Để làm được giò chả ngon thì cần máy xay giò chả tốt xay nhanh, nhuyễn và mịn. Nếu bạn đang muốn mua máy xay giò chả cho gia đình hoặc kinh doanh giò chả thì tapchinhabep.net sẽ chia sẻ một vài sai lầm để có được kinh nghiệm mua máy xay giò chả trước đây của bản thân. Dựa vào đó, bạn có thể lựa chọn được mẫu máy xay giò chất lượng và ưng ý.

kinh nghiệm mua máy xay giò chả

Tham khảo: Máy xay giò chả 5kg – sự lựa chọn tối ưu cho cơ sở quy mô trung bình

Bài học từ sai lầm để có kinh nghiệm mua máy xay giò chả

Mua máy xay thịt nhuyễn để về xay giò

Trước đây, khi có ý định mua máy xay giò cỡ nhỏ về làm cho gia đình, mình có tham khảo một số nơi thấy họ làm giò bằng máy xay thịt nhuyễn. Mỗi lần xay khoảng 0.5 – 0.8kg/ lần lại có giá rẻ trên dưới 1 triệu đồng rất phù hợp với nhu cầu hiện tại nên đã quyết định đầu tư.

Mặc dù vậy, tapchinhabep.net đã quyết định lựa chọn máy xay nhuyễn vì máy nhỏ gọn, giá tiền thấp hơn và năng suất phù hợp dùng trong nhà. Tuy nhiên, chỉ 1 tuần sau, mình muốn đổi lại máy xay giò chả chuyên dụng vì không thể làm được giò bằng máy xay nhuyễn mini. Khi xay bị chết giò, luộc giò chín, ăn thử không được giòn dai như ý muốn, tuy nhiên, vì đã sử dụng máy nên không được hỗ trợ đổi trả nữa mà bắt buộc phải mua máy mới để sử dụng.

kinh nghiệm mua máy xay giò chả

Máy xay giò chả Viễn Đông

Nguồn: Cơ khí Viễn Đông

Như vậy, thay vì chỉ mua 1 máy thì mình đã phải mua đến 2 máy, không những không tiết kiệm được chi phí mà còn chỉ sử dụng được 1 máy xay giò, máy xay thịt nhuyễn chỉ thỉnh thoảng sử dụng để xay tỏi ớt, đánh chà bông.

==> Kinh nghiệm mua máy xay giò chả rút ra ở đây đó chính là chỉ nên dùng máy xay giò chuyên dụng để xay giò, không nên sử dụng các sản phẩm khác như máy xay sinh tố, máy xay thịt nhuyễn.

Không quan tâm đến độ dày inox của máy xay giò chả

Mặc dù chiếc máy xay giò chả mini sử dụng rất tốt, giò đạt yêu cầu về độ nhuyễn, dẻo, mịn, độ cuộn, đảo thịt tốt nhưng sau khi sử dụng khoảng gần 1 năm bắt đầu xảy ra tình trạng mối hàn ở phần bao đá của cối máy bị hở và rò nước xuống bên dưới. Một phần nguyên nhân gây ra hiện tượng này đó chính là do inox mỏng.

Máy xay giò chả của mình chỉ dày khoảng 0.6mm, qua tìm hiểu, mình được biết có dòng máy xay giò chả cùng năng suất nhưng chất liệu inox dày hơn lên tới 2mm. Nếu chịu khó tìm hiểu kỹ hơn thì chắc chắn mình sẽ lựa chọn máy xay giò có inox dày hơn, giá cả có cao hơn nhưng dùng bền hơn. Bạn có thể tham khảo thêm về các dòng máy tại website: mayxaygiochaviendong.com.

Hiện tại, mặc dù được hàn lại nhưng tình trạng rỉ nước thỉnh thoảng vẫn xảy ra mà không thể xử lý được dứt điểm.

==> Bạn nên tìm hiểu kĩ mọi thông số của máy, kể cả độ dày inox cũng rất quan trọng nhưng thường bị bỏ qua.

Không mua thêm dao đánh chà bông, dao quết chả là thiếu sót lớn

Mục đích ban đầu khi mua máy chỉ để làm giò nên tapchinhabep.net không tìm hiểu thêm những công dụng khác của máy. Tuy nhiên, đây là một sản phẩm tương đối đa năng khi có thể đánh ruốc, làm pate, làm xúc xích, … Hơn nữa, chỉ cần đổi lưỡi dao là bạn đã có thể sử dụng được cho các mục đích khác.

Chỉ có 1 điều bạn cần lưu ý đó là lưỡi dao quết chả chỉ có ở các dòng máy xay giò lớn, từ 5kg trở lên. Máy xay giò dành cho gia đình sẽ không có linh kiện này để đặt mua. Mua thêm lưỡi dao quết thì sẽ không cần tốn chi phí mua thêm máy quết chả riêng nữa.

==> Khi mua máy xay giò chả nên mua thêm lưỡi dao đánh chà bông, lưỡi dao quết chả (dành cho chả cá, chả mực) để có thể sử dụng được nhiều công dụng của máy hơn.

mua thêm lưỡi dao đánh chà bông

Đây chính là những kinh nghiệm mua máy xay giò chả mà tapchinhabep.net rút ra và chia sẻ đến bạn. Ngoài ra, có nhiều chị em thắc mắc rằng khi xay giò có cần sử dụng phụ gia hay không, hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết để được giải đáp nhé.

Có nên dùng phụ gia làm giò hay không? Những phụ gia nào được phép sử dụng?

2 trường hợp nên sử dụng phụ gia làm giò

Khi mới bắt đầu làm giò, bạn nên sử dụng phụ gia để hạn chế tình trạng chết giò, sau khi đã làm thành thạo có thể điều chỉnh tỷ lệ phụ gia theo cách làm của riêng mình. Dùng phụ gia làm giò theo đúng tỷ lệ sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nếu bạn sử dụng thịt lạnh để xay giò (thịt mua trong siêu thị không phải thịt mới giết mổ) thì bắt buộc phải sử dụng phụ gia mới có thể tạo được độ dai nếu không tỷ lệ hỏng sẽ rất cao.

Phụ gia làm giò

Làm giò chả nên sử dụng phụ gia nào?

C1 là phụ gia giòn dai được nhiều đơn vị kinh doanh giò chả lựa chọn. Công dụng của C1 là giúp giữ nước, săn chắc, ổn định PH, tiết kiệm chi phí cho chả lụa, chả cá, xúc xích, pate, bò viên, …

Nếu làm xúc xích, bạn có thể tham khảo một số phụ gia tạo màu và hương liệu như V2 hoặc Vinacetate,  đây đều là những phụ gia được phép lưu hành và sử dụng theo quy định của nhà nước.

Một lưu ý cuối cùng đó chính là không lạm dụng phụ gia, thịt và các gia vị tự nhiên là yếu tố quan trọng nhất để làm giò chả ngon. Chúc các bạn thành công.

– BTT –