Khi nhắc đến bánh bò hẳn mọi người đều nghĩ ngay đây là đặc sản miền Nam bộ nước ta. Tuy nhiên ở một tỉnh miền núi phía Bắc cũng có món bánh bò với một công thức chế biến khác, đó là tỉnh Cao Bằng. Cùng tìm hiểu xem cách làm bánh bò Cao Bằng có gì khác so với bánh bò trong Nam không nhé.

cách làm bánh bò cao bằng

Cảm nhận hương vị núi rừng Tây Bắc từ cách làm bánh bò Cao Bằng

Tại những phiên họp chợ của người dân tộc miền núi phía bắc, người dân không chỉ buôn bán mà còn là nơi gặp gỡ, thưởng thức các đặc sản của các dân tốc khác. Một trong số đó là đặc sản bánh bò. Khác với bánh bò Nam bộ được được hấp hoặc nướng trong các khuôn nhỏ thì bánh bò Cao Bằng lại sử dụng các khuôn rất lớn, có khi to bằng cả chiếc mâm rồi cắt miếng nhỏ hình chữ nhật ăn dần.

cách làm bánh bò cao bằng

Ăn bánh để cảm thấy được hương vị thiên nhiên núi rừng và sự chân chất thật thà của con người nơi đây. Họ phải chuẩn bị bánh từ đêm hôm trước rồi sáng hôm sau mang bánh ra chợ bán sớm. Bánh được hấp lại cho nóng, phủ bằng vải để giữ được độ nóng, khi ăn miếng bánh vẫn còn nóng hổi trên tay, hương thơm dịu nhẹ.

cách làm bánh bò cao bằng

Bánh bò Nam bộ có thể sử dụng lá dứa hoặc ruột gấc để nhuộm màu bột tạo ra những chiếc bánh nhiều màu sắc đẹp mắt. Nhưng người dân tộc nơi đây chỉ làm bánh bằng gạo tẻ, men và đường đen, bánh có màu vàng mật đặc trưng, ăn ngọt thanh có vị mật mía, không bị lợ, bánh xốp, ruột mềm như bánh bao.

cách làm bánh bò cao bằng

Cách làm bánh bò xốp ngon

Gạo để làm bánh bò Cao Bằng là loại gạo Đoàn Kết, ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng rồi xay nhuyễn thành bột. Gạo được xay nhuyễn trực tiếp bằng cối đá như vậy thì bột sẽ rất dẻo và ngon. Đây vẫn là cách xay bột truyền thống của người dân ở miền Bắc trước đây.

cách làm bánh bò cao bằng

Còn bánh bò trong Nam có thể sử dụng bột làm bánh bò trộn sẵn, bột gạo, bột năng để bánh được dai hơn. Tuy nhiên người dân tộc ở Cao Bằng rất khó để mua được những loại bột này, đồng thời từ trước đến nay họ vẫn sử dụng phương pháp làm bánh truyền thống, đơn giản giống như tính cách của chính họ vậy

cách làm bánh bò cao bằng

Cách làm bánh bò hấp bằng bột trộn sẵn 

Sau khi đã xay bột xong, họ sẽ ủ bột với men để bột nở rồi cho đường vào, trộn đều và tiếp tục ủ lần 2. Đường đen được nấu chảy, lọc qua vải xô để loại bỏ các tạp chất và các cặn.

cách làm bánh bò cao bằng

Cách làm bánh bò Cao Bằng

Sau khi ủ bánh lần 2 xong thì bột được đổ ra khay lớn rồi đem hấp cho chín. Lượng men cho vào rất ít chỉ để bánh nở và kích thích ăn uống, người ăn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Nếu bảo quản bánh trong tủ lạnh thì có thể để đến 3 ngày vẫn chưa bị hỏng.

Không chỉ để thưởng thức ngay tại chợ phiên mà bánh bò Cao Bằng còn có thể mua về để làm quà tặng người thân và bạn bè nữa đấy. Đây là món quà quê mà sẽ khiến mọi người ăn một lần là nhớ mãi, tuy giản dị nhưng chứa đựng nhiều tình cảm và ý nghĩa lớn.

Bánh bò Cao Bằng và bánh bò Nam bộ đều là những đặc sản nổi tiếng của mỗi vùng miền, đại diện cho văn hóa ẩm thực của mỗi vùng miền đó. Vậy nên để so sánh xem loại bánh nào ngon hơn là điều không thể.

cách làm bánh bò cao bằng

Cách làm bánh bò đơn giản

Bánh bò Nam bộ có độ phổ biến rộng hơn bởi trong Nam hầu như ai cũng ăn và biết đến bánh bò. Còn bánh bò Cao Bằng thường chỉ được bán tại các chợ phiên của người dân tộc, công thức cũng do họ truyền từ đời này sang đời khác, không bán rộng rãi nên được ít người biết đến hơn.

Tuy nhiên đây đều là những món ngon đặc sản của đất nước ta, chứng minh ẩm thực Việt rất đa dạng và phong phú. Hãy luôn đồng hành cùng tapchinhabep.net để khám phá thêm nhiều món ngon của người Việt sáng tạo nên nhé.

– BTT –