Sữa chua là nguồn dinh dưỡng rất tốt đối với sức khỏe ở mọi lứa tuổi từ trẻ con đến người lớn. Sữa chua không chỉ có chứa các chất vitamin, giảm cân hay các loại vi khuẩn giúp ích cho đường ruột mà còn có thể tái tạo canxi, tăng sức đề kháng. Nhưng đôi khi, các mẹ phân vân không biết cách bảo quản sữa chua như thế nào cho đúng nhất. Hãy theo dõi ngay những thông tin dưới đây sẽ giúp cho các bạn đấy!

bảo quản sữa chua

Các loại sữa chua phổ biến có trên thị trường hiện nay

Hiện nay, thị trường có nhiều loại sữa chua được bày bán công khai như vinamilk, Probi, sữa chua tự làm… Trong các loại sữa chua lại có chứa những thành phần, hương vị khác nhau. Nếu không bảo quản sữa chua đúng cách chắc chắn sẽ bị đổi màu,vón cục hay bị mốc. Trước cả khi còn hạn sử dụng trên bao bì.

bảo quản sữa chua

Đối với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam cũng như trong quá trình vận chuyển thì đây cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 
bảo quản sữa chua

Bảo quản sữa chua đúng cách như thế nào?

Xem kĩ hạn sử dụng (HSD)

Hạn sử dụng chính là khoảng thời gian mà sữa giữ được độ tươi và chất lượng nhất của nó. Bạn hãy chọn mua những dòng sản phẩm có ngày sản xuất gần ngày nhất. Và khi đã hộp sữa chua ra thì bạn hãy sử dụng hết nó nếu không hãy bỏ vào ngăn đông của tủ lạnh. Trường hợp này cũng chỉ sử dụng được trong khoảng 24h. Qua 24h nên ngừng sử dụng không nên tiếc vì sữa chua lúc này đã biến đổi và khi sử dụng vào rất dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe.
bảo quản sữa chua
Chính vì vậy, các bạn nên nhớ kiểm tra hạn sử dụng trước khi dùng.

Khi đi siêu thị hay các cửa hàng tạp hóa. Hãy chọn mua sữa chua cuối cùng. Vì khi tiếp xúc với nhiệt độ bên ngoài càng lâu thì sữa chua sẽ càng bị biến đổi nhanh hơn. Còn ở các cửa hàng nếu như thấy sữa chua để bên ngoài, các bạn tuyệt đối không nên mua kể cả chúng còn hạn sử dụng.

bảo quản sữa chua

Cách bảo quản sữa chua hợp lí nhất

Đối với sữa chua dù tự làm hay sữa chua của các nhãn hiệu, thì nhiệt độ lý tưởng để sữa chua đạt được độ ngon dẻo và giữ được nhiều chất nhất đó là từ 6-8 độ C. Sau khi mua về, các bạn nên nhớ là hãy sử dụng hết sữa chua mua về hoặc tự làm trong khoảng 1 tuần để có thể tận hưởng được đầy đủ dưỡng chất là hương vị ngon nhất nhé.

bảo quản sữa chua

Lưu ý khi bảo quản: Bạn nên tránh bảo quản sữa chua ở nhiệt độ bình thường nhé vì nhiệt độ này sữa sẽ bị giảm chất lượng và bị lỏng đi. Ngoài ra các bạn cũng không nên để sữa chua ở tình trạng đông đá vì sẽ rất dễ gây viêm họng.

Lúc đói, các bạn cũng nên tránh sử dụng sữa chua. Và nên sử dụng sau bữa ăn 30 phút để kích thích tiêu hóa. Sữa chua không đường và sữa chua có đường đều có thời hạn sử dụng như nhau.

bảo quản sữa chua

Cách bảo quản khi không có tủ lạnh

Nếu như bạn không có tủ lạnh, hãy giữ cho những hộp sữa chua ở những hơi mát thoáng nhất. Tránh xa ánh nắng mặt trời để có thể giữ được lâu nhất.

Trước khi sử dụng, các bạn cũng nên lắc  đều lên trước khi sử dụng. Vì sữa chua cũng như kem đều dễ bị đặc lại theo thời gian.

bảo quản sữa chua

Cần lưu ý là khi để sữa trong tủ lạnh. Ngoài để nhiệt độ từ 6-8 độ. Các bạn cũng cần để riêng biệt sữa chua tránh để chung với các loại thực phẩm có mùi như cá tanh, thịt sống…

Cách bảo quản máy làm sữa chua

Bảo quản máy làm sữa chua cũng tương tự như những loại máy gia đình khác, rất dễ dàng. Các bạn sau khi sử dụng xong đầu tiên hãy rửa thật sạch cốc đựng sữa chua. Sau khi đã rửa xong các bạn hãy mang đi phơi khô những chiếc cốc. 

Tiếp theo, để làm sạch được máy ta sử dụng giẻ thật sạch. Nếu không có rẻ sạch các bạn hãy sử dụng giấy khô hoặc khăn ướt. Lau từ bên ngoài vào bên trong lặp lại quá trình này 2 lần. Và tuyệt đối không được cho máy tiếp xúc với nước. 

 bảo quản máy làm sữa chua

Khi máy và cốc đã được rửa sạch sẽ. Các bạn hãy để cốc vào lại bên trong của máy làm sữa chua sau đó dùng túi bóng bịt lại để ngăn chặn bụi. 

Qua những thông tin trên. Chắc chắn các bạn đã rút ra được cho mình những mẹo hay để có thể bảo quản cũng như sử dụng sữa chua đúng cách. Đối với những loại sữa chua có các vị thêm vào như sữa chua nha đam, trà xanh… thời gian sử dụng được sẽ giảm xuống hơn so với sữa chua truyền thống. Chúc các bạn may mắn!

>> Tổng hợp các công thức làm sữa chua ngon

_Lê Tiến_