Tôm muối làm kim chi là một nguyên liệu đặc biệt tạo nên hương vị truyền thống của kim chi Hàn Quốc. Vậy tôm muối là gì? Cách làm tôm muối như thế nào hay cách làm kim chi sử dụng tôm muối ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua chia sẻ thú vị sau đây nhé!

Tôm muối là gì?

Tôm muối Hàn Quốc hay còn gọi là mắm tép, được dùng rất phổ biến tại Hàn Quốc, đặc biệt dùng ăn với thịt lợn hấp, làm kim chi hoặc gia vị để làm các món hầm truyền thống. Do đó, mắm tép là một trong số các thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất.

tôm muối làm kim chi

Để tạo nên tôm muối Hàn Quốc, người ta sẽ ướp muối tép trắng để lên men. Độ tươi ngon của tép góp phần quyết định đến chất lượng của mắm tép. Mắm tép đúng chuẩn Hàn Quốc là loại nước sốt hồng vị mặn mà với những con tép nhỏ còn nguyên con, chỉ được lên men nhẹ để tránh mùi quá gắt như mắm thông thường.

Hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này tại các cửa hàng hoặc siêu thị và bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh để sử dụng lâu dài.

Cách làm tôm muối kim chi tại nhà đơn giản

Cách làm mắm tép khá đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm mắm tép là tép tươi, muối hạt và thính gạo. Tùy khẩu vị một số nơi mà có thể trộn thêm riềng, tỏi, đường hay một chút rượu trắng cho thơm.

  • Tép tươi hay tép moi: 1kg
  • Muối hạt lớn: 1 túi
  • Thính: 30 g
  • Muối: 50 g
  • Rượu trắng

tôm muối làm kim chi

Cách làm:

Bước 1: Tép mua về, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo → Cho vào 1 tô lớn.

Bước 2: Đun sôi 150ml rượu trắng cùng 1 bát nước → Để nguội → Đổ vào tô đựng tép đã sơ chế→ Lấy môi đảo đều vài lần rồi chắt nước, đưa tép ra tô khác.

Bước 3: Dùng chày giã qua phần tép ở trong tô.

Bước 4: Cho tép, thính, muối vào hộp thủy tinh theo: 1 lớp tép ở dưới → 1 lớp muối → 1 lớp thính. Cứ như vậy cho đến khi đầy hộp → Cho muối và thính thêm 1 lần nữa ở lớp trên cùng → Đóng chặt nắp hộp.

tôm muối làm kim chi

 

Mắm tép để bên ngoài khoảng 30 – 45 ngày là có thể sử dụng được. Tùy vào nhiệt độ thì tép sẽ chín khác nhau, do đó bạn nên chú ý để mang tép bảo quản. Cách bảo quản tốt nhất và đơn giản nhất dành cho bạn là để tôm muối vào tủ lạnh.

Cách làm kim chi bằng tôm muối đúng chuẩn Hàn Quốc

Đối với cách làm kim chi Hàn Quốc, mắm tép được xem là thành phần khá quan trọng tạo nên mùi vị riêng của kim chi. Tùy theo khẩu vị mong muốn, để tạo ra được 3-4 kg kim chi, cần khoảng 60g mắm tép. Có 2 cách chế biến tôm muối kim chi như sau:

Cách 1: Chắt lấy nước

Pha tôm muối với nước và đun cho đến lúc thật sôi → nhấc xuống bếp → Lọc qua rây để chắt lọc lấy phần nước mắm tép. Có thể chắt lọc vài lần nếu cần để giảm bớt mùi hơi nồng.

tôm muối làm kim chi

Sau khi bạn đã trộn sốt kim chi và cải thảo với nhau thì bạn rưới nước mắm tép đã chắt lọc vào hỗn hợp trên → Tiếp tục đảo đều khi các gia vị ngấm đều là được.

Cách 2: Xay nhuyễn cùng hỗn hợp sốt kim chi

Cho mắm tép trực tiếp vào hỗn hợp bột ớt, tỏi, gừng và các gia vị đường, nước mắm, muối vào máy sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó tiến hành làm sốt kim chi như thông thường.

tôm muối làm kim chi

Tôm muối không những giúp kim chi có vị đậm đà hơn mà còn giúp kim chi nhanh chua hơn. Vì mắm tép có vị khá mặn nên có thể dùng thay muối vì vậy bạn cần lưu ý điều chỉnh lượng muối thích hợp để không ảnh hưởng quá trình lên men của kim chi.

Chúc các bạn thành công!