Để trồng được dưa hấu không quá phức tạp, bạn có thể tự trồng bằng hạt hoặc mua cây sẵn về trồng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, tapchinhabep.net sẽ mạch nhỏ bạn cách ủ hạt dưa hấu lên mầm cực nhanh và hiệu quả. Cùng bắt tay vào làm ngay thôi nào.

cách ủ hạt dưa hấu

100% nảy mầm nếu biết cách ủ hạt dưa hấu

Bạn đã biết xử lý hạt giống đúng cách trước khi gieo trồng chưa?

Hạt giống có vai trò cực kì quan trọng, hạt giống tốt, chất lượng cao, được bảo quản đúng cách sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao, cây khỏe, ít sâu bệnh. Vậy nên, bạn không thể xem thường giai đoạn này.

Xử lý hạt giống là quá trình tẩy rửa, loại bỏ mầm bệnh để đảm bảo hạt nảy mầm tốt, tránh được các tác hại của sâu bênh.

2 phương pháp thông dụng nhất hiện nay đó là:

+ Phương pháp vật lý: Ngâm hạt trong nước ấm hoặc nhiệt độ khô. Ví dụ: Hạt bắp cải ngâm trong nước ấm 45oC sẽ hạn chế bệnh thối đen; hạt ớt quay trong lò vi sóng ở nhiệt độ 76oC sẽ loại được tất cả các virus, nấm bệnh…

+ Phương pháp hóa học: Sử dụng thuốc trừ nấm, thuốc trừ sâu. Hai loại hóa chất này có thể dùng được pha loãng hoặc dạng bột để rắc vào hạt giống tuy nhiên không ảnh hưởng nhiều đến tỷ lệ nảy mầm của hạt.

cách ủ hạt dưa hấu

– Ngâm hạt giống

Áp dụng đối với các loại cây có vỏ cứng, dày, cần cấp nước nhiều (mướp, hạt bầu, bí, dưa hấu…). Có thể ngâm hạt trong nước ấm, dung dịch riêng biệt hoặc ủ trong túi vải ẩm giúp rút ngắn thời gian gieo trồng, loại bỏ được các hạt kém chất lượng ngay từ đầu.

Các loại hạt khác nhau thì thời gian ngâm cũng khác nhau. Cách nhận biết bằng mắt thường nếu thấy vỏ hạt chuyển màu trong, mọng nước, mép vỏ hơi trong là đã no nước và có thể dừng ngâm. Đây là quá trình xử lý hạt giống nói chung, phần dưới đây sẽ nói rõ hơn về cách ủ hạt dưa hấu để hạt nảy mầm 100%.

cách bổ dưa đẹp mắt

Trồng dưa hấu thành công nhờ biết cách ủ hạt dưa hấu

Bước 1: Hạt dưa hấu ngâm nước ấm trong thời gian 3-4 tiếng. Lưu ý pha nước ấm chứ không quá nóng. Sau đó bạn vớt hạt ra, rửa lại với nước cho sạch các nhớt của hạt dưa.

Bước 2: Chuẩn bị 1 thùng xốp hoặc hộp kín, pha nước ấm đổ vào. Bọc hạt dưa hấu vào 1 lớp vải xô rồi tiến hành ủ cách thủy trong 20 tiếng. Ở bước này, bạn cần lưu ý không để hạt dưa hấu chạm nước mà hãy kê thêm một vật gì đó ở phía trong rồi để bọc hạt dưa lên trên.

Bước 3: Sau khi đã ủ 20 tiếng, bạn mở ra kiểm tra sẽ thấy các hạt nảy mầm trắng. Những hạt nào nảy mầm trắng thì đem trồng vào bầu đất còn hạt nào chưa nảy mầm thì cho vào ủ tiếp. Tuy nhiên với cách làm này thì đảm bảo tỷ lệ này mầm của hạt sẽ cao trên 95%. Trước đây, sau khi ngâm hạt xong thì người dân thường vùi vào tro để ủ rồi lấy cao su đậy lại giữ ấm. 

hạt dưa hấu

Đối với hạt đã nảy mầm thì có thể đem hong khô ngoài không khí các hạt đã nảy mầm nhưng chưa có rễ mầm. Điều này sẽ giúp hạt nảy mầm nhanh và đều hơn, kích thích sự phát triển của cây con, tăng sức đề kháng của cây trong những điều kiện thời tiết bất lợi. Sau khi cây ra rễ mầm thì đem đi trồng ngay.

Đừng bỏ qua những lưu ý này nếu muốn trồng dưa hấu thành công

Cây dưa hấu là cây thân leo nên khi trồng nên làm một giàn leo cho cây, hoặc khoảng cách giữa các luống cây nên để xa nhau mới có khoảng cách trồng cho cây phát triển.

cây dưa hấu

Chú ý khi trồng phải cung cấp cho cây giống một lượng nước thường xuyên luôn để đất ở trạng thái ẩm, không được để  khô. Cây sẽ rất dễ bị héo.

Sau khi tưới ẩm bão hòa vào bầu đất, tra hạt nhẹ nhàng vào bầu, phần mầm cắm xuống phía dưới phần còn lại để hở lên trên và bổ sung thêm ít đất bột lấp kín phần hạt còn lại phía trên.

           ♥ Lưu ý không cắm ngược mầm lên phía trên vì nếu làm vậy sau này cây sẽ mọc ngược và phải mất thêm 1 khoảng thời gian phần lá mầm mới bật lên được, làm cây yếu và mọc chậm

            ♥ Thông thường từ khi gieo đến khi cây bật hết lá mầm lên khỏi bầu mất 4 ngày, sang đến ngày thứ 5 có thể đem cây ra trồng đại trà.

Trên đây là một vài lưu ý dành cho bạn. Chúc các bạn thành công trong cách ủ hạt dưa hấu nảy mầm 100%.

– BTT –