Sinh nhật là dịp để chúng ta đón nhận những món quà, những lời chúc ý nghĩa từ bạn bè, những người thân yêu và cùng nhau quây quần ăn uống, ca hát hay tổ chức những trò chơi thú vị. Còn gì vui hơn khi trong bữa tiệc sinh nhật lần này, bạn trổ tài với các món đãi sinh nhật đơn giản tại nhà vừa ấm áp vừa vui vẻ.

các món đãi sinh nhật đơn giản tại nhà

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiệc sinh nhật

Quy mô tiệc và chi phí

Buổi tiệc sinh nhật với quy mô nào thì sẽ bỏ ra chi phí đó và tương ứng với điều này sẽ là các món ăn được sắp xếp hợp lí. Tốt nhất bạn nên nắm rõ số lượng người tham gia để có thể cân đối và lên thực đơn hợp lí, hiệu quả nhất. Nhờ việc cân đối như vậy mà các món ngon làm ra sẽ không bị dư hoặc thiếu, người dùng sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

các món đãi sinh nhật đơn giản tại nhà

Lưu ý đến đối tượng được tổ chức sinh nhật

Đặc điểm của nhóm thực khách chính sẽ là căn cứ để bạn chọn món ăn đãi tiệc sinh nhật sao cho hợp lí. Dựa vào sở thích ăn uống, yếu tố sức khỏe hay đặc điểm về ăn uống, tiêu hóa bạn có thể dễ dàng loại bỏ những món không nên và chọn được những món ngon nên dùng để đãi tiệc.

Nếu buổi tiệc dành cho người cao tuổi thì không thể là những món ăn khó tiêu hay sử dụng đá lạnh cho đồ uống. Ngược lại, tiệc sinh nhật dành cho trẻ em thì không thể là các món ăn cứng và không thể sử dụng đồ uống có cồn được.

các món đãi sinh nhật đơn giản tại nhà

“Quy tắc” chọn các món đãi sinh nhật đơn giản tại nhà

Nhiều bà nội trợ vẫn nghĩ mình sẽ chọn món ăn yêu thích trước sau đó mới đưa vào thực đơn. Tuy nhiên việc này lại là sai lầm nếu mọi người thích ăn toàn những món khai vị hay món chính thì thực đơn sẽ mất cân đối.

Đầu tiên là các món khai vị, những món như gỏi, salad, cuốn, chạo, chả… chính là sự lựa chọn hoàn hảo. 

súp gà

Với các món phụ, bạn có thể thoải mái chọn những món đơn giản và dễ thực hiện như các món hấp, luộc, xào, chiên. Tuy nhiên đây là những món không gây ngán hoặc no vì ta còn có món chính đang chờ phía sau.

Món chính trong thực đơn tiệc sinh nhật thường sẽ là các món như lẩu, xôi ăn kèm, bánh mì ăn kèm… Chỉ cần một động thái nho nhỏ là bạn có thể biết được các thành viên trong bữa tiệc muốn ăn món chính gì để nấu.

Cuối cùng là món tráng miệng, thực đơn tráng miệng có thể là trái cây, rau câu và đơn giản nhất chính là chiếc bánh sinh nhật sử dụng trong buổi tiệc.

bánh SN

Xem thêm: Danh sách các món khai vị đãi tiệc được lựa chọn nhiều nhất

Mách bạn các món đãi sinh nhật đơn giản tại nhà

Sau đây, Tapchinhabep.net sẽ giới thiệu 1 thực đơn rất đơn giản cho bạn tự thực hiện tại nhà

Tiệc sinh nhật trẻ con:

1 Bánh bông lan hoa quả 
2 Gà xào ngô ngọt 
4 Xúc xích, lạp xưởng chiên
5 Trứng bọc thịt chiên giòn 
6 Sườn chiên 
7 Nộm dứa dưa chuột 
8 Đậu bắp xào tôm
9 Canh hến nấu dưa cải chua
10 Hoa quả và bánh sinh nhật

Tiệc sinh nhật trẻ con:

Đối với sinh nhật người lớn, bạn nên đầu tư thêm thời gian một chút với các món ngon dễ làm này nhé:

Món khai vị: súp luôn là ưu tiên lớn nhát bởi món súp có vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ rất dễ ăn và mang lại cảm giác ngon miệng.

Món chính: gỏi cuốn bằng tôm, trứng hay thịt heo đều ngon, một số loại rau dùng để hấp thập cẩm, món ăn chế biến từ gà ta, cơm chiên, canh xương hầm cùng rau củ…

Món tráng miệng: dư hấu, nhãn, bánh flan…

Tiệc sinh nhật

Thế là từ nay bạn không còn băn khoăn xem tiệc sinh nhật mình sẽ nấu gì rồi nhé! Một bữa tiệc ấm áp bên những người thân yêu nhất chắc chắn sẽ là điều hạnh phúc nhất rồi!

Chúc bạn thành công!