Rất nhiều món ăn chế biến từ đậu phụ siêu ngon, có tác dụng tốt với sức khỏe và trở thành món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Bài viết này trên Tapchinhabep.net sẽ chia sẻ với bạn thành công mà triệu phú đậu phụ làm được và chỉ cho bạn cách làm đậu phụ sạch như thế nào. 

cách làm đậu phụ sạch

Mạc Trung Hưng- Triệu phú với cách làm đậu phụ sạch

Mạc Trung Hưng tốt nghiệp Đại học Ngoại thương với tấm bằng loại ưu và trở thành nhân viên cục Xuất nhập khẩu Bộ Công thương. Tuy nhiên, Hưng đã bỏ nghề và đắt tay vào xây dựng thương hiệu đậu sạch. 

cách làm đậu phụ sạch

Anh Hưng bắt đầu mày mò mua số liệu nghiên cứu từ 1 công ty nước ngoài để tìm hiểu thị trường. Không chỉ có thế, Hưng có một cái nhìn tốt về quy trình kinh doanh, từ thu mua đậu nành, đến làm đậu, nguyên liệu, khuôn đậu,…

Cách làm đậu của Mạc Trung Hưng có nhiều cải tiến so với truyền thống. Cả trong cách ngâm đậu, anh Hưng cũng cho rằng nó khác biệt với cách làm đậu bình thường. 

cách làm đậu phụ sạch

Với nước chua, Anh không dùng nước chua như cách làm truyền thống, nếu đông kết nước chua theo phương thức truyền thống sẽ không loại bỏ được vi khuẩn, hơn nữa lại gây khó tiêu đầy bụng. Anh đã nghiên cứu và rút ra bí quyết dùng đường nho khắc phục những nhược điểm của nước chua. 

Hiện tại, đậu sạch DAFUSA của anh Hưng đã đến các hệ thống thực phẩm sạch như Bác Tôm, Clever Food, Fresh Food… và các trường học lớn trên địa bàn Hà Nội. 

cách làm đậu phụ sạch

Cách làm đậu phụ sạch theo tiêu chuẩn Mạc Trung Hưng

Quy trình làm đậu phụ sạch trải qua 5 bước cơ bản:

Ngâm đậu nành- Xay đậu nành- Nấu đậu phụ- Làm đông- Ép khuôn thành hình

Làm đậu phụ nghe thì đơn giản, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn chuẩn bị và chế biến. Triệu phú Hưng chia sẻ về những bí quyết tạo nên sự khác biệt giữa đậu phụ sạch và đậu phụ thông thường. 

cách làm đậu phụ sạch

Chọn loại đậu nành tốt cho sức khỏe

Thông thường, chúng ta vẫn dùng đậu Việt Nam để làm đậu phụ. Tuy nhiên, loại đậu này chất lượng thường không ổn định, hạt chưa đều và tạp chất thì nhiều.

Muốn cho món đậu của bạn ngon hơn và giá trị dinh dưỡng cao hơn thì nên dùng các loại đậu nhập khẩu (Dafusa sử dụng đậu nhập khẩu từ Canada) vì có giá trị dinh dưỡng cao hơn đậu Việt Nam. 

cách làm đậu phụ sạch

Ngâm đậu nành 

Anh Hưng chia sẻ, mỗi mùa sẽ có thời gian ngâm đậu tiêu chuẩn khác nhau. Vào mùa hè ngâm từ 4 – 4,5 tiếng; mùa đông từ 6,5 – 7 tiếng mà có những ngày phải đến 10 tiếng đậu mới nở đủ. 

Ngâm đậu phải đủ thì lượng protein mới chuyển hóa hết. 70% đậu phụ là nước, nên ngâm đậu phải dùng nguồn nước sạch, không có chất tẩy thì đậu mới ngon. Tốt nhất là sử dụng nguồn nước RO tinh khiết. 

cách làm đậu phụ sạch

Xay đậu nành

Sau khi ngâm đậu nành, bạn đem đậu vừa rửa qua nước sạch xả một lần để rửa đi phần nước bị chua cho ngâm đậu trong thời gian dài. 

Đậu thủ công truyền thống dùng máy xay thủ công và vắt tay. Nhưng hiện tại, máy móc làm đậu đã rất phát triển. Bạn có thể mua máy xay vắt đậu nành công nghiệp để hạt đỗ được xay đều và lấy được chất dinh dưỡng nhiều hơn. 

cách làm đậu phụ sạch

Nấu đậu phụ

Đậu thủ công dùng nồi gang bình thường, đun bằng than đá (1 số nơi tiến bộ hơn thì dung nồi hơi). Dùng than đá thì khá là độc vì khói than sẽ ám vào mùi sữa, không tốt cho sức khỏe. Với cách nấu thủ công này, nhiệt đỗ sữa sẽ tang dần từ 0 đến 100°C. Điều này khiến cho sữa đậu nành mất mùi thơm và mất đi 1 số vi chất cần thiết.

→ Sữa đậu nành để được mấy ngày?

Theo tiêu chuẩn của Dafusa, bạn nên dùng nồi hơi nấu đậu phụ để đưa nhiệt độ lên 130 độ trong thời gian ngắn nhất và làm lạnh đột ngột khiến bảo tử có hại trong sữa đậu bị tiêu diệt, làm cho sữa sạch và an toàn hơn. 

cách làm đậu phụ sạch

Làm đông đậu phụ

Đậu thủ công sử dụng đông kết đậu bằng nước chua thủ công. Đây là cách làm cả ngàn đời truyền lại. Nước chua chính là 1 loại men Lactic, tuy nhiên nếu không kiểm soát nồng độ hay thời gian, sẽ có 1 số vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Cá biệt 1 số nơi làm đậu thủ công còn cho thêm Thạch cao để tang trọng lượng của đậu

cách làm đậu phụ sạch

Triệu phú Mạc Trung Hưng đã chia sẻ về việc nước chua sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn. Thay vào đó, bạn có thể dùng đường nho và muối nigari. 

–  Lấy đường và nước theo tỉ lệ 10 gram đường: 1 lít nước. Sau đó khuấy cho đường tan hết và đổ vào nồi sữa đậu đã nấu. 

– Sau thời gian đậu đã kết tủa, bạn lấy một chiếc rổ lớn, sạch sẽ, nhẹ nhành cho vào nồi để tách phần đậu xuống dưới và nước lên trên. Phải thật nhẽ nhàng để không làm nát những khối đậu đã kết

cách làm đậu phụ sạch

Ép khuôn đậu phụ

Lấy lượng óc đậu thu được sau khi kết tủa cho vào khuôn đậu. Nếu làm đậu gia đình, bạn có thể dùng khuôn gỗ mua ở đâu cũng có. Tuy nhiên để sản xuất với số lượng lớn, Dafusa dùng máy ép đậu phụ để ép nhanh hơn và cho hình dạng miếng đậu đẹp hơn. 

cách làm đậu phụ sạch

Hy vọng những chia sẻ trên đây của triệu phú Mạc Trung Hưng với cách làm đậu phụ sạch sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng món ăn truyền thống của gia đình và khởi nghiệp kinh doanh thành công! 

>> Tranh cãi về tác dụng của mầm đậu nành đối với nữ giới

_Xanh_