Nước mắm là một loại gia vị truyền thống được sử dụng để làm nước chấm, nêm nếm món ăn. Các loại nước mắm dùng chất hóa học an toàn vệ sinh thấp đang được bán tràn lan trên thị trường. Vậy tại sao bạn không nghĩ tới việc tự làm nước mắm tại nhà ngon mà lại đảm bảo? Cùng  tapchinhabep.net tìm hiểu về cách nấu nước mắm ngon mà không cần dùng chất bảo quản nhé!

Cách nấu nước mắm ngon

Cách nấu nước mắm ngon chuẩn truyền thống

Nước mắm là một sản phẩm thủy phân từ thịt cá trong muối biển. Để học được cách làm nước mắm ngon nhất, bạn cần chọn được những nguyên liệu chuẩn và đúng tỉ lệ.

Nguyên liệu nấu nước mắm

– 5 kg cá cơm hoặc cá lục tươi.

– 1kg muối trắng dạng tinh.

– Mật ong, vài miếng dứa

– Hũ đựng cá: hũ sành hoặc chum đất

Cách nấu nước mắm ngon

Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon tại nhà 

Theo kinh nghiệm của làng nghề nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia thì cách muối nước mắm ngon rất đơn giản. Tuy nhiên, độ tỉ mỉ cẩn thận phải cao thì mới thành công được. 

Bước 1: Cá cơm tươi mua về, rửa sạch để thật ráo.

Bước 2: Rửa sạch hũ đựng, tráng qua nước sôi, úp khô tránh ruồi nhặng bay vào.

Bước 3: Đây là công đoạn cần sự chính xác và tỉ mỉ. Vì quyết định đến chất lượng của mắm sau khi ủ. Cân đo đúng tỉ lệ 5 cân cá và 1 cân muối. Sau đó đảo thật đều để đảm bảo muối bao đủ cá.

Bước 4: Cho cá vào trong hũ hoặc chum, bỏ dứa đã chuẩn bị sẵn cùng 2-3 thìa mật ong.

Cách nấu nước mắm ngon

Trên đây là công thức làm nước mắm cơ bản nhất. Nhưng để nước mắm được ngon, ngọt, chuẩn màu thì tham khảo ngay những lưu ý dưới đây.

Những lưu ý trong cách nấu nước mắm ngon

Nguồn cá chọn

Tại sao bạn lại phải chọn cá cơm hoặc cá lục tươi? Thứ nhất, cá ươn thì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng và cho mùi khắm. Thứ hai, loại cá này ít xương, ít bã cho màu đẹp và ngọt nước.

Ngoài ra,nếu bạn chọn cá lục làm mắm thì tuổi phải tầm 6 tháng còn nhiều tuổi hơn thì nước mắm sẽ không ngon lắm.

Cách nấu nước mắm ngon

Loại muối

Muối phải tinh khiết, khi hòa tan không có tạp chất và lưu trữ được lâu năm. Việc lưu trữ lâu sẽ khiến các ion Ca, Mg, K- những thành phần gây cháy, nóng cổ được tan đi. Vì vậy nước mắm sẽ không bị mặn chát.

Cách nấu nước mắm ngon

Tỉ lệ cá và muối

Như đã nói, cách làm mắm ngon đơn giản nhưng nếu tỉ lệ không chuẩn thì ảnh hưởng đến chất lượng. Tỉ lệ muối nhiều hơn cá thì thời gian thủy phân chậm hơn. Ngược lại, nếu lượng muối không đủ quá trình sẽ diễn ra nhanh chóng và mắm sẽ có mùi thối.

Thời gian ủ mắm

Đây là điểm lưu ý không thể bỏ qua trong cách làm nước mắm ngọt ngon. Thời gian cần thiết để  ủ mắm trong khoảng 6 tháng. Sau nửa năm thì bạn mở hũ cá phơi nắng cho chín. Mỗi ngày, bạn dùng dụng cụ khuấy đều để mắm được chín cả trên lẫn dưới.

Nhưng có một số lưu ý vì công đoạn phơi nước mắm cũng rất quan trọng. Bạn cần tránh các loại sương giá hay vào những ngày hè nắng 39-40 độ gió Nam thì phải đậy lắp lại. Vì nếu phơi vào thời gian này, vị nước mắm sẽ gắt, bị chát và vơi đi rất nhiều.

Cách nấu nước mắm ngon 

Lọc và bảo quản mắm

Tùy vào điều kiện thời tiết, chất lượng mắm được tốt nhất sau khoảng 1 năm. Và quá trình lọc mắm là bước thu thành quả. Bạn lọc qua vải bố hai lần để nước mắm được trong nhất. 

Nước mắm sau khi được chắt lọc, bạn bảo quản trong chai thủy tinh để nơi thoáng mát. Bạn có thể sử dụng mắm này để tra gia vị cho các món hoặc làm nước chấm.

Cách nấu nước mắm ngon

Trong thời gian, tự nấu nước mắm tại nhà. Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn lên tham khảo các loại nước mắm ngon khác như: nước mắm Phú Quốc, nước mắm Cát Hải, nước mắm Hạnh Phúc,… Giá nước mắm này cũng không quá đắt thường trong tầm 80000-100000, bạn có thể dùng trong vòng một tháng.

Từ những mẹo hay nhà bếp hướng dẫn cách làm nước mắm ngon hi vọng sẽ giúp bạn thành công.

>>>Xem thêm:  Bí quyết về làng nghề mắm về cách nấu nước mắm ngon