Bánh bông lan tơi xốp có lẽ là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người đặc biệt là trẻ em. Vậy tại sao không thử tự tay làm bánh bông lan cho gia đình mình ăn nhỉ? Hãy bổ sung vào cẩm nang nấu nướng của mình bí quyết về cách làm bánh bông lan tơi xốp không cần bột nở nhé!

Làm bánh bông lan thì có phức tạp hơn các loại bánh khác một chút. Bởi bánh bông lan rất dễ bị nứt hoặc không được xốp. Sau đây sẽ là cách làm bánh bông lan cơ bản nhất.

Cách làm bánh bông lan xốp không cần bột nở ngon tuyệt

Nguyên liệu cần để làm bánh bông lan:

  • 4 quả trứng
  • 120g bột bắp
  • 80g đường xay
  • 60g sữa tươi
  • 40g dầu ăn
  • nước cốt chanh
  • 1/4 muỗng cà phê muối

Nếu bạn có đầy đủ dụng cụ như khuôn nướng bánh, máy đánh trứng, phới lồng thì việc làm bánh sẽ đơn giản hơn.

Cách làm bánh bông lan tơi xốp không cần bột nở

Bước 1: Bước đầu tiên, bạn cần làm là đập trứng, chao đi chao lại quả trứng để tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Cho ra bát đựng khác nhau.

Dùng phới lồng để đánh tan lòng đỏ trứng. Sau đó cho thêm chút dầu ăn trộn đều, rồi lại thêm sữa tươi vào và đánh đều tay.

Cách làm bánh bông lan xốp không cần bột nở ngon tuyệt

Bước 2: Rây bột mì và bột bắp ra 1 bát, dùng phới lồng trộn đều lên. Tiếp theo chia hỗn hợp bột thành 2 -3 phần. Rây từng phần vào hỗn hợp lòng đỏ trứng rồi lại dừng phới lồng trộn đều lên.

Chú ý không nên trộn quá lâu, bởi nếu trộn lâu sẽ khiến nhiều bọt khí bị vỡ dẫn đến khi nướng bánh nở kém hoặc không nở được.

Cách làm bánh bông lan xốp không cần bột nở ngon tuyệt

Bước 3: Dùng máy đánh trứng để đánh lòng trắng trứng. Để máy ở tốc độ thấp đánh đến khi nổi bọt khí lớn thì cho muối và nước cốt chanh vào. Tiếp tục đánh đến khi bọt khí nhỏ lại li ti. Cho đường từng chút một vào, trong lúc cho đường vẫn để máy chạy.

Cách làm bánh bông lan xốp không cần bột nở ngon tuyệt

Tiếp tục đánh trứng đến khi trứng bắt đầu nổi đặc. Trứng cần được đánh đến quá bông mềm một chút nhưng chưa đến mức đông cứng. Đánh đến khi nhấc que đánh kem lên có chóp là được. Nếu không có máy đánh trứng thì dùng phới lồng đánh vẫn được, chỉ lâu hơn 1 chút.

Bước 4: Chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, sau đó cho vào hỗn hợp bột rồi trộn theo phương pháp fold (hất từ dưới lên) cho đến khi đồng nhất. Bạn cần phải trộn nhẹ nhàng nhưng nhanh tay một chút.

Cách làm bánh bông lan xốp không cần bột nở ngon tuyệt

Bước 5: Đổ bột vào khuôn, vỗ nhẹ thành khuôn để các bọt khí to vỡ bớt và hỗn hợp bằng phẳng. Lập tức đem đi nướng ở nhiệt độ 175 độ C ( 165 độ C với khuôn sẫm màu) chế độ 2 lửa không quạt.

Cách làm bánh bông lan xốp không cần bột nở ngon tuyệt

Bạn để nướng bánh khoảng 30- 35 phút hoặc cho đến khi bánh chín vàng mặt, thơm mùi bánh nướng. Chú ý lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn. Không cần chống dính thành khuôn.

Bạn có thể kiểm tra bánh nướng chín bằng cách ấn nhẹ tay lên mặt bánh nướng, nếu thấy vết lõm lập tức phồng trở lại là bánh đã chín.

Bước 6: Lấy bánh ra khỏi khuôn cẩn thận tránh làm vỡ bánh và để nguội trên giá. Bánh có thể ăn luôn hoặc dùng làm phần cốt cho bánh kem.

Cách làm bánh bông lan xốp không cần bột nở ngon tuyệt

Nếu không có lò nướng, bạn có thể dùng nồi cơm điện để làm bánh bông lan. Bạn vẫn giữ nguyên công thức rồi cho bột đã đánh vào nồi cơm điện. Nhấn giữ ở chế độ nấu khoảng 50 phút. Chú ý tránh lâu quá nếu không bánh dễ cháy.

Cách làm bánh bông lan không phải quá khó nhưng cũng không đơn giản. Bạn cần chút tỉ mỉ, chú ý để có thể làm bánh bông lan thành công. Chúc bạn làm bánh bông lan ngon với cách làm bánh bông lan tơi xốp không cần bột nở được tapchinhabep.net chia sẻ ở trên.

– Thỏ –