tăng độ ngọt cho dưa, … Vậy nên, để trở thành một người tiêu dùng thông minh, tapchinhabep.net sẽ gợi ý các chị em một số đặc điểm nhận biết của dưa bị tiêm thuốc dưới đây.

dưa hấu bao nhiêu ngày thu hoạch

Không bao giờ mua phải dưa bị tiêm thuốc nếu chú ý 5 điều dưới đây

Kiểm tra vỏ dưa có lỗ hay không?

Nếu dưa bị tiêm thuốc chắc chắn sẽ để lại lỗ của kim tiêm. Ngược lại, vỏ dưa sẽ nhẵn bóng, dưới đáy hơi vàng. Vết kim tiêm chắc chắn sẽ khác so với dưa bị ong đốt nên chỉ cần nhìn bằng mắt thường mọi người đều có thể phân biệt được.

Chọn dưa nặng và chắc tay

Quả dưa hấu bị rỗng quá lớn bên trong có thể do quá chín hoặc do tiêm thuốc kích thích tăng trưởng. Những quả dưa khi cầm lên thấy nặng và chắc tay thường là những quả ngon. Nếu thấy nhẹ và vỗ thử thấy bộp thì khả năng cao ở trong dưa bị rỗng ruột, không ngon.

dưa hấu ruột vàng

Dưa hấu ruột vàng

 

Phần cùi trắng có màu vàng

Phần cùi trắng ở chỗ tiêm thuốc sẽ bị ngả sang màu vàng chứ không có màu trắng như các chỗ khác. Khi bổ dưa ra nếu thấy có hiện tượng này thì bạn nên bỏ ngay đi nhé.

Quan sát hai đầu dưa

Dưa hấu thông thường sẽ có 2 đầu cân xứng với nhau. Nếu thấy một đầu dưa nhỏ hơn bên còn lại thì khả năng cao là dưa đã bị tiêm thuốc kích trưởng để dưa phát triển nhanh và có kích thước lớn hơn bình thường.

 

sinh tố dưa hấu

 

Nhìn màu dưa và hạt dưa

Dưa già quả thì bao giờ hạt cũng có màu đen và cứng. Nếu quả non chưa chín hoặc bị tiêm thuốc thì hạt sẽ có màu trắng vàng, dưa chỉ ngọt ở giữa, càng gần phía ngoài càng nhạt dần.

5 đặc điểm này sẽ giúp chị em nhận biết được dưa chín tự nhiên hay dưa bơm thuốc. Còn những ai đang trồng dưa hấu có thể dựa vào những thông tin trên đây nếu còn chưa biết dưa hấu bao nhiêu ngày thu hoạch. Nếu thấy thông tin này bổ ích, chị em có thể chia sẻ đến nhiều người khác nữa nhé.

Luôn đồng hành cùng tapchinhabep.net để có được nhiều kiến thức hơn nữa nhé.

– BTT-